Formosa bồi thường vụ cá chết 500 triệu USD: Bộ trưởng TN&MT nói gì?

09:56 01/07/2016

Bộ trưởng Trần Hồng Hà khẳng định, con số 500 triệu USD Formosa bồi thường sự cố cá chết không phải là lớn như PV người Nhật Bản nói.

Tin tức từ cuộc họp báo chuyên đề của Chính phủ vào chiều ngày 30/6 được dư luận xã hội đặc biệt quan tâm bởi bên cạnh nội dung quan trọng về ban hành các nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư có hiệu lực từ 1/7/2016, Chính phủ còn công bố nguyên nhân và thủ phạm gây ra sự cố môi trường nghiêm trọng khiến hải sản chết hàng loạt ở miền Trung.

Pháp luật - Formosa bồi thường vụ cá chết 500 triệu USD: Bộ trưởng TN&MT nói gì?

Chính phủ họp báo vụ cá chết hoàng loạt ở miền Trung.

Trả lời báo chí về việc Chính phủ có cân nhắc đề xuất Quốc hội ở kỳ họp thứ nhất của khóa XIV về việc sửa đổi bổ sung các luật, các quy định hiện hành về tiêu chuẩn môi trường với các doanh nghiệp hiện hành?

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (VPCP) Mai Tiến Dũng nói: “Quy chuẩn về môi trường ở Việt Nam là một văn bản dưới luật. Cho nên, việc Chính phủ đề xuất Quốc hội Việt Nam thông qua quy chuẩn là không đủ thẩm quyền của Quốc hội, việc này là quyền của Chính phủ xem xét. Do đó, tới đây, Chính phủ sẽ không đề xuất với Quốc hội ban hành văn bản quy chuẩn về môi trường của Việt Nam”.

Trước câu hỏi của báo giới về việc, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) đã cấp phép xả thải cho Formosa theo tiêu chuẩn nào và sự giám sát cũng như trách nhiệm của Bộ ra sao? Bộ trưởng Trần Hồng Hà nói: “Đối với tập đoàn gang thép Formosa Hà Tĩnh, nguồn nước thải gồm: Nước thải công nghiệp, nước thải sinh hoạt, nước thải từ cảng, nước thải từ sinh hóa từ trạm xử lý cấp xuống.Nguồn nước thải của Formosa gồm: nước thải công nghiệp, nước thải từ sinh hoạt, sinh hóa...

Về quy chuẩn, có 2 quy chuẩn: Quy chuẩn 40 - xác định với nước thải công nghiệp, kiểm soát nhiều thông số hơn và quy chuẩn 52 - tiêu chuẩn đối với ngành gang thép, kiểm soát 12 con số.

Toàn bộ lượng nước thải ra, quy chuẩn 52 không thể bao quát được con số nước thải từ cảng. Việc áp dụng chưa sá

Bạn đang đọc bài viết Formosa bồi thường vụ cá chết 500 triệu USD: Bộ trưởng TN&MT nói gì? tại chuyên mục Pháp luật của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục