Đường đến bản án 5 năm tù của "Thái tử" Samsung

Quốc Vinh quocvinhdspl@gmail.com

20:05 25/08/2017

Phán quyết dành cho Lee Jae-yong được cho là dấu chấm hết những ngày tháng huy hoàng với tầm ảnh hưởng sâu rộng của các chaebol Hàn Quốc.

Một tòa án ở Hàn Quốc đã kết án người thừa kế của tập đoàn Samsung Lee Jae-yong 5 năm tù giam vì tội danh khai man, hối lộ.

 

Hồ sơ - Đường đến bản án 5 năm tù của 'Thái tử' Samsung

"Thái tử" Samsung nhận mức án 5 năm tù.

 

Phán quyết đối với nhân vật chủ chốt của Samsung được đưa ra trong bối cảnh công chúng ngày càng phẫn nộ trước tầm ảnh hưởng ngày càng lớn của những tập đoàn rường cột kinh tế lâu đời ở Hàn Quốc, hay còn được gọi là chaebol.

Với 5 năm tù giam, ông Lee đối mặt bản án thấp hơn đề nghị từ các công tố viên trước đó là 12 năm.

Còn được gọi là Jay Y Lee, người đứng đầu của hãng sản xuất điện thoại thông minh lớn nhất thế giới đã bị giam giữ kể từ tháng 2 sau một chuỗi các cáo buộc tham nhũng.

Các cáo buộc này chỉ rõ “thái tử” của Samsung đã có hành vi hối lộ, tham ô và che giấu tài sản ở nước ngoài.

Người đàn ông 49 tuổi bị buộc tội đóng góp 41 tỉ won (khoảng 36 triệu USD) cho các cơ sở phi lợi nhuận điều hành bởi Choi Soon-sil, một người bạn của cựu Tổng thống Park Geun-hye, để đổi lấy các ưu tiên chính trị, củng cố quyền lực tại Samsung Electronics.

Các công tố viên cho biết, khoản đóng góp này sẽ được Choi Soon-sil dùng tầm ảnh hưởng của mình giúp cho quá trình tái cơ cấu Samsung sẽ tăng cường sự kiểm soát của ông Lee ở Samsung Electronics.

Tuy nhiên, nhóm biện hộ cho ông Lee nói rằng, thân chủ của mình không biết về các khoản đóng góp trên.

Ông Lee trước đây đã thừa nhận, công ty đã hỗ trợ ngựa và tiền bạc để giúp sự nghiệp đua ngựa của con gái bà Choi là Chung Yoo-ra, nhưng đã từ chối đòi hỏi lợi ích.

Luật sư của ông cho biết hôm 25/8 rằng họ sẽ kháng cáo quyết định của tòa án. "Chúng tôi tin tưởng phán quyết sẽ đảo ngược", luật sư Song Wu-cheol nói với các phóng viên.

Hai Giám đốc điều hành khác của Samsung là Choi Gee-sung và Chang Choong-ki, cũng bị kết án 4 năm tù trong phiên tòa của ông Lee.

Đây không phải là lần đầu tiên một nhân vật hàng đầu của một chaebol bị kết án vì tội tham nhũng ở Hàn Quốc. Nhưng trong quá khứ, những người này thường được hưởng án treo, hoặc được Tổng thống ân xá. Tổng thống Moon Jae-in mới đây đã khẳng định, sẽ không có quyết định ân xá nào được đưa ra.

Hồ sơ - Đường đến bản án 5 năm tù của 'Thái tử' Samsung (Hình 2).

Người biểu tình phản đối ông Lee Jae-yong bên ngoài phiên tòa.

 

Vì vậy, nếu phán quyết dành cho ông Lee được giữ nguyên, người ta sẽ được chứng kiến dấu mốc kết thúc những ngày tháng huy hoàng của các chaebol khi nhận được ưu ái quá mức từ Chính phủ.

Chính quyền mới ở Seoul nói rằng, đó là một thông điệp mạnh mẽ gửi tới chaebol để họ phải giữ sự trong sạch trong hoạt động kinh doanh.

Kể từ khi số phận của Lee Jae-yong được tòa án định đoạt, cổ phiếu Samsung đã giảm 1%.

Nó cũng làm dấy lên những câu hỏi về sự lãnh đạo trong tương lai của tập đoàn gia đình trị. Ông Lee đã giữ vai trò như là Chủ tịch Samsung kể từ khi cha ông - Lee Kun-hee, suy giảm sức khỏe sau cơn đau tim vào năm 2014.

Ông Lee có người thân đang trong vai trò quản lý ở các bộ phận khác nhau của tập đoàn Samsung, nhưng không rõ liệu họ có thể được đưa vào các vị trí cao hơn hay không.

Kể từ khi nhân vật này bị bắt giữ sáu tháng trước, hoạt động kinh doanh của tập đoàn đã liên tục bị ảnh hưởng.

Tuy nhiên, Samsung Electronics vẫn công bố lợi nhuận kỷ lục trong quý gần nhất, khi phát hành dòng điện thoại chủ chốt Galaxy S8.

Samsung Group tạo thành từ 60 công ty liên kết với nhau và rất quan trọng đối với nền kinh tế Hàn Quốc. Người ta ước tính giá trị doanh thu của Samsung bằng với khoảng 1/5 GDP của cả nước.

Ngoài ra Samsung còn tham gia vào một số lĩnh vực khác như đóng tàu, xây dựng, dược phẩm và quảng cáo. Một số chaebol có tiếng khác của Hàn Quốc có thể kể đến như LG, Lotte và Hyundai.

Bạn đang đọc bài viết Đường đến bản án 5 năm tù của "Thái tử" Samsung tại chuyên mục Hồ sơ của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục