Fed sẽ siết chặt chính sách, vấn đề chỉ là nhanh hay chậm

Fed sẽ siết chặt chính sách, vấn đề chỉ là nhanh hay chậm

Thứ 6, 07/01/2022 | 14:02
Fed hiện đang chia thành 2 nhóm, gồm “nhóm những người muốn thắt chặt chính sách, và nhóm những người muốn thắt chặt chính sách nhanh hơn nữa”.

Tình trạng lạm phát cao dai dẳng khiến ngay cả những nhà hoạch định chính sách ôn hòa nhất của Cục Dự trữ Liên bang (Fed) cũng đồng ý rằng Ngân hàng Trung ương sẽ cần phải thắt chặt chính sách ngay trong năm nay. Cuộc tranh luận giữa họ giờ đây không còn là về việc có siết chính sách hay không, mà là về vấn đề khi nào, Reuters đưa tin.

Fed “đảo chiều” quan điểm

Chủ tịch Fed St. Louis, James Bullard, hôm 6/1 cho biết, Fed có thể tăng lãi suất ngay từ tháng 3, và Fed hiện đang ở "vị thế tốt" để thực hiện các bước chống lạm phát mạnh mẽ hơn, nếu cần.

Chủ tịch Fed San Francisco, Mary Daly, một nhà hoạch định chính sách với quan điểm “bồ câu” từ lâu luôn là đối trọng với quan điểm “diều hâu” của Bullard, tại một sự kiện khác, đã tái khẳng định kỳ vọng của mình về việc tăng lãi suất trong năm nay. Đồng thời, bà cũng cảnh báo rằng việc siết chặt chính sách quá mức có thể gây hại cho thị trường việc làm.

Còn Chủ tịch Fed Minneapolis, Neel Kashkari, đầu tuần này cho biết, ông dự kiến sẽ có 2 đợt tăng lãi suất trong năm nay. Quan điểm hiện tại của vị quan chức Fed này cũng trái ngược hoàn toàn với quan điểm của chính ông hồi trước. Trước đây, Kashkari cho rằng Fed sẽ không tăng lãi suất cho đến năm 2024.

Các nhà hoạch định chính sách của Fed hiện đang chia thành 2 nhóm, gồm “nhóm những người muốn thắt chặt chính sách và nhóm những người muốn thắt chặt chính sách nhanh hơn nữa”, Bill Nelson, người từng là chuyên gia kinh tế tại Fed, và hiện là nhà kinh tế trưởng tại Viện Chính sách Ngân hàng, cho biết. Hầu hết các nhà hoạch định chính sách của Fed vẫn nằm trong nhóm đầu tiên, Nelson cho biết thêm.

Đó là một sự thay đổi lớn so với tình hình chỉ vài tháng trước, khi các nhà hoạch định chính sách của Fed được chia thành 3 nhóm, gồm nhóm những người ủng hộ việc siết chặt chính sách nhanh hơn, nhóm những người muốn một cách tiếp cận chậm hơn, và nhóm những người không ủng hộ các đợt nâng lãi suất trong năm nay hoặc thậm chí vài năm nữa.

Thế giới - Fed sẽ siết chặt chính sách, vấn đề chỉ là nhanh hay chậm

James Bullard, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed) chi nhánh St. Louis. Ảnh: WSJ

Nhưng lạm phát đang cao hơn gấp đôi so với mức mục tiêu của Fed (2%) và Fed đang chứng kiến sự lung lay trong niềm tin rằng hàng triệu công nhân thất nghiệp do Covid-19 sẽ nhanh chóng quay trở lại lực lượng lao động, và rằng những hạn chế của chuỗi cung ứng đẩy lạm phát tăng lên sẽ sớm giảm bớt.

Vì vậy, thay vì kiên nhẫn chờ đợi, Fed đã đưa ra tín hiệu sẵn sàng hành động.

Cần thận trọng với mỗi bước đi

Tháng trước, lãnh đạo các chi nhánh của Fed đã đồng ý kết thúc chương trình mua tài sản vào tháng 3 và dự kiến sẽ có ít nhất 3 đợt tăng lãi suất trong năm nay.

Biên bản cuộc họp chính sách tháng 12 được công bố hôm 5/1 cho thấy, một số nhà hoạch định chính sách của Fed muốn tiến hành siết chặt chính sách nhanh hơn nữa, bao gồm cả việc thu hẹp bảng cân đối kế toán trị giá 8 nghìn tỷ USD của Fed.

Tuy việc giảm bảng cân đối kế toán bằng cách không tái đầu tư chứng khoán đáo hạn được đưa ra thảo luận, nhưng không có quyết định nào về thời điểm được đưa ra, Bloomberg cho biết.

Hôm 6/1, Bullard cho biết ông và các đồng nghiệp của mình tại Fed đã rất ngạc nhiên về mức độ lan rộng của lạm phát và đã tính đến trường hợp phải thực hiện những động thái tích cực hơn để chống lại lạm phát.

"Sẽ hợp lý nếu bắt đầu sớm hơn, vì vậy, dựa trên dữ liệu mà chúng tôi có đến hôm nay, tôi cho rằng khả năng chắc chắn là tháng 3" (Fed sẽ hành động), Bullard nói với các phóng viên sau buổi tọa đàm tại Hiệp hội Phân tích Đầu tư Tài chính (CFA) của St. Louis.

"Các đợt nâng lãi suất tiếp theo trong năm 2022 có thể được tiến hành nhanh hay chậm hơn tùy thuộc vào diễn biến của lạm phát", ông nói.

Bullard cũng cho biết thêm rằng, Fed "đang ở vị thế tốt để thực hiện các bước bổ sung khi cần thiết để kiểm soát lạm phát, bao gồm thu hẹp quy mô bảng cân đối kế toán, tăng lãi suất chính sách và điều chỉnh thời gian và tốc độ tăng lãi suất chính sách tiếp theo".

Phát biểu tại một sự kiện của Ngân hàng Trung ương Ireland, Daly cho rằng Fed nên tăng lãi suất trong năm nay. Nhưng bà cũng cảnh báo: “Nếu chúng ta hành động quá quyết liệt để kiềm chế lạm phát cao gây ra bởi sự mất cân bằng cung - cầu, chúng ta sẽ không thực sự làm được nhiều điều để giải quyết các vấn đề của chuỗi cung ứng. Nhưng chúng ta sẽ hoàn toàn thu hẹp nền kinh tế về khía cạnh rằng sẽ có ít việc làm hơn”.

Thế giới - Fed sẽ siết chặt chính sách, vấn đề chỉ là nhanh hay chậm (Hình 2).

Mary Daly, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed) chi nhánh San Francisco. Ảnh: InStyle

Với lãi suất thấp như hiện tại - mức gần 0 mà Fed đã giữ kể từ tháng 3/2020 – “việc tăng lãi suất lên một chút không giống như hạn chế nền kinh tế”, bà cho biết.

Daly ủng hộ việc tăng tốc quá trình rút lại gói kích thích kinh tế, nhưng không đưa ra ý kiến về việc thu hẹp bảng cân đối kế toán sau đó.

“Việc giảm bảng cân đối kế toán lại là chuyện khác, vì bước đi này sẽ chỉ diễn ra sau khi chúng tôi đã bắt đầu bình thường hóa lãi suất liên bang”, Daly cho biết.

Minh Đức (Theo Reuters, Bloomberg)

Omicron - Lạm phát: Biến cố xoay trục chính sách của các ngân hàng trung ương

Thứ 7, 18/12/2021 | 06:30
Với những rủi ro, bất định mà đại dịch gây ra cho nền kinh tế và lạm phát trở thành chủ đề nóng nhất, nhiều Ngân hàng Trung ương đã đưa ra quyết định của mình.

Lạm phát có khiến Fed hành động nhanh hơn?

Thứ 5, 02/12/2021 | 13:13
Các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ cần phải tính đến tác động của biến thể mới Omicron khi họ quyết định cách siết chặt chính sách tiền tệ của mình.

Lạm phát thách thức chính sách của Fed

Thứ 2, 22/11/2021 | 07:30
Có ý kiến cho rằng Fed có thể cần phải cân nhắc đẩy nhanh quá trình rút lại các gói kích thích kinh tế trong bối cảnh lạm phát ở Mỹ đang tăng cao.
Cùng tác giả

IFC hỗ trợ Việt Nam chuyển đổi mô hình tăng trưởng kinh tế carbon thấp

Thứ 5, 12/05/2022 | 13:38
Nhằm thúc đẩy chương trình nghị sự COP26 tại Việt Nam, Bộ TNMT sẽ phối hợp cùng IFC tạo dựng môi trường thuận lợi cho khu vực tư nhân đầu tư vào lĩnh vực khí hậu.

“Bom hạt nhân” tài chính Nga đang gánh chịu

Thứ 2, 28/02/2022 | 14:02
Kể từ khi Tổng thống Putin phát động chiến dịch quân sự tại Ukraine, nền kinh tế nước Nga cũng đang phải gánh chịu những hậu quả tức thì từ cuộc chiến.

Nga có thực sự “vũ khí hóa” khí đốt tự nhiên?

Thứ 3, 15/02/2022 | 17:40
An ninh năng lượng của châu Âu đã trở thành tâm điểm trong bối cảnh căng thẳng Nga - Ukraine ngày một gia tăng.

Chân dung ông chủ đứng sau khoản vay triệu đô của F88 Việt Nam

Thứ 7, 15/01/2022 | 09:31
Lendable - tổ chức fintech quốc tế được định giá 4 tỷ USD đã nhìn thấy tiềm năng trên thị trường tài chính Việt Nam và rót vốn triệu đô cho F88 Việt Nam.

Tăng cường hiệu quả bổ trợ tư pháp là đòn bẩy kinh tế

Thứ 5, 16/12/2021 | 12:39
Việc thi hành án dân sự có ý nghĩa sống còn đối với niềm tin của công chúng đối với ngành tư pháp và qua đó, là động lực không thể thiếu cho sự phát triển kinh tế.
Cùng chuyên mục

Tỷ phú Elon Musk lên tiếng trước cáo buộc "lộ hàng" trước tiếp viên hàng không

Thứ 6, 20/05/2022 | 20:03
Tỷ phú giàu nhất thế giới Elon Musk đã dùng 250.000 USD để dàn xếp với nữ tiếp viên hàng không nhưng không thể bưng bít được vụ việc.

Ba Lan nâng cấp “sát thủ diệt tăng” với tên lửa Brimstone của Anh

Thứ 6, 20/05/2022 | 17:10
Tên lửa Brimstone đã gây được chú ý trong cuộc xung đột hiện tại ở Ukraine khi nó được sử dụng nhằm mục đích tiêu diệt các phương tiện bọc thép của Nga.

Hàn - Mỹ dự kiến công bố một số thỏa thuận hợp tác năng lượng hạt nhân

Thứ 6, 20/05/2022 | 16:00
Hàn Quốc và Mỹ dự kiến công bố một số thỏa thuận về hợp tác năng lượng hạt nhân trong cuộc họp thượng đỉnh song phương diễn ra cuối tuần này.

Đức khuyến nghị về việc tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho trẻ 5-11 tuổi

Thứ 6, 20/05/2022 | 14:50
Theo Ủy ban Tiêm chủng thường trực của Đức, đáp ứng miễn dịch ở trẻ em từ 5-11 tuổi sau tiêm phòng tương đương đáp ứng miễn dịch ở người lớn đã tiêm phòng.

Ukraine: Nga đã hủy hoại hoàn toàn Donbass

Thứ 6, 20/05/2022 | 12:35
Trong cuộc xung đột với Nga, Ukraine đã giành được sự ủng hộ rộng rãi của các nước phương Tây, dẫn đầu là Mỹ, và đang chứng tỏ sức kháng cự “đáng gờm” trước Nga.
     
Nổi bật trong ngày

Ukraine: Nga đã hủy hoại hoàn toàn Donbass

Thứ 6, 20/05/2022 | 12:35
Trong cuộc xung đột với Nga, Ukraine đã giành được sự ủng hộ rộng rãi của các nước phương Tây, dẫn đầu là Mỹ, và đang chứng tỏ sức kháng cự “đáng gờm” trước Nga.

Tổng thống Joe Biden dùng đạo luật khẩn cấp để giải quyết việc thiếu sữa bột ở Mỹ

Thứ 6, 20/05/2022 | 07:00
Tổng thống Joe Biden đã kích hoạt Đạo luật sản xuất quốc phòng (DPA) nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng thiếu sữa bột trẻ em đang diễn ra ở Mỹ.

Ba Lan nâng cấp “sát thủ diệt tăng” với tên lửa Brimstone của Anh

Thứ 6, 20/05/2022 | 17:10
Tên lửa Brimstone đã gây được chú ý trong cuộc xung đột hiện tại ở Ukraine khi nó được sử dụng nhằm mục đích tiêu diệt các phương tiện bọc thép của Nga.

Giá tiêu dùng tháng 4 của Nhật Bản tăng mạnh nhất trong hơn 7 năm

Thứ 6, 20/05/2022 | 08:48
Chỉ số giá tiêu dùng cốt lõi của Nhật Bản đã tăng trong 8 tháng liên tiếp, do giá nhiên liệu tăng cao và đồng Yên yếu làm tăng chi phí nhập khẩu.

Đức khuyến nghị về việc tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho trẻ 5-11 tuổi

Thứ 6, 20/05/2022 | 14:50
Theo Ủy ban Tiêm chủng thường trực của Đức, đáp ứng miễn dịch ở trẻ em từ 5-11 tuổi sau tiêm phòng tương đương đáp ứng miễn dịch ở người lớn đã tiêm phòng.