Đồng Tháp: Đề thi lộ vì thành viên bộ phận sao in mang... 'trả ơn'?

08:17 20/05/2017

Theo Giám đốc sở GD&ĐT tỉnh Đồng Tháp, dự kiến, trong ngày 22/5 tới, sẽ bắt đầu quy trình xử lý vi phạm những tập thể, cá nhân liên quan đến vụ lộ đề thi học kỳ khối lớp 11 mới đây.

Người để lộ đề thi thành khẩn khai báo

Chiều 19/5, trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, Chánh Văn phòng sở GD&ĐT tỉnh Đồng Tháp Bùi Quý Khiêm cho biết, người để lộ đề thi ra ngoài đã thành khẩn khai báo với cơ quan điều tra. Hiện người này đang làm kiểm điểm để chờ các bước xử lý tiếp theo.

“Đây cũng là lần đầu tiên trên địa bàn Đồng Tháp xảy ra việc lộ đề thi. Năm tới, Sở sẽ rà soát toàn bộ quy định ra đề, in sao đề thi để đảm bảo an toàn tuyệt đối”, ông Khiêm nói.

Theo lãnh đạo sở GD&ĐT tỉnh Đồng Tháp, việc tự ý mang đề thi ra khỏi nơi quy định dẫn đến lộ đề thi trên mạng xã hội là hành vi vi phạm nghiêm trọng quy định của ngành, của Nhà nước.

Việc lộ đề thi đã gây ảnh hưởng đến thời gian, công sức của quý thầy cô, phụ huynh và các em học sinh, cũng như tạo dư luận xấu, ảnh hưởng tiêu cực đến ngành giáo dục. Rất may, sự việc được phát hiện, ngăn chặn kịp thời, nếu không thì kết quả hai môn thi Toán và Sử không phản ánh đúng năng lực học tập của các em học sinh. 

Xã hội - Đồng Tháp: Đề thi lộ vì thành viên bộ phận sao in mang... 'trả ơn'?

Thông báo chí của sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đồng Tháp về việc điều chỉnh lịch thi.

Như tin đã đưa, sau thời gian vào cuộc điều tra, cơ quan Công an tỉnh Đồng Tháp đã tìm ra đầu mối chính và những người liên quan trong việc đề lộ đề thi.

Cụ thể, ông Bùi N.A. (53 tuổi, ngụ phường Mỹ Phú, TP.Cao Lãnh), giáo viên trường THPT TP.Cao Lãnh là người đã để lọt đề thi ra ngoài. Ông A. được giao nhiệm vụ là thành viên Ban in sao đề thi của nhà trường.

Ngày 6/5, người này đã mang đề thi môn Toán và Sử lớp 11 về nhà với mục đích “trả ơn” cho một gia đình ngụ cùng phường Mỹ Phú bởi gia đình này đã giúp đỡ cho ông rất nhiều trong cuộc sống. Người hàng xóm có con trai đang học lớp 11, tại trường THPT TP.Cao Lãnh và học yếu cả hai môn Toán và Sử.

Làm rõ trách nhiệm những cá nhân liên đới

Sau khi nhận được đề thi từ ông A. đưa, người hàng xóm bắt đầu chép từng câu hỏi ra giấy tập học sinh, đưa cho con trai mình tự giải rồi xé bỏ đề thi 2 môn này.

Ngoài ra, cơ quan công an cũng xác định, trước khi ông A. mang đề thi đi “đền ơn” cho hàng xóm, con của ông A. đã phát hiện đề thi môn Toán và Sử của cha mình để ở nhà. Con ông A. liền lén dùng điện thoại chụp hình lại và gửi qua Messenger (Facebook) cho một người bạn là học sinh lớp 11 của trường THPT Cao Lãnh 1 (huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp) xem trước nhằm chuẩn bị thi vào ngày 9/5. Sau đó, học sinh này tiếp tục gửi cho bạn học khác giải đề.

Xã hội - Đồng Tháp: Đề thi lộ vì thành viên bộ phận sao in mang... 'trả ơn'? (Hình 2).

Thư xin lỗi của sở GD&ĐT tỉnh Đồng Tháp gửi đến thầy cô giáo các trường THPT cùng các bậc phụ huynh và các em học sinh trên địa bàn.

Từ đây, đề thi tiếp tục lan truyền đến nhiều học sinh khác trên địa bàn Đồng Tháp với tốc độ chóng mặt, qua các nhóm kín trên Facebook và Zalo. Vụ việc đã làm học sinh khối 10 và 11 của tỉnh phải dừng thi và dời ngày thi sang ngày khác, để kiểm tra và đánh giá lại toàn bộ vụ việc cũng như công tác in sao đề thi.

Sau khi xảy ra sự việc, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Nguyễn Văn Dương đã có chỉ đạo sở GD&ĐT kiểm tra, xác định nguyên nhân và kiên quyết xử lý trách nhiệm tổ chức, cá nhân sai phạm trong vụ việc lộ đề thi. Đồng thời, Sở cũng gửi thư xin lỗi đến thầy cô giáo các trường THPT cùng các bậc phụ huynh và các em học sinh trên địa bàn về việc đề thi khối 11 bị lộ.

Theo Giám đốc sở GD&ĐT tỉnh Đồng Tháp, dự kiến, trong ngày 22/5 tới, sẽ bắt đầu quy trình xử lý vi phạm những tập thể, cá nhân. Đồng thời, sở sẽ làm rõ sai phạm về trách nhiệm của lãnh đạo đơn vị, cùng những cá nhân liên can, liên đới, từ đó có hướng xử lý vi phạm theo đúng quy trình, quy định của ngành, quy định của pháp luật.

Cần xác định người để lộ đề thi nhằm mục đích gì?

Chiều 19/5, trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, Luật sư Lê Văn Mãng – Đoàn luật sư tỉnh Hậu Giang cho biết: “Liên quan đến việc lộ đề thi môn Toán và Sử ở Đồng Tháp, cơ quan chức năng cần xác định rõ động cơ của người để lộ đề thi nhằm mục đích gì, từ đó mới có cơ sở xử lý tiếp theo đúng quy định của pháp luật”.

Thanh Lâm

Bạn đang đọc bài viết Đồng Tháp: Đề thi lộ vì thành viên bộ phận sao in mang... 'trả ơn'? tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục