Du học sinh Việt: Đáp án C không sai

Ngô Thị Hồng Duyên nhoduyentdc@gmail.com

15:13 02/08/2017

Sau khi nghiên cứu câu 3 mã đề 421 môn Tiếng Anh, nhiều du học sinh Việt Nam tại một số quốc gia cho rằng đáp án C cũng không sai.

 

Question 3: The larger the area of forest is destroyed,….

A: The most frequent natural disasters are.

B: The most frequently natural disasters occur

C: The more frequent are natural disasters

D: The more frequently natural disasters occur.

Xoay quanh thắc mắc của nhiều chuyên gia, phụ huynh, thí sinh về câu hỏi 3 mã đề 421 môn thi Tiếng Anh, PV đã trao đổi với một số du học sinh hiện đang học tập ở nước ngoài để có cái nhìn rộng hơn về đề thi đang gây tranh cãi trên.

Bạn Nguyễn Thị T, du học sinh Việt Nam tại New Zealand cho biết, với câu hỏi này, ngay lập tức bạn loại được đáp án A, B và lựa chọn đáp án C, D. Xét về mặt ngữ pháp, cả hai đáp án này đều đúng.

Đáp án C sử dụng đảo ngữ nhấn mạnh vấn đề được nói đến trong vế câu này là sự xảy ra thường xuyên. Với đáp án D, ngữ pháp chuẩn theo câu trúc “The + comparative + S + V + the + comparative + S + V”.

Đời sống - Du học sinh Việt: Đáp án C không sai

Mã đề thi 421 gây tranh cãi vì có tới 2 đáp án đều được cho là hợp lý.

Ngô Anh T, du học sinh Việt Nam tại Singapore, nêu ý kiến: “Theo như đáp án của Bộ thì câu trả lời của đáp án này là D. Tuy nhiên nếu lựa chọn là C thì vẫn là đáp án đúng, bởi xét về ngữ pháp cả C, D đều chuẩn. Nhưng đáp án D được sử dụng thông dụng, tôi cũng hay sử dụng cách viết như đáp án D trong các bài viết luận Tiếng Anh.

Đáp án C sử dụng cấu trúc đảo ngữ vốn không thường gặp trong câu so sánh kép dẫn đến việc nhầm tưởng rằng việc đảo động từ lên trước chủ ngữ ở một vế của câu so sánh kép là sai. Nhưng trong thực thế, dùng cấu trúc đảo ngữ ở trường hợp này là hoàn toàn được phép". 

Bạn Vũ Thành C, du học sinh Việt Nam tại New Zealand, nói: “Nhìn vào câu hỏi này, đáp án C và D là hai đáp án tôi phân vân. Bởi vế trước của câu là so sánh với tính từ thì vế sau cũng nên là so sánh với tính từ. Như vậy thì đáp án C đúng. Còn với đáp án D “frequently” là trạng từ bổ nghĩa cho động từ xảy ra “occur” nghĩa là xảy ra thường xuyên. Với nghĩa như vậy, đáp án D cũng đúng và nghĩa xuôi hơn đáp án C.

Trong cấu trúc so sánh: càng… càng thì với cách diễn đạt bình thường hai vế của phép so sánh tương đồng về cú pháp. Nhưng trong những trường hợp đặc biệt cần nhấn manh thì có thể sử dụng đảo ngữ. Như vậy thì đáp án D đúng và phổ cập hơn cả, còn đáp án C sử dụng đảo ngữ cũng không sai".

Bạn Nguyễn Thu H, du học sinh Việt tại Melbourne (Australia), cũng bày tỏ quan điểm cho rằng, cả đáp án C và D đều là đáp án đúng. Chỉ có điều, D là đáp án mang tính phổ thông, đáp án C đúng nhưng hiếm dùng.

Tuy nhiên, đáp án C vẫn đúng về mặt ngữ pháp. Đây là kiểu câu đảo ngữ, dùng khi người nói muốn nhấn mạnh một điều gì đó. Đáp án C đáp ứng đúng nguyên tắc mệnh đề tương ứng, tức là khi mệnh đề chính là tính từ và mệnh đề phụ cũng phải là tính từ. Câu chuẩn của C là “The more frequent natural disasters are”, nhưng có thể dùng đảo ngữ “are natural disasters” đưa trợ động từ lên trước chủ ngữ.

Bạn Nguyễn Thị Th, du học sinh Việt tại New Zealand, cho biết: “Tôi cũng rất quan tâm đến đề thi 421 này của Bộ GD& ĐT, bởi những ý kiến xung quanh câu hỏi 3. Nếu theo ngữ pháp ở trường dạy thì “are” phải đứng cuối câu vì phải cộng với “clause”, nhưng đảo đi thì cũng chẳng sai, vì trong tiếng Anh có tồn tại đảo ngữ, chỉ có điều do nghe không thuận tai nên ít người dùng.

Tuy nhiên theo tôi, đáp án C, D đều đúng. Đề chỉ nói là chọn đáp án đúng chứ không yêu cầu đáp án “đúng nhất” nên các bạn thí sinh chọn C vẫn phải được điểm ”.

Bạn đang đọc bài viết Du học sinh Việt: Đáp án C không sai tại chuyên mục Đời sống của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục