Kẻ bán tinh trùng cho nữ tử tù có phạm tội?

08:31 17/02/2016

“Hành vi mua bán tinh trùng là vi phạm pháp luật và pháp luật nghiêm cấm mua bán tinh trùng dưới mọi hình thức”, thạc sĩ Nguyễn Thị Hằng cho biết.

Như thông tin đã đưa về việc nữ tử tù Nguyễn Thị Huệ (42 tuổi) mang thai trong thời gian bị giam tại Trại tạm giam Công an tỉnh Quảng Ninh. Dự kiến, Huệ sẽ sinh con vào tháng 4/2016.

Quá trình chờ thi hành án, nữ tử tù này tìm cách làm quen với phạm nhân nấu bếp Nguyễn Tuấn Hưng (27 tuổi, quê Quảng Ninh). Nữ phạm nhân đặt vấn đề trả công Hưng 50 triệu đồng nếu anh ta giúp cô ta mang thai.

Nữ tử tù Nguyễn Thị Huệ

Tháng 8/2015, Hưng 2 lần lấy tinh trùng của mình cho vào túi nilon rồi tìm cách đưa vào hành lang nhà giam C5, nơi Huệ bị giam giữ. Lợi dụng lúc được tháo cùm ra ngoài vệ sinh, nữ tử tù đã lấy tinh trùng bơm vào tử cung.

Vậy việc phạm nhân Nguyễn Tuấn Hưng có hành vi bán tinh trùng cho tử tù Nguyễn Thị Huệ có phạm tội không và sẽ bị xử lý như thế nào? Để trả lời câu hỏi này PV báo điện tử Người đưa tin đã có cuộc trao đổi với thạc sĩ Nguyễn Thị Hằng – Công ty luật TNHH Tôi Yêu Luật.

Thạc sĩ Nguyễn Thị Hằng cho biết: “Hành vi mua bán tinh trùng là vi phạm pháp luật và pháp luật nghiêm cấm mua bán tinh trùng dưới mọi hình thức. Vì, căn cứ theo quy định tại Khoản 2, Khoản 3 Điều 4 Luật hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến, lấy xác năm 2006 quy định các nguyên tắc trong việc hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến lấy xác phải vì mục đích nhân đạo, chữa bệnh, giảng dạy hoặc nghiên cứu khoa học, không nhằm mục đích thương mại.

Hơn nữa, theo quy định tại Điều 4 Thông tư số 07/2003/TT-BYT ngày 28/5/2003 của Bộ y tế hướng dẫn thi hành Nghị định 12/2003/NĐ-CP ngày 12/02/2003 của Chính phủ về sinh con bằng phương pháp khoa học thì pháp luật nghiêm cấm hành vi kinh doanh tinh trùng, noãn, phôi.

Việc mua bán tinh trùng mới chỉ dừng lại ở việc xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Điều 33 Nghị định 176/2013

Bạn đang đọc bài viết Kẻ bán tinh trùng cho nữ tử tù có phạm tội? tại chuyên mục Pháp luật của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục