Ngành đường sắt đề xuất vay hơn 4.600 tỷ để thay mới thiết bị

14:45 14/09/2017

Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) vừa có văn bản đề xuất bộ GTVT về phương án đầu tư các dự án đầu máy, toa xe mới từ nay đến năm 2020 với tổng mức đầu tư 4.658,8 tỷ đồng.

Theo đó, VNR đề xuất vay vốn tín dụng của Nhà nước tại Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) để thực hiện đầu tư cho dự án với lý do, nếu vay vốn ngân hàng thương mại sẽ chịu lãi suất cao, thời gian vay vốn ngắn nên hiệu quả sản xuất kinh doanh không cao, trong khi lãi suất vay vốn tín dụng đầu tư của Nhà nước tại Ngân hàng Phát triển Việt Nam ổn định, thời gian vay vốn dài, doanh nghiệp có thể dùng tài sản hình thành từ vốn vay làm tài sản bảo đảm tiền vay.

Với số vốn hơn 4.600 tỷ đồng, VNR sẽ đầu tư 100 đầu máy mới (2.164 tỷ đồng), 150 toa xe khách (1.674,5 tỷ đồng), 300 toa xe vận chuyển container (270 tỷ đồng) và 500 toa xe có tốc độ chạy dưới 60 km/giờ (550 tỷ đồng).

Trong đó, vốn đối ứng của Tổng công ty và các công ty cổ phân Vận tải đường sắt Hà Nội, Sài Gòn là 1.397,64 tỷ đồng (chiếm 30%), số tiền còn lại 3.261,16 tỷ đồng (chiếm 70%) là vốn vay ngân hàng.

Xã hội - Ngành đường sắt đề xuất vay hơn 4.600 tỷ để thay mới thiết bị

VNR đề xuất vay hơn 4.600 tỷ đầu tư thay đầu máy, toa xe mới.

 Tuy nhiên, do VNR không thuộc đối tượng vay vốn tại VDB nên sẽ khó tiếp cận nguồn vốn vay này. Vì vậy, VNR đề xuất bộ GTVT báo cáo Chính phủ chấp thuận để các dự án đầu tư ngành đường sắt được vay vốn tín dụng đầu tư của Nhà nước tại VDB.

Đồng thời, VNR cam kết sẽ chấp hành đầy đủ các thủ tục vay vốn nếu được Chính phủ chấp thuận, thực hiện nghĩa vụ trả nợ gốc, lãi vay ngân hàng theo đúng quy định của hợp đồng vay vốn.

Chia sẻ về những khó khăn mà ngành Đường sắt đang gặp khó, lãnh đạo VNR cho biết: “Hiện nay, ngành Đường sắt có 294 đầu máy với 11 chủng loại, tuổi đời trung bình của các đầu máy trên 30 năm; gần 1.000 toa xe hành khách, 5.000 toa xe hàng hóa và trung bình tuổi thọ các toa tàu cũng khoảng 30 năm. Về chất lượng toa tàu khách, hiện có 994 toa tàu khách, trừ toa mới đóng xong còn toa gần nhất cũng 14 năm và thường tuổi thọ các toa là 30 năm.

Nguyên nhân khiến khách hàng “quay lưng” rời bỏ vận tải đường sắt một phần là vì chất lượng dịch vụ, trong đó có chất lượng phương tiện. Đầu máy, toa xe quá lạc hậu, dẫn đến giảm sức kéo, sức chở cũng như không đáp ứng được yêu cầu ngày càng cao của khách hàng”.

Ông Vũ Anh Minh, Chủ tịch HĐTV, tổng công ty VNR cho rằng: “Việc thay thế những đầu máy cũ đang là nhu cầu cấp thiết của ngành Đường sắt. Khi thay thế đầu máy, toa xe chất lượng phục vụ có thể cải thiện được nhưng muốn nâng cao chất lượng phương tiện thì phải đầu tư. Những đầu máy mới sẽ giảm tiêu hao nhiên liệu, chi phí bảo trì, sửa chữa để giảm giá thành vận tải. Từ đó, nâng sức cạnh tranh của vận tải đường sắt, thu hút khách hàng.

VNR đặt mục tiêu đến năm 2021 thay toàn bộ toa xe cũ, đóng toa mới; đầu tư 100 đầu máy mới bởi hiện nay có những đầu máy chi phí chênh lệch nhiên liệu trong khoảng 5 năm sẽ đủ mua một đầu máy khác. Trong 100 đầu máy này sẽ mua 50 đầu máy và tự đóng mới 50 đầu máy.

Thế Anh

Bạn đang đọc bài viết Ngành đường sắt đề xuất vay hơn 4.600 tỷ để thay mới thiết bị tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục