Đừng buồn nếu con trượt đại học!

06:10 12/08/2018

Đó là lời nhắn nhủ của cô giáo dạy Ngữ văn từng chứng kiến bao buồn vui của các em học sinh THPT trước ngưỡng cửa đại học. Ở đó, có em hân hoan chào đón niềm vui, nhưng cũng có em tuyệt vọng, bi quan vì chưa với tới ước mơ của mình.

Viết cho tuổi 18

“Mười tám, cái tuổi chẳng còn ngây thơ vụng dại nhưng cũng chưa đủ để gọi tên hai chữ trưởng thành, sẽ có những vấp ngã nhưng cũng có nhiều bất ngờ chờ con khám phá”, cô Diệp Thảo nhắn gửi.

Cô Diệp Thảo, giáo viên luyện thi môn Ngữ văn tại TP.Hà Nội nhắn gửi với học trò ở tuổi 18 – lứa tuổi đẹp nhất của học sinh trước ngưỡng cửa cuộc đời.

Con không phải là vĩ nhân- đừng buồn nếu con trượt đại học

Con là người bình thường, con sinh ra không có sứ mệnh thay đổi thế giới. Vì thế, kết quả thi đại học không phải kết quả đánh giá cuộc đời con. Có vô số người trượt đại học hoặc không học đại học nhưng họ vẫn thành công. Mọi sự so sánh đều là khập khiễng. Con đừng nản lòng. Cánh cửa đại học sẽ chỉ dạy con một nghề còn trường đời nuôi sống con, dạy con cách hoàn thiện chính mình.

Hãy tận hưởng thanh xuân

Nếu như tuổi 15, 16, 17 con còn chịu sự quản lý của gia đình thì bước sang tuổi 18 chỉ còn lại sự nhắc nhở. Ở tuổi 18, các con đã hoàn thiện mình, thành những chàng trai, cô gái hết sức xinh đẹp. Cô còn nhớ khi cô ở tuổi 18, lúc ấy cô mới dám đắm mình trong một cơn mưa rào, cô mới biết được vẻ đẹp của bình minh, vẻ đẹp của hoàng hôn là như thế nào! Con sẽ bay nhảy, làm những điều mình thích trong thế giới của bản thân và vẽ ra những con đường ước mơ mênh mông trải dài về phía trước.

Tự lập

Con ạ. Con đừng buồn nếu như ngày mai con phải xa cha mẹ, con đừng buồn vì lúc này con xa thầy cô bạn bè, hay xa quê hương. Những người ấy vẫn đi theo suốt cuộc đời con. Con chỉ đang thay đổi từ một môi trường này, sang một môi trường khác. Hãy học cách tự lâp sắp xếp gọn gàng cuộc sống.

Cộng đồng mạng - Đừng buồn nếu con trượt đại học!

Cô giáo Diệp Thảo từng chứng kiến nhiều học sinh buồn vì trượt đại học. (Ảnh: NVCC).

Hãy đối diện

Bắt đầu tuổi 18, con có thể sẽ mắc những mắc sai lầm. Cô cũng từng sai, ba mẹ con cũng từng sai. Tất cả những người trẻ tuổi đều từng sai, từng nghĩ sai, từng làm sai để sau tất cả đều có lúc suy nghĩ rằng, giá như có thể quay lại thời điểm ấy, ước gì có thể quay về cái thời điểm ấy, giá như có thể trở lại….

Nhưng con ạ, cái sai ấy giúp con người ta trưởng thành, chín chắn hơn. Vì thế nếu con sai con phải nhìn thẳng vào cái sự thực ấy: rằng con đang sai. Đối diện là cách duy nhât để giải quyết mọi vấn đề.

Con gái phải biết trân trọng mình

Con gái ạ. Ở tuổi 24 như một người chị, cô khuyên các con phải luôn biết trân trọng mình. Con không được đánh mất bản thân trong mọi hoàn cảnh. Thân thể con, cha mẹ trao cho con, con không được để ai có thể xâm phạm. Con có thể hy sinh nhưng tuyệt đối không được để chạy theo cảm xúc của người khác.

Hãy học cách độc lập – tự chủ

Bước vào tuổi 18, các bạn đa phần còn chưa độc lập, dù ít hay nhiều các bạn sẽ kiếm việc làm thêm, để thêm vốn sống kỹ năng, để sau này sẽ bị bỡ ngỡ. Nhưng hãy luôn nhớ trên đời chỉ có ba mẹ con cho con vô điều kiện. Khi con bước vào tuổi 18 nghĩa là ba mẹ con bắt đầu già, con không thể cứ phụ thuộc ba mẹ. Hãy học cách dần dần độc lập về kinh tế, đừng bao giờ để bị phụ thuộc. Cái gì cũng có giá của nó.

Hãy khống chế tham vọng

Tham vọng đúng đắn là thứ giúp con thành công nhưng con hãy học cách khống chế, biến nó thành động lực, điều đó giúp con thành công. Đừng để ai nắm vào tham vọng của mình. Người trẻ luôn muốn thành công. Không sai! Nhưng người ta có thể lợi dụng vào đó và đấy là lý do tại sao hiện nay lại có nhiều tập đoàn đa cấp và đối tượng rơi vào thường là những sinh viên năm nhất.

Bước vào tuổi 18 con sẽ thật sự nhận ra giá trị của cuộc đời, ngày mai, cô tin chắc rằng những đứa trẻ tuổi 18 hôm nay sẽ thành công. 

Bởi chỉ mới hôm qua, cô cũng là cô gái tuổi 18….

Bạn đang đọc bài viết Đừng buồn nếu con trượt đại học! tại chuyên mục Cộng đồng mạng của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục