Đột kích vựa nuôi hàu bằng lốp xe cũ gây hoang mang dư luận

13:21 21/04/2016

Người dân Thừa Thiên – Huế đang xôn xao trước thông tin con hàu – loại hải sản giàu dinh dưỡng mà họ mua ở chợ hoặc ăn trong các nhà hàng, đa phần đều được nuôi bằng những chiếc lốp xe cũ.

Mặc dù có không ít cảnh báo về nguy cơ tồn tại chất độc gây ung thư từ hàu nuôi theo cách này, nhưng vì chạy theo lợi nhuận, không ít người vẫn… bỏ ngoài tai.

“Thủ pháp” nuôi hàu sinh lời cực nhanh

Để tận mắt chứng kiến “thủ pháp” nuôi hàu sinh lời cực nhanh này, PV đã vào vai một khách hàng đến hỏi mua hàu. V

ừa đặt chân xuống địa phận thị trấn Lăng Cô, rẽ sang con đường nhỏ cạnh đầm Lập An, hướng ra vịnh Lăng Cô, PV không khó để bắt gặp hàng loạt trại nuôi bán hàu. Những vựa hàu mọc lên như nấm, người mua kẻ bán tập nập vào ra từ sáng cho đến tận chiều tối.

Giữa cái nắng gay gắt, một người đàn ông trung niên vẫn đang cặm cụi đưa những lốp xe bám đầy hàu chất lên một bè nhỏ, đưa về điểm bán.

Theo quan sát, những lốp xe này đều là hàng “phế thải”, bởi chúng được chất thành đống hai bên đường. Hàu sau đó được gỡ ra, một phần được đóng gói luôn, số còn lại được chủ vựa và nhân viên ngồi tách rồi ngâm vào chậu nước. Số lốp xe cũng được phơi ra đường, chuẩn bị cho việc nuôi lứa hàu mới.

PV đề cập việc muốn mua hàu, chủ một vựa hàu tên H. nhiệt tình chỉ cho chúng tôi xem hàu bên cạnh đống vỏ hàu đầy ruồi nhặng.

Chị này nói liên tục: “Em đến hàng của chị mua là đúng nhất rồi. Quanh khu vực này, chỉ có vựa của chị là ngon mà giá cả lại rẻ nhất. Hàu của nhà chị chỉ vừa mới đưa lên vì cứ đưa lên là có khách hoặc thương lái đến mua hết. Em mua ít hay nhiều? Giá hàu chưa tách là 20.000đ/kg, còn tách rồi là 70.000đ/kg, yên tâm vì giá này chị đều bán cho cả chủ cửa hàng hải sản”.

Pháp luật - Đột kích vựa nuôi hàu bằng lốp xe cũ gây hoang mang dư luận

Một người dân đang chế biến tách hàu khá mất vệ sinh

Theo chị H., những vựa nuôi hàu lớn như nhà chị một ngày có thể tiêu thụ gần 800 tạ hàu. Thực tế, giá tại đây rẻ hơn nhiều so với giá 80 – 100.000đ/kg hàu tại một số

Bạn đang đọc bài viết Đột kích vựa nuôi hàu bằng lốp xe cũ gây hoang mang dư luận tại chuyên mục Pháp luật của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục