Dính khủng hoảng, Nga sẽ phải cắt giảm ngân sách QP từ 2 đến 3 năm?

09:36 15/01/2016

Trong khoảng 1 năm trở lại đây, giá dầu thế giới liên tiếp giảm cũng khiến cho kinh tế Nga điêu đứng.

Cựu Bộ trưởng tài chính Nga Alexey Kudrin.

Thông tấn Tass của Nga đưa tin cho biết, một cựu bộ trưởng quan trọng của nước này đã lên tiếng cho biết, Nga sẽ phải cắt giảm ngân sách quốc phòng trong 2 đến 3 năm tới xuất phát từ hậu quả của nhiều cuộc khủng hoảng kinh tế gần đây.

Theo ông Alexey Kudrin - cựu Bộ trưởng tài chính Nga, ngân sách quốc phòng của Nga sẽ bị cắt giảm trong những năm tới, tuy nhiên, điều này xuất phát từ các cuộc khủng hoảng kinh tế chứ không liên quan gì đến sự can thiệp quân sự của Nga ở nước ngoài cũng như tình hình thay đổi địa chính trị.

Phát biểu tại Diễn đàn kinh tế Gaida tổ chức ở Moscow, ông Alexey Kudrin nói: Ngân sách giành cho quốc phòng của Nga sẽ bị cắt giảm đáng kể trong 2 đến 3 năm tới nếu tình trạng khủng hoảng vẫn có chiều hướng tiếp diễn.

"Cắt giảm ngân sách quốc phòng là điều khó tránh. Nhiều người cho rằng tình hình địa chính hiện nay buộc Nga phải đưa ra những quyết định khó khăn. Tôi không cho rằng ngân sách quốc phòng bị cắt giảm là do tình hình địa chính trị thay đổi" - cựu Bộ trưởng tài chính Nga Alexey Kudrin nhấn mạnh.

Ngân sách quốc phòng Nga sẽ bị cắt giảm trong 2 đến 3 năm tới?

Ông Alexey Kudrin cho rằng cuộc chiến mà Nga đang tham gia ở Syria không ảnh hưởng quá nhiều đến ngân sách quốc phòng chung.

"Với Nga, tham chiến ở Syria không phải là một gánh nặng quá lớn. Vẫn còn nhiều rủi ro quân sự và chính trị khác ảnh hưởng đến việc bổ sung, chi tiêu ngân sách hơn là vấn đề Syria.

Việc Nga chi tiêu cho viện trợ nhân đạo, hỗ trợ xây dựng và bảo vệ bán đảo Crimea sau cuộc khủng hoảng ở Ucraine chiếm nhiều ngân khố hơn là các chiến dịch quân sự ở Syria" - ông Alexey Kudrin nhấn mạnh.

Trư

Bạn đang đọc bài viết Dính khủng hoảng, Nga sẽ phải cắt giảm ngân sách QP từ 2 đến 3 năm? tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục