Động thái bất ngờ của Trung Quốc trước chuyến thăm của TT Donald Trump

Vũ Thu Hương vuhuongdspl@gmail.com

19:42 08/11/2017

Các công ty tour của Trung Quốc ở thành phố Đan Đông được yêu cầu hạn chế đưa du khách sang Triều Tiên hôm 7/11, một ngày trước chuyến thăm chính thức của Tổng thống Donald Trump tới Trung Quốc.

Thông tin trên do năm nguồn tin cung cấp cho Reuters.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tiếp đón Tổng thống Trump ở Bắc Kinh trong bối cảnh chương trình phát triển hạt nhân của Triều Tiên đang bị thế giới lên án.

Mỹ gần đây đã gây áp lực với Trung Quốc trong việc tăng cường kiềm chế chương trình phát triển vũ khí của nước này.

Du lịch là một trong những ngành mang lại thu nhập đáng kể cho Triều Tiên trong bối cảnh Liên Hợp Quốc tăng cường lệnh trừng phạt với quốc gia bí ẩn này nhiều năm qua. Theo đó, sản lượng xuất khẩu chủ chốt của nước này như than, hải sản và dệt may bị hạn chế.

Tiêu điểm - Động thái bất ngờ của Trung Quốc trước chuyến thăm của TT Donald Trump

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.  

Hầu hết các công ty du lịch đưa khách du lịch Trung Quốc tới Triều Tiên đều đặt ở tỉnh Đan Đông.

Thông báo đề nghị các công ty du lịch tại TP Đan Đông chỉ được sắp xếp các tour có thời gian 1 ngày tới TP Sinuiju, Triều Tiên, đối diện với TP Đan Đông trong ngày 8/11.

Các tour du lịch dài ngày đến Thủ đô Bình Nhưỡng và các khu vực khác của Triều Tiên bị cấm cho đến khi có thông báo mới. Thông thường, các tour du lịch của Trung Quốc sang Triều Tiên  nếu dài ngày thường từ 3 ngày trở lên.

Quyết định trên hiện chưa được chính quyền sở tại giải thích.

Đầu năm nay, Mỹ cũng cấm du khách nước này tới Triều Tiên sau vụ sinh viên Otto Warmbier chết khi vừa trở về Mỹ. Người này trước đó bị giam cầm hơn 1 năm ở Triều Tiên.

Viện Hàng hải Hàn Quốc (KMI) ước lượng du lịch mang lại doanh thu 44 triệu USD mỗi năm cho Triều Tiên. Khoảng 80% du khách đến Triều Tiên là công dân Trung Quốc.

Năm 2012, Bắc Kinh công bố dữ liệu cho thấy hơn 237.000 người Trung Quốc đã đi du lịch tới Triều Tiên nhưng năm 2013 thì ngừng công bố dữ liệu này.

Xem thêm >> Những khoảnh khắc đặc biệt của Tổng thống Trump trên đường công du châu Á

Bạn đang đọc bài viết Động thái bất ngờ của Trung Quốc trước chuyến thăm của TT Donald Trump tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục