Donald Trump đối phó TQ ở Biển Đông như thế nào nếu làm tổng thống?

19:18 31/05/2016

Cùng sự kiện

Ứng viên Đảng Cộng hòa Donald Trump luôn tuyên bố sử dụng sức mạnh quân sự răn đe Trung Quốc, nhưng điều này có thể sẽ không thực hiện được nếu ông Trump trở thành tổng thống Mỹ.

Học giả Tim Daiss, người chuyên nghiên cứu về địa chính trị và thị trường năng lượng châu Á trên Forbes, mới đây đã đưa ra nhận định về việc liệu ứng viên Đảng Cộng hòa Donald Trump sẽ đối phó với Trung Quốc ra sao nếu trở thành tổng thống.

Từ khi tranh cử tổng thống Mỹ, ông Trump đã có những tuyên bố cứng rắn đối với Trung Quốc. Ứng viên Đảng Cộng hòa cáo buộc Trung Quốc “thao túng tiền tệ", đồng thời tuyên bố sẽ "thay đổi luật sở hữu trí tuệ, ngăn chặn hành vi bất công mà Trung Quốc nhằm vào các công ty Mỹ”.

Thế giới - <a href=Donald Trump đối phó TQ ở Biển Đông như thế nào nếu làm tổng thống?" src="https://xmedia.nguoiduatin.vn/ndt/16/05/31/202/19511805/1_100336.jpg">

Ứng viên Đảng Cộng hòa Donald Trump.

Tỷ phú bất động sản New York có lập trường cứng rắn trước các hành động bành trướng của Trung Quốc ở Biển Đông và biển Hoa Đông. Ông Trump tuyên bố “sẽ tăng cường sức mạnh quân sự và triển khai sức mạnh đó một cách phù hợp ở Biển Đông và biển Hoa Đông.

Ông Trump cho rằng, hành động này có thể ngăn chặn Trung Quốc xâm phạm đến lợi ích của Mỹ ở châu Á. Một sự hiện diện quân sự mạnh mẽ cũng gửi thông điệp rõ rang đến Trung Quốc và các nước châu Á rằng Mỹ đã trở lại vai trò lãnh đạo trên toàn cầu.

Tuy nhiên, chuyên gia Tim Daiss cho rằng, ông Trump sẽ không thể dễ dàng đưa ra các giải pháp quân sự để răn đe và ngăn chặn các hành động của Trung Quốc tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Sức mạnh quân sự Mỹ ở châu Á-Thái Bình Dương

Theo giới phân tích, Mỹ hiện sở hữu sức mạnh quân sự vượt trội so với bất cứ đối thủ nào trên toàn cầu. Tại châu Á – Thái Bình Dương, Mỹ có hàng loạt căn cứ quân sự ở Hàn Quốc, Nhật Bản, và sắp tới là ở Philippines.

Bên cạnh đó, Mỹ hiện duy trì căn cứ không quân Andersen trên đảo Guam, nơi các phi đội B-52 của Mỹ thường được triển khai để thực hiện những chuyến bay thách thức các tuyên bố chủ quyền phi lý của Trung Quốc ở biển Hoa Đông và cả B

Bạn đang đọc bài viết Donald Trump đối phó TQ ở Biển Đông như thế nào nếu làm tổng thống? tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục