Đồng Nai: Giá heo tăng mạnh, người chăn nuôi vẫn hoang mang

08:00 18/07/2017

Sau nhiều lần “hụt hẫng” giá tăng nhanh, rồi giảm mạnh, người chăn nuôi dè chừng khi biết tin giá heo hơi mấy ngày này tăng khả quan.

Theo ghi nhận của PV báo Người Đưa Tin, tại Đồng Nai, "thủ phủ" chăn nuôi heo của cả nước, giá heo đã bắt đầu nhích trở lại sau một thời gian dài giảm đến mức tệ hại.

Hiện, giá heo đã tăng lên thêm 10.000 đồng/kg so với cách đây 1 tuần. Theo đó, giá heo hơi loại 1 là 36.500 đồng/kg, heo hơi loại 2 là 35.000 đồng/kg. Giá heo có phần khởi sắc nhưng cũng chưa cao lắm. Tuy nhiên, đây cũng là dấu hiệu đáng mừng khiến nông dân nuôi hy vọng trở lại.

Khi giá tăng, nhiều người chăn nuôi lâu nay để trắng trại đâm ra tiếc rẻ và bắt đầu gây đàn trở lại. Một số hộ bắt đầu tiếp tục đi thuê đất thuê trại để chăn nuôi heo nhưng nhiều hộ lại tỏ ra dè chừng, sợ giá tăng ảo.

Xã hội - Đồng Nai: Giá heo tăng mạnh, người chăn nuôi vẫn hoang mang

 Giá heo tăng trở lại, nông dân phấn khởi nhưng vẫn dè chừng.

Theo đa số người chăn nuôi tại các huyện Thống Nhất, Trảng Bom, Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai, giá heo đã khởi sắc rất nhanh nhưng họ vẫn lo lắng. Người chăn nuôi lo giá tăng không bền nên e dè trong chuyện tăng đàn. Nhiều người sợ lại phải đối mặt với thua lỗ, nợ nần.

Nhiều người dự đoán, giá heo tăng là bởi Trung Quốc gặp mưa lũ, đàn heo bị ảnh hưởng giảm số lượng nên thương lái bắt đầu mua heo để chuẩn bị nguồn hàng xuất biên.

Bà Nguyễn Thị Tính, người nuôi heo ở xã Gia Kiệm, huyện Thống Nhất so sánh: “Cùng kỳ năm ngoái, heo giống sốt giá lên đến 2,4 -2,5 triệu đồng/cặp mà mọi người phải tranh nhau để mua. Giờ 1 cặp heo con giống chỉ còn 800.000 đồng đến 1 triệu đồng mà vẫn không tìm được người mua. Trong đó, các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ bỏ trại rất nhiều, thường ảnh hưởng không nhỏ đến thị trường heo giống vốn sôi động vào thời điểm những tháng cuối năm. Giờ heo giá cao hơn, nhiều người muốn tăng lại, gây lại đàn nhưng vẫn sợ sẽ không thành công”.

Còn ông Cảnh, hộ chăn nuôi ở huyện Thống Nhất cho biết, nhà ông may mắn bán được gần 70 con heo với giá 34.000 đồng/kg cho thương lái. Lần bán heo này vực dậy niềm tin trong chăn nuôi cho gia đình ông.

“Thấy giá tăng, chúng tôi mừng lắm nhưng vẫn sợ tăng không bền. Vài bữa, giá lại tụt dốc thì tội cho người gây đàn mới. Khổ, chăn nuôi mà toàn dựa vào nguồn mua hàng từ bên ngoài”, ông Cảnh bộc bạch.

Ông Nguyễn Kim Đoán, Phó Chủ tịch hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, cho biết: “Thời gian qua, tổng đàn heo có giảm rõ rệt nhưng nguồn heo cung cấp cho thị trường cuối năm vẫn dồi dào. Các trang trại lớn, trại nuôi gia công cho các công ty, tập đoàn nước ngoài vẫn giữ hoặc tăng đàn chờ cơ hội thị trường cuối năm. Người chăn nuôi kỳ vọng thị trường cuối năm sẽ khởi sắc. Nhất là gần đây, thương lái Trung Quốc bắt đầu thu mua heo trở lại. Tuy nhiên, bà con vẫn cần cẩn trọng”.

Nguyễn Nhâm

Bạn đang đọc bài viết Đồng Nai: Giá heo tăng mạnh, người chăn nuôi vẫn hoang mang tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục