Dính Bầu Kiên nhưng Vietbank và Kienlongbank thoát khởi tố

12:10 13/09/2013

Theo kết luận của cảnh sát về vụ Nguyễn Đức Kiên, Ngân hàng Vietbank và Kienlongbank là 2 trong số những ngân hàng được nhắc đến nhiều nhất.rn

Theo cảnh sát, Nguyễn Đức Kiên biết rõ các quy định của Ngân hàng Nhà nước quy đình về trần lãi suất và các quy định về kinh doanh chứng khoán, nhưng vì muốn bảo vệ lợi ích của nhóm cổ đông Ngân hàng ACB, Nguyễn Đức Kiên đã đề xuất, chỉ đạo thường trực HĐQT Ngân hàng ACB ra chủ trương ủy thác cho nhân viên và công ty gửi tiền VNĐ và USD vào các tổ chức tín dụng; ra chủ trương cấp tín dụng cho Công ty TNHH Chứng khoán ACB mua cổ phiếu ngân hàng ACB sai quy định.

Bất động sản - Dính Bầu Kiên nhưng Vietbank và Kienlongbank thoát khởi tố

Hành vi của Nguyễn Đức Kiên đã có đủ yếu tố cấu thành tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, được quy định tại Điều 165 Bộ Luật Hình sự với vai trò chủ mưu.

Theo cảnh sát điều tra, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thương Tín (Vietbank), cùng với Ngân hàng TMCP Kiên Long (Kienlongbank) đã nhận tiền lòng vòng trong quá trình Kiên chỉ đạo Công ty TNHH Chứng khoán ACB đầu tư cổ phiếu ngân hàng ACB sai quy định, gây thiệt hại cho Ngân hàng ACB tổng số tiền là 688.474.784.540 đồng.

Theo kết luận điều tra của Cơ quan CSĐT Bộ Công an, Bầu Kiên có hành vi nhận tiền gửi lòng vòng của Ngân hàng Vietbank, Kienlongbank từ Ngân hàng ACB để mua trái phiếu do Công ty ACBS, ACI, ACI-HN phát hành rồi mua lại chính cổ phiếu ACB nói trên.

Tuy nhiên, trả lời thẩm vấn của cảnh sát, lãnh đạo các nhà băng là Vietbank và Kienlongbank không biết mục đích của Ngân hàng ACB là để cấp tín dụng cho Công ty ACBS đầu tư cổ phiếu Ngân hàng ACB. Số tiền mà Vietbank, Kienlongbank vay từ Ngân hàng ACB nằm trong hạn mức gửi liên ngân hàng đã được Ngân hàng Nhà nước cho phép với lãi suất theo quy định.

Bất động sản - Dính Bầu Kiên nhưng Vietbank và Kienlongbank thoát khởi tố (Hình 2).

Số tiền lãi trái phiếu các Ngân hàng Kienlongbank, Vietbank thu được từ việc mua trái phiếu của các công ty ACBS, ACI, ACI-HN được các ngân hàng này hạch toán đầy đủ vào sổ sách kế toán. Vì vậy, Cơ quan CSĐT cho rằng chưa có đủ cơ sở để xem xét trách nhiệm hình sự đối với các cá nhân liên quan tại Ngân hàng Vietbank và Kienlongbank liên quan đến hành vi này.

Việc nhận tiền gửi lòng vòng nói trên đã ảnh hưởng ít nhiều đến danh tiếng, hoạt động kinh doanh của Vietbank, Kienlongbank khi những hành vi phạm tội của Nguyễn Đức Kiên và đồng bọn bị phát hiện.

Trong quá trình hoạt động kinh doanh trái phép, các công ty, ngân hàng dưới tay Bầu Kiên còn có một số giao dịch khác liên quan đến Vietbank, Kienlongbank. 

Hồng Minh

Bạn đang đọc bài viết Dính Bầu Kiên nhưng Vietbank và Kienlongbank thoát khởi tố tại chuyên mục Bất động sản của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục