Erdogan đã tìm thấy tổ chức thay thế cho EU

20:13 20/11/2016

Việc gia nhập EU không phải là lựa chọn duy nhất của Thổ Nhĩ Kỳ và Ankara đang xem xét khả năng trở thành một thành viên trong Tổ chức Hợp tác Thượng Hải.

Theo hãng tin TASS của Nga ngày 20/11, việc gia nhập EU không phải là lựa chọn duy nhất của Thổ Nhĩ Kỳ và Ankara đang xem xét khả năng trở thành một thành viên trong Tổ chức Hợp tác Thượng Hải.

Tiêu điểm - Erdogan đã tìm thấy tổ chức thay thế cho EU

 Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.

"Brexit có thể lan rộng. Trong trường hợp này, Thổ Nhĩ Kỳ cần thấy phải bình tĩnh. Lẽ nào Thổ Nhĩ Kỳ chẳng trở thành một thành viên của SCO? Tôi đã nói chuyện về điều này với Putin, Nazarbayev, và các thành viên khác của SCO", tờ Sabah dẫn lời Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho hay. 

Theo ông Erdogan, việc Thổ Nhĩ Kỳ tham gia vào SCO sẽ đảm bảo cho nước này nhiều tự do hành động hơn. Mối quan giữa Ankara với Nga hiện khá tốt, mặc dù "tất cả không thể đạt được cùng một lúc".

Dự kiến, ngày 5-6 tháng 12, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đến thăm Nga, và trong quý I năm 2017 sẽ tổ chức Hội đồng hợp tác cao cấp Nga-Thổ Nhĩ Kỳ.

Thổ Nhĩ Kỳ trong nhiều năm đã đạt ra mục tiêu gia nhập EU, tuy nhiên vẫn bị liên minh này khước từ. Mối quan hệ giữa Ankara và EU gần đây cũng trở nên lạnh nhạt và rạn nứt hơn do nhiều bất đồng. 

Ankara hiện không còn được mời tham dự hội nghị thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo EU. Liên minh này cũng đã hoãn đàn phán về các vấn đề liên quan tới việc bãi bỏ thị thực cho công dân Thổ Nhĩ Kỳ. Ngoài ra, Brussels đã hứa sẽ phân bổ 3 tỉ euro trong tháng Sáu năm nay để giúp Thổ Nhĩ Kỳ giải quyết vấn đề liên quan tới người tị nạn, nhưng số tiền vẫn chưa được giải ngân.

Trước đó, Ankara đã cảnh báo châu Âu có thể nước này sẽ gia nhập SCO. Hiện Thổ Nhĩ Kỳ đã là một đối tác trong cuộc đối thoại của SCO.

SCO được thành lập vào năm 2001 gồm các thành viên Kazakhstan, Kyrgyzstan, Trung Quốc, Nga, Tajikistan và Uzbekistan. Năm ngoái, Ấn Độ và Pakistan đã bắt đầu công tác chuẩn bị để gia nhập tổ chức này.

Hoàng Hải

Bạn đang đọc bài viết Erdogan đã tìm thấy tổ chức thay thế cho EU tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục