Hô biến đất rừng thành dự án 'ma':Địa phương nghe tên phải giật mình

15:38 09/01/2017

Dự án khu biệt thự nghỉ dưỡng 4 sao được khoe khoang xây dựng ở xã Ngọc Thanh Thị xã Phúc Yên tỉnh Vĩnh Phúc. Thế nhưng, chính quyền sở tại tỏ ra bất ngờ khi được nhắc đến tên dự án này.

Như báo Người Đưa Tin đã đăng tải ở kỳ trước, từ những năm 2011, nhiều trang mạng về BĐS liên tiếp đăng tải lời mời chào, rao bán, thậm chí bán trả góp cho tất cả những ai có nhu cầu mua đất trong quần thể “Dự án khu biệt thự nghỉ dưỡng 4 sao Casablanca Villas Đại Lải” tại khu vực hồ Thanh Niên, thôn Thanh Cao, xã Ngọc Thanh (Phúc Yên, Vĩnh Phúc).

Hồ sơ điều tra - Hô biến đất rừng thành dự án 'ma':Địa phương nghe tên phải giật mình

 Khu đất rừng bị đào bới nham nhở, không có cây trồng

Chính Vinalinks được giới thiệu là chủ đầu tư cùng những lời giới thiệu có cánh về dự án “4 sao” này như : “Quần thể khu nghỉ dưỡng – biệt thự sinh thái Casablanca Villas mang đầy đủ yếu tố thân thiện và văn minh, gắn kết hài hòa với thiên nhiên... bạn còn được hưởng tiện nghi hàng đầu thế giới với những dịch vụ hoàn hảo như:  bãi đỗ xe, bể bơi, quầy bar, khu vui chơi ngoài trời, sân chơi trẻ em, bến thuyền, nơi câu cá, khu thể thao đa năng, sân golf mini cao cấp…”.

Đáng nói khách hàng có thể mua các khu đất trong dự án với những mức giá khác nhau từ 3,8 triệu đồng đến 8 triệu đồng/m2. Ngoài ra, nếu khách hàng quan tâm đến các lô khác có thể chọn lô cụ thể “đồng giá” 5 triệu đồng/m2. Chính vì giá rất “vừa” nên không ít khách hàng xuống tiền cho công ty Vinalinks dưới hình thức “góp vốn” đầu tư.

Trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, ông Lưu Tiến Chung, Phó Chủ tịch UBND xã Ngọc Thanh (Phúc Yên, Vĩnh Phúc) cho biết, trên địa bàn xã Ngọc Thanh cũng có nhiều dự án xây dựng biệt thự khu nghỉ dưỡng. Các dự án này đều được các cấp chính quyền địa phương cấp phép để chủ đầu tư tiến hành xây dựng.

Hồ sơ điều tra - Hô biến đất rừng thành dự án 'ma':Địa phương nghe tên phải giật mình (Hình 2).

Chính quyền tỏ ra bất ngờ khi có một dự án trên địa bàn mà mình không biết

Tuy nhiên tại địa phương không có dự án nào mang tên “Khu biệt thự nghỉ dưỡng 4 sao Casablanca Villas Đại Lải” do công ty Cổ phần công nghiệp Việt Nam liên kết làm chủ đầu tư. Về mặt quản lý tại chính quyền, địa phương không có bất kỳ thông tin nào về dự án này.

Ông Chung cũng cho biết thêm, tại diện tích 3,7ha tại khu vực hồ Thanh Niên thuộc thôn Thanh Cao xã Ngọc Thanh (Phúc Yên, Vĩnh Phúc) là đất lâm nghiệp, chỉ được cải tạo trồng rừng và theo quy định không được cải tạo quá 30% diện tích đất rừng để làm mô hình nông lâm ngư nghiệp kết hợp. Vị trí đất đó, hoàn toàn không có dự án nào.

Theo quan sát thực tế của PV, vào đầu tháng 12/2016, khu đất 3,7ha tại khu vực Hồ Thanh Niên thôn Thanh Cao có tầm nhìn thoáng đãng và đẹp. Phía trước có hồ nước, có một quả đồi thấp rồi đến một vạt rừng thấp. Tuy nhiên, tại phần đất trên quả đồi đã bị đào xới nham nhở, không có cây cối gì được trồng.

Địa phương đã đình chỉ hoạt động đào bới đất rừng

Ông Lưu Văn Cường, cán bộ địa chính xã Ngọc Thanh (thị xã Phúc Yên, Vĩnh Phúc) cho biết, những năm trước đây khi phát hiện người và phương tiện máy móc vào khu đất trên có hoạt động đào bới, san lấp tác động tới đất lâm nghiệp, chính quyền địa phương cũng đã có mặt yêu cầu dừng thi công và yêu cầu chủ rừng đưa ra các giấy tờ liên quan đến hoạt động trên mảnh đất rừng.

Tuy nhiên chủ rừng đều không có mặt, không cung cấp văn bản tài liệu nào cho chính quyền địa phương. Vì thế, địa phương nhiều lần quyết định không cho nhóm người đó xâm phạm đất rừng, thời gian gần đây không còn hoạt động này tái diễn.

(Còn nữa...)

Xuân Hòa

Bạn đang đọc bài viết Hô biến đất rừng thành dự án 'ma':Địa phương nghe tên phải giật mình tại chuyên mục Hồ sơ điều tra của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục