Dốc ngược trẻ vào máy vặt lông gà: Thứ trưởng bộ GD&ĐT lên tiếng

11:06 28/03/2017

Liên quan đến sự việc Hiệu trưởng trường mầm non xã Xuân Giao (huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai) dốc ngược trẻ vào máy vặt lông gà, Thứ trưởng bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa đã có cuộc trao đổi về vấn đề này.

PV: Thưa Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa, mới đây, tại trường mầm non xã Xuân Giao (huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai) xảy ra việc cô giáo dọa học sinh bằng cách dốc đầu trẻ vào máy vặt lông gà. Trước sự việc trên, Thứ trưởng có nhận định gì?

Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa: Theo báo cáo của sở GD&ĐT Lào Cai (Báo cáo số 85/BC-SGD&ĐT ngày 23/3/2017), hiện nay, UBND huyện Bảo Thắng đã ra quyết định tạm đình chỉ công tác đối với bà Vũ Thị Hằng, Hiệu trưởng trường mầm non xã Xuân Giao từ ngày 25/3/2017 đến hết ngày 8/4/2017 để phục vụ điều tra làm rõ sự việc.

Giáo dục - Dốc ngược trẻ vào máy vặt lông gà: Thứ trưởng bộ GD&ĐT lên tiếng

Thứ trưởng bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa. Ảnh: Công Luân

Vụ việc trên cho thấy, hai giáo viên và Hiệu trưởng trường mầm non xã Xuân Giao đã thiếu kỹ năng, phương pháp chăm sóc giáo dục trẻ, có hành vi bạo hành trẻ. Dù vì bất kỳ lý do gì thì dọa nạt không phải là phương pháp giáo dục, đặc biệt là đối với giáo dục trẻ mầm non, trẻ rất cần tình cảm yêu thương, sự gần gũi, động viên khích lệ (vừa dạy, vừa dỗ dành, chăm sóc) của cô giáo để giúp trẻ cảm thấy được an toàn và thích nghi với môi trường nhà trường. 

UBND huyện Bảo Thắng sẽ chỉ đạo các cơ quan chức năng sớm xác minh làm rõ tính chất, mức độ vi phạm và xử lý theo quy định của pháp luật đối với Hiệu trưởng và hai giáo viên liên quan đến sự việc. Đó cũng là một bài học kinh nghiệm cho các giáo viên mầm non khi xử lý các tình huống trong hoạt động chăm sóc giáo dục trẻ hàng ngày.

PV: Thưa Thứ trưởng, trong 2 tháng đầu năm, trên địa bàn cả nước đã xảy ra nhiều sự việc ảnh hưởng đến sức khỏe, tinh thần của học sinh, không ít trong số đó bắt nguồn từ thầy, cô giáo. Bộ GD&ĐT cũng đã có những chỉ đạo nóng để chấn chỉnh tình hình, trong thời gian tới, Bộ có những phương hướng gì để đảm bảo an toàn cho các học sinh?

Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa: An toàn đối với học sinh, nhất là đối với trẻ mầm non là vấn đề được bộ GD&ĐT đặc biệt quan tâm. Bộ đã ban hành các văn bản quy định, hướng dẫn, chỉ đạo xây dựng trường học an toàn ở các cấp học. Đối với những vụ việc không an toàn trong trường học được báo chí phản ánh, ngay sau khi tiếp nhận thông tin, bộ GD&ĐT đã chỉ đạo ngành giáo dục các địa phương phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra, xử lý kịp thời theo quy định.

Ngày 20/2/2017, Bộ trưởng bộ GD&ĐT đã ban hành Chỉ thị số 505/CT-BGDĐT về việc tăng cường các giải pháp đảm bảo an toàn trong các cơ sở giáo dục. Theo đó, một trong những nội dung quan trọng là yêu cầu các cơ sở giáo dục tăng cường nề nếp, kỷ cương, xây dựng và thực hiện Quy tắc ứng xử văn hóa trong trường học, tăng cường bồi dưỡng, nâng cao ý thức trách nhiệm, đạo đức nghề nghiệp của đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục.

Trong thời gian tới, Bộ sẽ tiếp tục chỉ đạo ngành giáo dục các địa phương phối hợp với ban, ngành có liên quan thường xuyên thanh tra, kiểm tra các cơ sở giáo dục trong việc thực hiện các điều kiện đảm bảo trường học an toàn, phòng chống tai nạn thương tích; chấn chỉnh việc vi phạm đạo đức nhà giáo. Đồng thời, Bộ chỉ đạo việc đánh giá giáo viên nghiêm túc, khách quan theo chuẩn nghề nghiệp, đặc biệt là tiêu chuẩn về phẩm chất đạo đức; tăng cường bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ, đạo đức nghề nghiệp cho đội ngũ. Một nội dung quan trọng trong công tác bồi dưỡng, theo tôi đó là kỹ năng xử lý các tình huống sư phạm thường gặp trong giáo dục để tránh những hành vi phản giáo dục trong quá trình chăm sóc, giáo dục trẻ.

PV: Xin trân trọng cảm ơn Thứ trưởng!

Công Luân

Bạn đang đọc bài viết Dốc ngược trẻ vào máy vặt lông gà: Thứ trưởng bộ GD&ĐT lên tiếng tại chuyên mục Giáo dục của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục