Cắm sổ đỏ, vay tiền 'dân xã hội' để đi... tu nghiệp 'lừa'

07:50 07/06/2015

5 thanh niên lặn lội từ miền quê xứ Nghệ ra Hà Nội tố cáo hành vi lừa đảo của một bác sỹ đang công tác tại bệnh viện Đa khoa huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên...

Theo đó, chính bác sỹ này “nổ” có khả năng lo lót để những thanh niên này đi tu nghiệp tại Hàn Quốc với thời gian ngắn nhất. Trước những lời hứa hẹn thực sự hấp dẫn này, các nạn nhân đã chính thức... sập bẫy.

Cắm sổ đỏ, vay tiền “dân xã hội” để đi... tu nghiệp

Trong cái nắng nóng khủng khiếp của những ngày cuối tháng Năm, 4 thanh niên trẻ, mồ hôi nhễ nhại, hốt hoảng cầm đơn tố cáo tới trụ sở báo ĐS&PL cầu cứu. Theo phản ánh của những thanh niên này, họ chính là nạn nhân của chiêu trò lừa đi tu nghiệp Hàn Quốc của một đối tượng tên V.A..

Gặp chúng tôi, anh Cảnh (một trong 5 nạn nhân) đau đớn: “Anh cứu bọn em với, gia đình phải cầm cố sổ đỏ, thậm chí phải vay nóng “dân xã hội” hàng trăm triệu đồng để lo đi tu nghiệp, thế mà tiền mất tật mang. Bọn em đã nhiều lần gửi đơn thư cầu cứu nhưng tất cả dường như vô vọng. Một trong số bọn em không thể ra Hà Nội gặp các anh vì bị “dân xã hội” đòi nợ và đánh trọng thương đang phải nằm điều trị ở nhà.”

Thẻ sinh viên của V.A. Ảnh Thành Long.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, 5 nạn nhân “dính bẫy” tu nghiệp Hàn Quốc này bao gồm: Nguyễn Thanh Bình (SN 1995), Trần Quốc Tuấn (SN 1992), Võ Tá Vượng (SN 1989), Nguyễn Văn Cảnh (SN 1992), các nạn nhân đều trú tại Nghệ An. Ngoài ra còn có nạn nhân Hoàng Văn Nam (SN 1987) trú tại Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh. Tất cả 5 nạn nhân này có trình độ từ phổ thông trung học đến đại học. Do các nạn nhân này đều có hoàn cảnh khó khăn nên thông qua nhiều mối quan hệ, họ muốn được đi tu nghiệp tại Hàn Quốc để mong kiếm tiền về giúp gia đình.

Tháng 8/2014, 5 thanh niên này vào Sài Gòn để hoàn thành các thủ tục du học thông qua một “kênh” riêng nhưng bất thành. Tới tháng 10/2014, thông qua một đầu mối trung gian , 5 thanh niên này tiếp tục lo tiền để chuẩn bị

Bạn đang đọc bài viết Cắm sổ đỏ, vay tiền 'dân xã hội' để đi... tu nghiệp 'lừa' tại chuyên mục Pháp luật của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục