Bộ TN&MT đề nghị tạm dừng việc thi công dự án Công viên trái cây tại Tiền Giang

14:44 02/11/2017

Ngày 1/11/2017, bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) đã có Công văn số 5884/BTNMT-TNN gửi UBND tỉnh Tiền Giang về nội dung liên quan đến thông tin phản ánh về việc xây dựng dự án Công viên trái cây, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang.

Để đảm bảo tính khách quan và khoa học và đảm bảo việc tuân thủ đầy đủ các quy định của pháp luật trong việc đầu tư, xây dựng của dự án, bộ TN&MT đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh Tiền Giang chỉ đạo chủ đầu tư và các Sở ban, ngành có liên quan.

Theo đó, một là, chỉ đạo chủ đầu tư tạm dừng thực hiện việc thi công, xây dựng dự án nêu trên.

Hai là, tiến hành rà soát lại công tác đánh giá tác động môi trường nhất là đánh giá tác động của Dự án tới thoát lũ, lưu thông dòng chảy, bồi lắng, sạt, lở lòng, bờ bãi sông theo quy định. Đồng thời, rà soát lại việc việc tuân thủ các quy định của pháp luật về đất đai, môi trường và tài nguyên nước.

Điểm nóng - Bộ TN&MT đề nghị tạm dừng việc thi công dự án Công viên trái cây tại Tiền Giang

Dự án công văn trái cây Tiền Giang. (Ảnh: Nam Trần)

Trước đó, ngày 29/10/2017, báo Tuổi trẻ điện tử đăng bài “Dự án công viên trái cây lấn thô bạo sông Tiền” phản ánh việc thi công, xây dựng dự án Công viên trái cây tại huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang do Ủy ban nhân dân huyện Cái Bè làm chủ đầu tư với quy mô diện tích khoảng 9,78ha, trong đó diện tích phần lấn sông Tiền khoảng 6,8ha với chiều dài lấn sông lớn nhất là 160m, trung bình là 110m và với tổng chiều dài kè của dự án vào khoảng 800m.

Theo bài báo nêu trên và qua khảo sát sơ bộ thì hiện nay, chủ dự án đã tiến hành thi công và hoàn thiện gần như hoàn toàn việc đóng cọc bê tông dự ứng lực tổng chiều dài của dự án và đang tiến hành làm kè bằng rọ đá và chuẩn bị bơm cát vào san lấp sông Tiền.

Việc san lấp mặt bằng và thi công, xây dựng bờ kè dự án có lấn ra sông Tiền sẽ gây ảnh hưởng đến chế độ dòng chảy sông Tiền, cụ thể: mặt cắt sông, hình thái thay đổi dẫn đến thay đổi dòng chảy, lòng dẫn sông và đặc biệt khả năng gây sạt lở bờ sông khu vực lân cận dự án và phía hạ lưu sông Tiền.

Cũng theo thông tin phản ánh, Ủy ban nhân dân tỉnh Tiền Giang đã chỉ đạo Ủy ban nhân dân huyện Cái Bè lập báo cáo đánh giá tác động cho dự án này trước khi phê duyệt dự án (Quyết định số 3225/QĐ-UBND ngày 31/10/2016 về việc đầu tư xây dựng công trình Công viên trái cây huyện Cái Bè), trong đó đã đánh giá tác động dòng chảy và vận chuyển bùn cát tại khu vực.

Tuy nhiên, nội dung này chưa có ý kiến của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về tài nguyên nước, trong khi sông Tiền là sông liên tỉnh.

Theo monre.gov.vn 

Bạn đang đọc bài viết Bộ TN&MT đề nghị tạm dừng việc thi công dự án Công viên trái cây tại Tiền Giang tại chuyên mục Điểm nóng của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục