Địa ốc Hoàng Quân: Nhiều dự án "mắc cạn" khi gói 30.000 tỷ chấm dứt

11:00 11/08/2017

Kết quả kinh doanh không mấy khả quan, Địa ốc Hoàng Quân còn gặp “hạn” với phân khúc nhà ở xã hội (NƠXH), một phân khúc ít doanh nghiệp tham gia.

Bất động sản - Địa ốc Hoàng Quân: Nhiều dự án 'mắc cạn' khi gói 30.000 tỷ chấm dứt

Đầu tư chủ yếu vào phân khúc nhà ở xã hội, song Địa ốc Hoàng Quân vẫn chưa gặt hái được thành công

Gặp hạn với NƠXH

Công ty cổ phần Tư vấn Thương mại Dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân (mã chứng khoán: HQC) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý 2/2017, theo đó kết quả doanh thu giảm 50%, xuống còn 204,15 tỷ đồng. Nguồn thu từ hoạt động tài chính gần 17 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ âm hơn 1 tỷ đồng - đây chủ yếu thu từ tiền lãi cho vay và lãi từ hợp tác kinh doanh. Chi phí tài chính tăng 4 tỷ đồng, lên 22 tỷ đồng, do tăng chi phí lãi vay.

Đáng chú ý phần chi phí cho nhân viên và chi phí dịch vụ mua ngoài giảm sâu nên tổng chi phí bán hàng giảm được 16 tỷ đồng. Bên cạnh đó trong quý Hoàng Quân ghi nhận hoàn nhập dự phòng phải thu khó đòi 14,7 tỷ đồng vào chi phí quản lý doanh nghiệp và đồng thời tiết giảm chi phí cho nhân viên, chi phí dịch vụ mua ngoài và các chi phí khác nên tổng chi phí quản lý doanh nghiệp giảm được 24 tỷ đồng so với cùng kỳ, xuống còn 17 tỷ đồng.

Doanh thu của Hoàng Quân bao gồm 174,3 tỷ đồng doanh thu từ bán bất động sản, chiếm 85% tổng doanh thu và giảm 200 tỷ đồng so với cùng kỳ. Doanh thu từ hoạt động xây dựng đạt hơn 19 tỷ đồng còn lại là doanh thu cung cấp dịch vụ và các loại khác. Lợi nhuận gộp của công ty toàn bộ đến từ kinh doanh bất động sản.

Lũy kế 6 tháng đầu năm 2017 Địa ốc Hoàng Quân đạt hơn 516 tỷ đồng doanh thu và lãi lũy kế 52,47 tỷ đồng, trong đó lợi nhuận sau thuế ghi nhận về cho cổ đông công ty mẹ 52,37 tỷ đồng. Tại đại hội đồng cổ đông thường niên 2017, Ban lãnh đạo công ty đã đặt ra mục tiêu doanh thu và lợi nhuận sau thuế lần lượt đạt mức 2.000 tỷ đồng và 200 tỷ đồng. Thì 6 tháng trôi qua, Địa ốc Hoàng Quân mới chỉ đi được 1/4 quãng đường.

Kết quả kinh doanh không mấy khả quan, Địa ốc Hoàng Quân còn gặp “hạn” với phân khúc nhà ở xã hội (NƠXH), một phân khúc ít doanh nghiệp tham gia.

Theo đó, tổng số dự án nhà ở đã đầu tư của đơn vị này là 22, nguồn vốn hơn 20.000 tỷ đồng. Trong số này, 19 dự án có quy mô khoảng 26.437 căn hộ và 3 dự án nhà ở công nhân với quy mô gần 8.000 căn hộ. 

Tính đến cuối năm 2016, Địa ốc Hoàng Quân đã đưa ra thị trường tới 4.000 căn hộ NƠXH. Tuy nhiên, doanh nghiệp chỉ ghi nhận 112 tỷ đồng lãi ròng, chỉ đạt 22% kế hoạch lợi nhuận và bằng 1/6 của năm 2015.

Có thể nói vận xui theo chân Địa ốc Hoàng Quân kể từ sau khi chính sách 30.000 tỷ đồng gói hỗ trợ dành cho nhà ở thương mại giá dưới 1,05 tỷ đồng và NƠXH kết thúc giải ngân vào cuối năm ngoái. Đây rõ ràng là một cú sốc đối với Địa ốc Hoàng Quân, bởi nguồn thu chính của doanh nghiệp này đều đến từ các dự án NƠXH.

Việc dừng gói vay 30.000 tỷ đồng đối với khách hàng cũng đã ảnh hưởng đến tiến độ dự án của Địa ốc Hoàng Quân. Điển hình như dự án chung cư HQC Nha Trang nhiều lần bị cơ quan chức năng nhắc nhở vì chậm tiến độ. Thậm chí, mới đây UBND tỉnh Khánh Hòa đã phải “bêu tên” dự án này trong danh sách các dự án đang cầm cố tại ngân hàng.

Ngoài ra, quyền sử dụng đất dự án NƠXH HQC Plaza cũng đang bị doanh nghiệp này thế chấp ngân hàng thương mại cổ phần đầu tư và phát triển việt nam (BIDV) để có tiền thực hiện dự án.

Mua 6 triệu cổ phiếu quỹ 

Năm 2017, Địa ốc Hoàng Quân có kế hoạch thoái vốn các công ty con để tránh sở hữu chéo. HQC cũng quyết định mua vào 6 triệu cổ phiếu quỹ để gia tăng niềm tin trên thị trường và gọi thêm vốn bằng cách phát hành trái phiếu trị giá 2.000 tỷ đồng trong thời gian tới. Tuy nhiên, thị trường vẫn còn đặt dấu hỏi về tính khả thi của những giải pháp này.

Bởi, cổ phiếu HQC của Địa ốc Hoàng Quân này chỉ được giao dịch mức giá trên 3.000 đồng/cổ phiếu (ngang 1 ly trà đá), thuộc nhóm cổ phiếu bất động sản thấp nhất sàn chứng khoán. Trong khi, doanh nghiệp sở hữu vốn điều lệ lên tới 4.766 tỷ đồng, song doanh thu và lợi nhuận sau thuế năm 2016 đạt 15% và 4% kế hoạch đề ra, dòng tiền của công ty này hiện ở mức âm. 

Cổ phiếu HQC đã rơi xuống dưới mệnh giá từ năm 2011, trước khi “ông lớn” nhà ở xã hội miền Nam tăng vốn ồ ạt. Về nguyên tắc, giá cổ phiếu thấp hơn mệnh giá thì rất khó phát hành thêm cổ phần để tăng vốn, bởi bán không ai mua. 

Thế nhưng, từ năm 2012-2017, Địa ốc Hoàng Quân tăng vốn từ 400 tỷ đồng lên 4.766 tỷ đồng thông qua phát hành 436,6 triệu cổ phần. Đáng chú ý là các hình thức phát hành của doanh nghiệp này đều không được đánh giá cao về tính minh bạch, bao gồm 48 triệu cổ phần cấn trừ nợ, hoán đổi 132 triệu cổ phần với một số công ty khác, chuyển đổi 500 tỷ đồng trái phiếu thành 50 triệu cổ phần, phát hành 63,6 triệu cổ phần trả cổ tức cho cổ đông, 50 triệu cổ phiếu được bán cho các đối tác chiến lược và 93 triệu cổ phần còn lại được bán cho cổ đông hiện hữu. Phần lớn nghiệp vụ trên đều được thực hiện với các pháp nhân, thể nhân có liên quan tới người nhà lãnh đạo doanh nghiệp này. 

Việc liên tục tăng vốn của Địa ốc Hoàng Quân không khỏi khiến giới đầu tư lo ngại về tình trạng tăng vốn ảo, vốn khống của tập đoàn này.

Thủy Tiên

Bạn đang đọc bài viết Địa ốc Hoàng Quân: Nhiều dự án "mắc cạn" khi gói 30.000 tỷ chấm dứt tại chuyên mục Bất động sản của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục