Dùng điện giật chết vi khuẩn trong nước

23:05 27/03/2013

Các nước phát triển luôn sở hữu những nguồn nước uống sạch nhờ vào công nghệ lọc nước hiện đại. Nhưng ở những nước đang phát triển hoặc những nước nghèo thì nước sạch luôn là niềm mơ ước, mong chờ. Vi khuẩn phát triển, sinh sôi nảy nở rất mạnh trong môi trường nước. Nguy hiểm nhất là những vi khuẩn liên quan đến các bệnh đường ruột.

Rất nhiều nhà khoa học đang nghiên cứu và cho ra đời loại công nghệ đơn giản và có giá phải chăng có khả năng làm sạch và khiến nước đủ tiêu chuẩn để uống. Giáo sư Yi Cui và các cộng sự tại đại học Stanford đã phát triển một loại màng lọc nước có năng suất gấp đến 80.000 lần các thiết bị lọc nước hiện nay. Hay nhất là nó còn rẻ hơn những máy lọc đang có trên thị trường nữa. Ngoài ra màng lọc này còn ít tiêu hao điện năng.

Việt Nam Xanh - Dùng điện giật chết vi khuẩn trong nước

Màng lọc cotton phóng to qua kính hiển vi.

Thiết bị lọc hiện nay thường được đi kèm trong tủ lạnh, hoặc nối trực tiếp với vòi nước. Thực tế cho thấy các thiết bị lọc này không hề hiệu quả, thậm chí nếu để qua một thời gian thì nó lại là nguồn truyền vi khuẩn vào nước.

Thiết bị lọc nước mới này dùng đến nhiều lớp cotton kèm theo hệ thống màng điện 20 vôn sẽ giật điện vi khuẩn trong vòng vài giây. Điện 20 vôn khó có thể gây cảm giác tê giật cho người nhưng thử nghiệm cho thấy dòng điện này lại có khả năng giết chết ngay lập tức 98% các loại vi khuẩn. Và vì dòng diện rất thấp nên có lẽ chẳng cần phải có một nguồn điện “hoành tráng” cung cấp cho nó. Và có lẽ thiết bị lọc này sẽ đi kèm với một bộ tay quay tạo điện đơn giản.

Việt Nam Xanh - Dùng điện giật chết vi khuẩn trong nước (Hình 2).

Việc sử dụng cotton thay thế cho các công nghệ diệt khuẩn nano đang là “trào lưu” vì cotton là loại nguyên liệu dễ kiếm nhất trên thế giới mà hiệu quả vẫn ở mức cao. Sản phẩm này sau khi ra mắt chắc chắn sẽ hướng tới các vùng miền xa xôi nơi thiếu thốn các điều kiện về y tế và kĩ thuật.

Cảnh Hiếu (Pháp luật Xã hội)

Bạn đang đọc bài viết Dùng điện giật chết vi khuẩn trong nước tại chuyên mục Việt Nam Xanh của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục