Du khách Trung Quốc được khuyên "nên và không nên" khi đến Singapore

20:00 02/10/2017

Khách du lịch Trung Quốc đến Singapore được khuyên không nên huýt sáo trong nhà hát và không "chôm" đồ từ máy bay.

Bất ngờ về những lời khuyên

Khách du lịch Trung Quốc đến sân bay Changi Singapore cuối tuần trước đã được chào đón nồng nhiệt bởi những quan chức Đại sứ quán Trung Quốc và nhận được một vài lời khuyên.

Các nhân viên Đại sứ quán đã đợi sẵn để phát những cuốn cẩm nang được chuẩn bị riêng cho những du khách đến từ đại lục một danh sách những điều “nên” và “không nên” làm trải dài đến gần 30 trang.

"Xin hãy trả một khoản tiền tip xứng đáng cho người giữ cửa khách sạn đã mang hành lý đến phòng các bạn" là một trong những lời khuyên được đề nghị.

Tiêu điểm - Du khách Trung Quốc được khuyên 'nên và không nên' khi đến Singapore

Trung Quốc muốn cải thiện hình ảnh người dân nước mình khi đi du lịch nước ngoài.

Bên cạnh đó, du khách còn được yêu cầu tip bằng tiền mặt - một lưu ý hữu ích cho nhiều người Trung Quốc vốn bị phụ thuộc vào việc thanh toán qua điện thoại.

Trong buổi ra mắt cuốn cẩm nang “nên và không nên” khi du lịch ở Singapore được tổ chức bởi Đại sứ quán Trung Quốc, cơ quan này cho biết có hơn 1,5 triệu khách du lịch ghé thăm Singapore đến từ Trung Hoa đại lục chỉ trong nửa đầu năm nay.

"Với lượng khách du lịch Trung Quốc ghé thăm thành phố Sư tử biển ngày càng lớn, những vấn đề về bảo đảm hành vi cá nhân đang trở nên cần thiết", ông Fang Xinwen từ Đại sứ quán Trung Quốc cho biết.

Các quan chức từ bộ Du lịch Singapore cũng có mặt tại buổi ra mắt, được tổ chức không lâu trước ngày lễ Quốc khánh Trung Quốc - khởi đầu cho "Tuần lễ vàng" du lịch từ ngày 1/10, khi một lượng lớn du khách Trung Quốc dự kiến sẽ ghé thăm đảo quốc này.

Cuốn cẩm nang miễn phí được phát cho du khách Trung Quốc khi đến sân bay, cũng khuyến cáo họ "không được mang khỏi máy bay" tài sản của hãng hàng không như áo phao cứu hộ và chăn mỏng

Năm 2013, một nhóm du khách từ tỉnh Chiết Giang đã trở thành tâm điểm của truyền thông quốc tế khi cố gắng "bỏ túi" 30 bộ dao dĩa làm bằng thép không gỉ của Hãng hàng không Singapore. Sau đó họ đã được hướng dẫn viên thuyết phục trả lại.

Hành khách cũng được nhắc nhở rằng bất cứ hành vi nào đe dọa an toàn bay cũng đều dẫn tới việc họ phải đối mặt với luật pháp.

Cuốn cẩm nang cũng đề cập đến những quy tắc ứng xử nơi công cộng, bao gồm các quy tắc “bất thành văn” như không đem sầu riêng lên xe buýt hoặc tàu hỏa . Thứ trái cây nhiệt đới nổi tiếng mang mùi quá nồng có thể gây khó chịu cho những người không thích nó.

Đại sứ quán Trung Quốc cũng chỉ rõ những người qua đường sai làn có thể bị phạt nặng hoặc tạm giam lên đến 3 tháng.

Một lời khuyên dành cho những du khách tham dự buổi biểu diễn ở nhà hát đó là: "Không huýt sáo hay la ó khi có sai sót của nghệ sĩ trên sân khấu".

Việc xếp hàng cũng là một vấn đề, khách du lịch được khuyên không nên chen ngang ở những nơi như quầy bán hàng, hoặc nhà vệ sinh công cộng.

Nhà chức trách Trung Quốc từng cung cấp một bản "hướng dẫn cư xử văn minh" cho du khách đại lục từ năm 2006, nhưng vào thời điểm đó chỉ dẫn này được cho là khá sơ sài.

Ông Fang cho biết, cẩm nang mới này sẽ được phát hành nhằm mục đích giúp Trung Quốc cải thiện hình ảnh người dân trong mắt bạn bè quốc tế và tạo điều kiện thúc đẩy hình ảnh du lịch "văn minh" trong tương lai.

Theo báo cáo của tờ The Straits Times, khách du lịch Trung Quốc thuộc "top" chi tiêu nhiều nhất ở Singapore năm vừa qua, với con số hàng tỷ USD, chủ yếu là để mua sắm.

Linh Trang

Bạn đang đọc bài viết Du khách Trung Quốc được khuyên "nên và không nên" khi đến Singapore tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục