Độc đáo robot tuần tra vỉa hè của ba cậu học trò xứ Huế

08:29 26/04/2017

Sản phẩm robot tuần tra của 3 học sinh ở Thừa Thiên – Huế có thể giúp phát hiện các hành vi lấn chiếm vỉa hè, lề đường và phát đi lời tuyên truyền người dân không vi phạm.

Lấn chiếm vỉa hè đang là vấn đề được nhiều địa phương quan tâm, vào cuộc xử lý. Tình trạng này không chỉ ảnh hưởng trực tiếp chất lượng cuộc sống, quyền lợi của người dân mà còn gây mất mỹ quan đô thị, an toàn giao thông… Tuy nhiên, công tác xử lý vấn đề này đang gặp khá nhiều khó khăn vì lực lượng ít, không thể thường xuyên túc trực trên các vỉa hè để phát hiện hành vi vi phạm kịp thời.

Sản phẩm - Độc đáo robot tuần tra vỉa hè của ba cậu học trò xứ Huế

Hai em Tuệ và Luân với sản phẩm robot tuần tra vỉa hè trong một cuộc thi sáng tạo.

Xuất phát từ thực tế đó, 3 cậu học sinh ở Thừa Thiên – Huế đã nghiên cứu và phát triển một con robot tuần tra có thể tự động phát hiện ra những hành vi lấn chiếm vỉa hè như: Đậu đỗ xe trái phép, tụ tập buôn bán… từ đó phát tín hiệu cảnh báo giúp cơ quan chức năng nhanh chóng xử lý các hành vi vi phạm.

Nhóm học sinh ấy gồm: Nguyễn Quang Tuệ (SN 2001), học lớp 10B6, trường THPT Gia Hội, TP.Huế; Nguyễn Minh Luân (SN 1999), học lớp 12B6, trường THPT Nguyễn Huệ, TP.Huế và Lê Nguyễn Đăng Dương (SN 2000), học sinh lớp 11A1, trường THPT Cao Thắng, TP.Huế.

Được biết, 3 học sinh này đều đang tham gia một câu lạc bộ về sáng tạo khoa học, kỹ thuật trên địa bàn. Xuất phát từ thực trạng và cùng chung ý tưởng, 3 em đã bắt tay vào thiết kế, lắp đặt sản phẩm robot tuần tra vỉa hè.

Sản phẩm - Độc đáo robot tuần tra vỉa hè của ba cậu học trò xứ Huế (Hình 2).

 Robot tuần tra vỉa hè của các em học sinh.

Em Nguyễn Minh Luân chia sẻ, robot này được thiết kế với một camera hồng ngoại nên có thể quan sát rõ cả vào ban đêm. Camera này có thể quay 360 độ và được gắn trên bộ khung đế với động cơ di chuyển bánh đai truyền động cùng bộ cảm biến dò line tự động.

Khi di chuyển trên vỉa hè đã được sơn vạch phân chia màu trắng, bộ cảm biến sẽ phát tín hiệu báo động nếu gặp vật cản vi phạm vào vạch. Đồng thời, mọi hình ảnh vi phạm sẽ được camera ghi lại truyền về thiết bị di động hoặc máy tính của người điều khiển. Từ đó, người điều khiển thông qua hệ thống microphone để cảnh báo vi phạm.

Trên thân robot còn được thiết kế hệ thống loa và đèn led để tự động phát đi và hiển thị những lời tuyên truyền không lấn chiếm vỉa hè.

Sản phẩm - Độc đáo robot tuần tra vỉa hè của ba cậu học trò xứ Huế (Hình 3).

 Sơ đồ cấu trúc các bộ phận của robot tuần tra vỉa hè.

Điều đặc biệt, để lắp ráp robot, 3 cậu học trò này ngoài mua một số linh kiện đặc thù thì đa số các bộ phận đều được các em tận dụng từ những máy móc cũ. Các em cho biết, từ khi lên ý tưởng đến khi lắp ráp thành công chỉ diễn ra trong vòng 40 ngày và chi phí hết khoảng 3,5 triệu đồng.

Những nhà sáng tạo trẻ chia sẻ thêm, trong tương lai, các em còn lên ý tưởng dùng pin mặt trời để làm năng lượng chính vận hành robot. Theo đó, bằng việc lắp đặt vào robot các tấm pin mặt trời sẽ giúp sản phẩm trở nên thân thiện với môi trường đồng thời hạ thấp chi phí hơn.

Sản phẩm - Độc đáo robot tuần tra vỉa hè của ba cậu học trò xứ Huế (Hình 4).

 Robot này còn có thể sử dụng trong các công ty, xí nghiệp...

Trao đổi với PV, ông Trần Minh Phong, Chủ nhiệm CLB Sáng tạo trẻ, trực thuộc liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thừa Thiên – Huế cho biết, nhóm nghiên cứu robot tuần tra vỉa hè là những bạn trẻ không chỉ đam mê khoa học mà còn rất nhạy bén trong việc nắm bắt tình hình thực tế xã hội hiện nay. Từ đó, có ý tưởng cho chủ đề, tạo cảm hứng cho việc nghiên cứu, sáng tạo sản phẩm khoa học.

Theo đánh giá, robot tuần tra vỉa hè là một đề tài, sản phẩm hoàn toàn mới, độc đáo, với chức năng, nhiệm vụ tuần tra, tự động phát hiện những hành vi lấn chiếm vỉa hè, đồng thời phát còi báo hiệu cảnh báo người có hành vi vi phạm và hiển thị những slogan ngắn tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức của người dân… Robot tuần tra có thể áp dụng rộng rãi tại các tỉnh, thành trong và ngoài nước, đặc biệt là các tỉnh, thành đang gặp vấn nạn lớn về lấn chiếm vỉa hè.

"Hơn nữa, ngoài việc tuần tra vỉa hè, robot này cũng có thể sử dụng đề tuần tra, giám sát  trong các công ty, xí nghiệp thay cho người bảo vệ, từ đó giúp các nhà quản lý có thể kịp thời kiểm soát vấn đề, giảm chi phí nhân công, tiết kiệm sức lao động, thời gian, tiền bạc…",ông Phong chia sẻ thêm.

Lê Kông

Bạn đang đọc bài viết Độc đáo robot tuần tra vỉa hè của ba cậu học trò xứ Huế tại chuyên mục Sản phẩm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục