Doanh nghiệp kiến nghị giảm giá xăng E5 để tránh nguy cơ thua lỗ

10:14 11/11/2017

Các doanh nghiệp lo ngại nguồn cung RON92 E5 tiêu thụ chậm, dẫn đến “phá sản” khi áp dụng đại trà vì trong thời gian qua tỷ lệ bán được rất thấp. Do đó, doanh nghiệp kiến nghị Nhà nước giảm giá xăng RON92 E5 để khuyến khích sử dụng.

Ngày 11/11, báo Sài Gòn Giải Phóng đăng tải thông tin, bộ Công Thương và sở Công Thương TP.HCM đã có buổi làm việc với các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu trên địa bàn về kế hoạch triển khai bán đại trà xăng RON92 E5 thay thế hoàn toàn xăng RON92, từ ngày 1/1/2018.

Trong buổi làm việc này, đại diện doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu như: Petrolimex Saigon, Saigon Petro, Comeco... cho biết, đến nay công tác chuẩn bị chuyển đổi từ xăng RON92 qua RON92 E5 đã sẵn sàng.

Tuy nhiên, hầu hết các doanh nghiệp lo ngại nguồn cung RON92 E5 tiêu thụ chậm và dẫn đến “phá sản” khi áp dụng đại trà vì trong thời gian qua tỷ lệ bán được rất thấp, chỉ trên dưới 5%, tùy doanh nghiêp.

Tiêu dùng & Dư luận - Doanh nghiệp kiến nghị giảm giá xăng E5 để tránh nguy cơ thua lỗ

Doanh nghiệp kiến nghị Nhà nước giảm giá xăng RON92 E5. (Ảnh: Báo Sài Gòn Giải Phóng). 

Nguyên nhân là do khách hàng không mua vì không am hiểu về lợi ích cũng như nhận thấy không hiệu quả về kinh tế khi sử dụng.

Vì vậy các doanh nghiệp đề nghị Nhà nước không nên dùng biện pháp hành chính để ép doanh nghiệp bán bằng mọi giá mà phải có giải pháp tăng cường tuyên truyền quảng bá và giảm giá xăng RON92 E5, tạo chênh lệch với xăng RON95 từ 1.500-2.000 đồng để khuyến khích sử dụng.

Trước đó, trao đổi với báo Pháp Luật TP.HCM, ông Phan Thế Ruệ, Chủ tịch hiệp hội Xăng dầu Việt Nam cho rằng, xăng E5 đang được bán song song cùng xăng khoáng.

Tuy nhiên, người tiêu dùng vẫn chưa thật sự mặn mà với loại xăng này khi tỉ lệ tiêu thụ xăng E5 trên thị trường mới chỉ đạt 9% trên tổng lượng tiêu thụ xăng khoáng.

Việc thay đổi tập quán và nhận thức của người tiêu dùng đối với xăng sinh học luôn là vấn đề nan giải đối với các cơ quan chức năng từ trước đến nay, nhất là khi chênh lệch giữa giá bán lẻ của xăng E5 và xăng khoáng A92 không đủ sức thu hút họ.

Sở Công Thương TP.HCM cũng có cùng nhận định trên khi nhấn mạnh, trường hợp thay thế 100% xăng khoáng A92 bằng xăng sinh học E5, người tiêu dùng sẽ có xu hướng quay sang sử dụng xăng A95, dẫn đến nhu cầu tiêu dùng xăng A95 tăng cao, ảnh hưởng đến nguồn cung.

Chính phủ cần chỉ đạo các bộ ngành nghiên cứu chính sách, cơ chế hỗ trợ, chính sách giảm thuế, miễn thuế tiêu thụ đặc biệt (hiện nay doanh nghiệp phải đóng 10% đối với xăng khoáng và 8% đối với xăng E5), phí, môi trường… để giảm giá thành nguồn ethanol, giảm giá bán xăng sinh học E5 thấp hơn giá bán xăng khoáng A92 khoảng 1.000 - 2.000 đồng/lít, tạo được yếu tố hấp dẫn, khuyến khích người tiêu dùng sử dụng

Đồng thời, hỗ trợ một phần chi phí pha chế, sản xuất, lưu thông, bảo quản xăng E5 nhằm giảm áp lực, khó khăn của các doanh nghiệp.

Hà Nguyễn (tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết Doanh nghiệp kiến nghị giảm giá xăng E5 để tránh nguy cơ thua lỗ tại chuyên mục Tiêu dùng & Dư luận của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (2)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục