Olympic PyeongChang 2018

Em gái ông Kim Jong-un được cử tới Hàn Quốc dự Olympic PyeongChang

Danh Tuyên danhtuyen.t2d@gmail.com

08:00 08/02/2018

Cùng sự kiện

Bình Nhưỡng vừa đề nghị cử bà Kim Yo-jong, em gái của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, tới Hàn Quốc trong đoàn đại biểu cấp cao dự Thế vận hội mùa Đông PyeongChang.

Hãng thông tấn Yonhap cho hay, Triều Tiên vừa thông báo với Hàn Quốc rằng bà Kim Yo-jong, em gái của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, sẽ có mặt trong đoàn đại biểu cấp cao tới dự Thế vận hội mùa Đông PyeongChang.

Tiêu điểm - Em gái ông Kim Jong-un được cử tới Hàn Quốc dự Olympic PyeongChang

Ông Kim Jong-un và em gái Kim Yo-jong.

Ngoài ra còn có hai quan chức cấp cao khác là ông Choe Hwi, Chủ tịch Ủy ban Thể thao Quốc gia Triều Tiên và ông Ri Son-gwon, người đứng đầu cơ quan phụ trách các vấn đề liên Triều của Bình Nhưỡng.

Việc bà Kim Yo-jong nằm trong đoàn đại biểu cấp cao lần này đánh dấu lần đầu tiên một thành viên trong gia đình nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tới Hàn Quốc.

Hiện tại, phía Hàn Quốc đang tham vấn ý kiến từ Mỹ về việc cho phép các quan chức cấp cao này tới tham dự lễ khai mạc Olympic, một quan chức Chính phủ Hàn Quốc cho biết. Bà Kim Yo-jong đang nằm trong danh sách đen bị Mỹ cấm vận từ tháng Một năm ngoái. Trong khi đó, ông Choe cũng nằm trong diện trừng phạt được Mỹ và Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thông qua.

Chuyến đi dự kiến sẽ bắt đầu vào thứ Sáu tới, khi khai mạc Thế vận hội, do đó vẫn đủ thời gian để Mỹ và Hàn Quốc cùng đưa ra quyết định.

Quan hệ liên Triều đã có dấu hiệu tích cực kể từ đầu năm nay, khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đề nghị cử đoàn tới tham dự Olympic mùa Đông PyeongChang 2018.

Hai miền đã thảo luận việc Triều Tiên tham gia và đạt thỏa thuận về việc 2 đoàn cùng diễu hành và lập đội khúc côn cầu trên băng nữ chung. Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) đã chấp thuận thỏa thuận này.

Vận động viên và quan chức của hai miền Triều Tiên sẽ cùng diễu hành trong một đội tại lễ khai mạc Olympic PyeongChang 2018 và đây là lần thứ 4, hai đoàn cùng diễu hành như vậy tại các kỳ Olympic.

Xem thêm: Thế hệ trẻ Hàn Quốc và những suy nghĩ về Triều Tiên

Bạn đang đọc bài viết Em gái ông Kim Jong-un được cử tới Hàn Quốc dự Olympic PyeongChang tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục