Đường nhựa có khả năng tự sửa chữa ổ gà, sạc pin cho xe điện

22:55 09/05/2017

Đại học công nghệ Delft (Hà Lan) đang nghiên cứu phát triển loại đường nhựa tự sửa chữa giúp khắc phục những vết nứt nhỏ trên vỉa hè và kiêm luôn sạc pin cho xe điện.

Theo Engadget, những chiếc ổ gà trên đường không chỉ làm hư hỏng xe mà còn gây nguy cơ an toàn, trong khi việc sửa chữa không phải là đơn giản. Chính vì vậy, các nhà nghiên cứu Hà Lan đã tìm kiếm giải pháp không chỉ giúp những con đường tự sửa chữa mà còn hứa hẹn giải quyết những lo lắng cho các tài xế xe điện.

Sản phẩm - Đường nhựa có khả năng tự sửa chữa ổ gà, sạc pin cho xe điện

Erik Schlangen, một nhà khoa học vật liệu của Đại học công nghệ Delft cho biết họ đang tiến hành kiểm tra nhựa đường có khả năng tự sửa chữa, đi kèm sợi thép và khả năng dẫn điện giúp khắc phục những vết nứt nhỏ trên vỉa hè và sạc điện cho xe điện đi ở trên. Việc sạc pin cho xe sẽ xảy ra khi bạn dừng lại tại một nút giao thông, cho dù thời gian sạc chỉ được vài phút.

Vấn đề là có rất nhiều thách thức liên quan đến công việc. Quá trình sửa chữa vết nứt đòi hỏi một máy cảm ứng tạo nhiệt đủ cho cả bê tông và các sợi thép để kích hoạt quá trình sửa chữa. Tất nhiên nó cũng cần truyền tải điện đến xe điện qua hệ thống sạc không dây.

Schlangen ước tính con đường này sẽ tốn kém hơn khoảng 25% so với đường thông thường. Nhưng bù lại chúng ta sẽ có cơ sở hạ tầng tuyệt vời, nơi các tài xế có thể tiết kiệm rất nhiều chi phí sau này.

Cũng theo Schlangen, phương pháp tiếp cận mới sẽ tăng gấp đôi tuổi thọ của một con đường và giảm đáng kể chi phí bảo trì, giúp cải thiện chất lượng con đường. Cùng với đó, việc trang bị bộ sạc điện ở trạm đèn giao thông cũng giúp giảm bớt nhu cầu dành cho các trạm sạc chuyên dụng.

Sản phẩm - Đường nhựa có khả năng tự sửa chữa ổ gà, sạc pin cho xe điện (Hình 2).

Mặc dù đường nhựa tự sửa chữa đã được Hà Lan thử nghiệm vào năm 2010 nhưng hiện tại chưa rõ khi nào cuộc thử nghiệm mới của nhà khoa học tại Đại học công nghệ Delft bắt đầu. Thách thức lớn nhất là làm thế nào để thuyết phục mọi người tham gia thử nghiệm, bao gồm cả việc xin phép chính quyền thành phố phê duyệt làm lại đường xá, trong khi các công ty ô tô không thích đầu tư vào các phần cứng sạc mới vốn khá đắt tiền.

Nhìn chung, nghiên cứu mới là một tầm nhìn về tương lai dành cho những chiếc xe di chuyển trên con đường không còn nhấp nhô bởi ổ gà như trước đây nữa.

An Nhiên

Bạn đang đọc bài viết Đường nhựa có khả năng tự sửa chữa ổ gà, sạc pin cho xe điện tại chuyên mục Sản phẩm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục