Đừng để sầu riêng thành sầu chung!

06:00 28/07/2018

Bao giờ bà con mới thoát được tư duy nhỏ lẻ, thiếu định hướng để phát triển bền vững?

Đen: Về Vĩnh Long, Bến Tre xơi sầu rẻ đi ông.

Đá: Chuẩn món khoái khẩu. Nhưng ông nói rẻ, tôi nghi.

Đen: 1 ký chỉ 15-19 ngàn. Thoải mái xơi. Người ta đang ùn ùn về thưởng thức kia kìa.

Đá: Hàng kém chất lượng hay qua “tẩm ướp” chứ gì. Ăn vô ôm bịnh, tôi xin kiếu.

Đen: Sai bét. Hàng “tẩm”, trên thị trường vẫn chót vót gần trăm ngàn 1 ký cơ.

Đá: Nghĩa là sầu Vĩnh Long là hàng thiệt, ngon, sạch, rẻ?

Đen: Chứ sao.

Đá: Xin “đại ca” cho biết lý do?

Cafe8 - Đừng để sầu riêng thành sầu chung!

Yêu cầu thực khách bỏ lại hạt khi ăn sầu riêng. Ảnh minh họa: Người lao động. 

Đen: Ăn sầu, trả hạt.

Đá: Ngồi tại chỗ mà xơi rồi nhả hạt trả lại cho người bán? Tò mò tý, họ lấy hạt làm gì mà nhiều thế?

Đen: Vấn đề ở chỗ ấy đấy. Hạt để ươm vì cây giống đang “sốt” sình sịch.

Đá: Nguy cơ nhà nhà trồng sầu riêng, rồi lại hò nhau “giải cứu”?

Đen: Cũng có thể. Nhiều bài học xót xa. Dưa hấu, chuối, củ cải, ớt, kể cả sầu riêng cũng từng ế sưng.

Đá: Nhưng vì lợi trước mắt, cứ ươm, cứ trồng, hồi sau chưa tính.

Đen: Ai cũng hiểu đầu ra quả sầu riêng không ổn định, chủ yếu xuất khẩu tiểu ngạch sang Trung Quốc, vậy mà vẫn “lao” là sao?

Đá: Cây hồ tiêu khuynh đảo một thời, bà con chặt cà phê trồng tiêu. Giờ rớt giá thê thảm, lại chặt hồ tiêu trồng sầu…

Đen: Quẩn quanh. Bao giờ mới thoát được tư duy nhỏ lẻ, thiếu định hướng để phát triển bền vững?

Đá: Ông nói cứ như “nhà hoạch định” ý.

Đen: Tôi chỉ lo việc phát triển cây trồng này bà con đối mặt quá nhiều rủi ro.

Đá: Được xơi sầu ngon, rẻ ai chả thích. Nhưng vừa ăn vừa lăn tăn.

Đen: Lo sầu riêng thành sầu chung!

Đ .Đ

 

Bạn đang đọc bài viết Đừng để sầu riêng thành sầu chung! tại chuyên mục Cafe8 của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục