Dùng trí tuệ nhân tạo để tìm công thức nấu ăn chỉ từ bức ảnh

18:43 27/07/2017

Thuật toán Pic2Recipe có thể cung cấp cho bạn công thức nấu ăn chỉ từ một bức ảnh, đó là nghiên cứu của các nhà khoa học tại MIT, đại học Bách khoa Catalonia và Viện Nghiên cứu Máy tính Qatar.

Thuật toán này sẽ phân tích tới hơn 1 triệu công thức để chọn ra đúng công thức dành cho món ăn trong bức ảnh. Dữ liệu công thức được lấy từ các website allrecipes.com và food.com, có thể truy cập dữ liệu này từ trang web của Pic2Recipe.

Với Pic2Recipe, người dùng chỉ cần tải lên hình ảnh món ăn mà họ muốn xem công thức, sau đó hệ thống sẽ cung cấp một vài công thức nấu ăn dựa trên sự tính toán của trí tuệ nhân tạo (AI). Việc phát hiện công thực dựa trên so sánh tương đồng giữa hình ảnh đầu vào và hình ảnh trong cơ sở dữ liệu của AI.

Sản phẩm - Dùng trí tuệ nhân tạo để tìm công thức nấu ăn chỉ từ bức ảnh

Neowin cho biết hệ thống này đã đạt được tỷ lệ nhận diện chính xác tới 65% trong các thử nghiệm đã tiến hành. Tuy nhiên các nhà nghiên cứu tại MIT, đại học Bách khoa Catalonia và Viện Nghiên cứu Máy tính Qatar cho biết vẫn còn rất lâu mới có thể đạt kết quả hoàn hảo.

Chuyên gia Nick Hynes từ MIT cho biết: "Hệ thống vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn trong việc xác định các thành phần thực phẩm trong từng món ăn nhất định. Có sự khác biệt lớn giữa các bức ảnh chụp gần và xa, cũng như độ chi tiết về các thành phần trong món ăn".

Đức Trọng

 

Bạn đang đọc bài viết Dùng trí tuệ nhân tạo để tìm công thức nấu ăn chỉ từ bức ảnh tại chuyên mục Sản phẩm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục