ECB sắp đưa đồng 50 EUR mới 'siêu bảo mật' vào lưu hành

16:56 19/03/2017

Để ngăn chặn nạn sản xuất tiền giả, tờ 50 EUR mới với những tính năng "siêu bảo mật" sẽ được phát hành.

Nhằm ngăn chặn nạn sản xuất tiền giả đang có chiều hướng gia tăng, sắp tới Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) phối hợp cùng ngân hàng trung ương các nước thuộc khu vực sử dụng đồng tiền chung Châu Âu (Eurozone) sẽ đưa vào lưu hành tờ 50 EUR mới với những tính năng "siêu bảo mật".

Công nghệ - ECB sắp đưa đồng 50 EUR mới 'siêu bảo mật' vào lưu hành

Cũng giống như các tờ tiền khác thuộc thế hệ thứ hai của đồng EUR nằm trong chuỗi Europa series là 5, 10 và 20 EUR đã được đưa vào lưu hành từ trước đó, đồng 50 EUR cũng sẽ được trang bị những tính năng siêu bảo mật, giúp người dùng dễ nhận biết như: khi chúng ta quan sát nó dưới ánh sáng ngược thì hình ảnh mờ và ký hiệu bóng chìm trong phôi quang học Hologram sẽ trở nên rõ ràng hơn và sẽ hiện rõ bức chân dung của Công chúa Europa. Còn khi nghiêng tờ tiền, màu sắc của số 50 sẽ chuyển sang màu xanh nước biển từ màu xanh ngọc lục bảo ban đầu. Ngoài ra, đồng 50 EUR cũng có những đường viền trên cạnh trái và phải, vốn chỉ thấy trên những đồng có mệnh giá lớn như 200 và 500 EUR như trước đây.

Theo dự kiến, đồng 50 EUR mới này sẽ được đưa vào lưu hành vào đầu tháng Tư tới. Được biết, sẽ có tổng số 5,4 tỷ giấy bạc mệnh giá 50 EUR mới với khối lượng khoảng 5.400 tấn được sản xuất trong đợt này. Trong đó, Bundesbank (Đức) sẽ là ngân hàng chịu trách nhiệm sản xuất phần lớn đợt đầu tiên với khoảng 2,3 tỷ giấy bạc.

50 EUR hiện là tờ tiền được sử dụng rộng rãi nhất, chiếm 45% trong tổng số tất cả những đồng tiền giấy đang lưu thông trên thị trường các nước sử dụng đồng EUR. Có thể bởi lý do đó mà đây chính là đồng tiền có tỷ lệ bị làm giả ở mức cao nhất.

Được biết, hai tờ 100 và 200 EUR dự kiến sẽ được phát hành vào cuối năm 2018. Song song với đó, tờ 500 EUR sẽ bị ngưng phát hành; khi đó, trên thị trường, đồng EUR sẽ chỉ còn 6 mệnh giá tiền giấy là 5, 10, 20, 50, 100 và 200 EUR.

Theo Người tiêu dùng

Bạn đang đọc bài viết ECB sắp đưa đồng 50 EUR mới 'siêu bảo mật' vào lưu hành tại chuyên mục Công nghệ của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục