Đồng Nai: Tổng lực tìm giải pháp ‘cứu’ 10.000 tấn chuối

11:45 22/02/2017

Các cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai đã làm việc với những huyện có diện tích trồng chuối lớn trên toàn tỉnh nhằm tìm giải pháp cứu chuối.

Sở Công Thương, sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, hội Nông dân tỉnh Đồng Nai vừa có buổi làm việc với các huyện có diện tích trồng chuối lớn trong tỉnh Đồng Nai để tìm giải pháp “cứu” hơn 10.000 tấn chuối đang tồn đọng.

Xã hội - Đồng Nai: Tổng lực tìm giải pháp ‘cứu’ 10.000 tấn chuối

 Đưa ra giải pháp cứu chuối tránh tình trạng nông dân phải để chuối chín rục gốc, đổ bỏ cho dê ăn.

Theo đó, toàn tỉnh Đồng Nai hiện có hơn 1.700 hécta chuối cấy mô, tập trung nhiều ở huyện Trảng Bom, Tân Phú, Định Quán, Thống Nhất,…

Từ khoảng tháng 3/2016, các thương lái mua chuối cấy mô với giá có khi lên đến 15.000 - 16.000 đồng nên dân tập trung ồ ạt trồng chuối. Nhiều bà con nông dân còn tiến hành trồng liên tục để thường xuyên có chuối bán cho thương lái xuất đi Trung Quốc.

Người dân đổ xô trồng chuối ồ ạt nên khi thương lái Trung Quốc ngưng mua hàng dẫn đến tình trạng cung vượt cầu, tồn đọng lớn, rớt giá thê thảm,… Thậm chí có những thời điểm giá chuối chỉ còn 1.000 đồng/kg nhưng vẫn bị thương lái từ chối mua. Do đó, nhiều hộ nông dân đành bất lực để chuối chín rục vườn hoặc cắt bỏ đem cho dê ăn.

Tại buổi làm việc, các huyện thông tin, đến thời điểm này nông dân lo nhất là gần 2 tháng nữa sẽ bước vào đợt thu hoạch mới với diện tích khoảng hơn 200 hécta, sẽ cho sản lượng trên 10.000 tấn chuối. Do đó, nếu không tìm được nơi tiêu thụ sẽ phải chặt bỏ chuối tại vườn, lỗ chồng lỗ.

Các cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai thống nhất hỗ trợ nông dân trồng chuối đưa mẫu chuối đi kiểm tra, xác định độ an toàn, sau đó sẽ tiến hành mời gọi các doanh nghiệp, hệ thống siêu thị, chuỗi cửa hàng trong và ngoài tỉnh tham gia tiêu thụ cho nông dân,…

Bên cạnh đó, nhiều đơn vị trong toàn tỉnh Đồng Nai và nhiều trường đại học tại TP.HCM cũng đưa ra nhiều chương trình cứu chuối, hỗ trợ cho bà con nông dân tại Đồng Nai.

Nguyễn Nhâm

Bạn đang đọc bài viết Đồng Nai: Tổng lực tìm giải pháp ‘cứu’ 10.000 tấn chuối tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục