Đừng đổ lỗi cho số phận, hãy đối mặt với thất bại để vươn lên

20:14 14/12/2015

TS Nguyễn Bá Hải và SV Nguyễn Thế Hoàn là 2 tấm gương tuổi trẻ được vinh danh tại Đại hội Thi đua yêu nước Toàn quốc lần thứ IX. Câu chuyện của họ mang đến thông điệp cuộc sống giản dị mà sâu sắc...

Tiến sỹ Nguyễn Bá Hải và sinh viên Nguyễn Thế Hoàn là hai trong số những tấm gương của tuổi trẻ được vinh danh tại Đại hội Thi đua yêu nước Toàn quốc lần thứ IX mới đây. Câu chuyện của họ mang đến thông điệp cuộc sống giản dị nhưng vô cùng sâu sắc. Đó là “bớt than thở và đổ lỗi cho hoàn cảnh khách quan hay sự mất công bằng nào đó. Chúng ta hãy nỗ lực không ngừng mỗi ngày bồi đắp giá trị tâm hồn của bản thân mình bằng những suy nghĩ và việc làm cụ thể...”.

Sẵn sàng chấp nhận thất bại

Đam mê sáng tạo để phụng sự Tổ quốc là nội dung mà TS.Nguyễn Bá Hải, giảng viên trường đại học Sư phạm kỹ thuật TP.HCM chia sẻ trong Đại hội Thi đua yêu nước Toàn quốc. Nhiều người đã thực sự bị thuyết phục trước thông điệp sống đầy ý nghĩa của tiến sỹ trẻ đam mê nghiên cứu khoa học này.

Theo tin tức được biết, TS. Nguyễn Bá Hải từng được Trung ương Đoàn vinh danh, trao giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2014. Sở dĩ nhiều người biết đến TS.Hải, bởi anh là tác giả của nhiều dự án nghiên cứu khoa học ấn tượng mang lại lợi ích thiết thực cho cộng đồng. Đặc biệt là sản phẩm kính “Mắt thần” dẫn đường giúp người khiếm thị đi lại dễ dàng, hòa nhập cuộc sống. Công trình này đã được Thủ tướng Chính phủ đề nghị cấp vốn đầu tư để nhân rộng phục vụ cho người khiếm thị.

Xã hội - Đừng đổ lỗi cho số phận, hãy đối mặt với thất bại để vươn lên

Tiến sỹ Nguyễn Bá Hải (bên trái) và sinh viên Nguyễn Thế Hoàn (bên phải) phát biểu tham luận tại Đại hội Thi đua yêu nước lần thứ IX.

Trò chuyện với PV, TS. Hải tâm sự: “Phụng sự Tổ quốc, cộng đồng cũng là phục vụ cho chính mình. Bởi một lẽ rất đơn giản, mỗi ngày thức dậy, tới trường hay nơi làm việc, tất cả chúng ta đều phải tương tác với cộng đồng, với xã hội. Theo quan điểm của tôi, phụng sự cộng đồng vừa là trách nhiệm vừa là cơ hội để thanh niên chúng ta hoàn thiện bản thân, khẳng định ý nghĩa tồn tại của mình. Để làm được điều đó, nhữ

Bạn đang đọc bài viết Đừng đổ lỗi cho số phận, hãy đối mặt với thất bại để vươn lên tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục