Formosa có tiền án gây sự cố môi trường, vì sao vẫn lọt Hà Tĩnh?

14:18 01/07/2016

Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh đã thừa nhận nhiều việc vượt quá khả năng trong vụ để Formosa xả thải gây sự cố môi trường nghiêm trọng, cá chết hàng loạt ở miền Trung.

Một trong những tin tức được báo giới đặc biệt quan tâm tại họp báo chuyên đề của Chính phủ vào chiều ngày 30/6 - trong đó có nội dung công bố nguyên nhân, thủ phạm gây ra hiện tượng cá chết hàng loạt ở 4 tỉnh miền Trung từ Hà Tĩnh đến Thừa thiên Huế đầu tháng 4/2016, đó là: Vì sao, Formosa có tiền án gây ra sự cố môi trường nhưng tại sao vẫn lọt vào dự án của Hà Tĩnh, đầu tư vào Việt Nam?

Kinh doanh - Formosa có tiền án gây sự cố môi trường, vì sao vẫn lọt <a href=Hà Tĩnh?" src="https://xmedia.nguoiduatin.vn/ndt/16/07/01/202/19748073/1_26920.jpg">

Formosa đã gây ra sự cố môi trường nghiêm trọng khiến cá chết hàng loạt ở miền Trung.

Thứ trưởng Đặng Huy Đông (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) trả lời câu hỏi này cho biết: “Tại thời điểm năm 2008, quy trình thẩm định dự án đầu tư nước ngoài, tuân thủ theo quy định 108 hướng dẫn chi tiết theo Luật đầu tư năm 2005. Theo quy định đó, tại thời điểm đó, chúng ta đã phân cấp cho UBND tỉnh và các Bộ, ngành liên quan Trung ương chỉ có vai trò đóng góp thực hiện thẩm định.

Chúng tôi nhận được ý kiến của UBND tỉnh Hà Tĩnh hỏi về dự án này, Bộ KH&ĐT đã có văn bản số 3871 ngày 29/5/2008 gửi UBND tỉnh Hà Tĩnh có nội dung như sau: “Phần đánh giá tác động môi trường của dự án là sơ sài, chưa đề cập đến các yếu tố như nguồn gây tác động, đối tượng quy mô bị tác động, đánh giá tác động, biện pháp giảm thiểu tác động, phòng ngừa yếu tố môi trường. Đề nghị nhà đầu tư lập báo cáo đánh giá tác động môi trường trình cơ quan Nhà nước có thẩm quyền xem xét, phê duyệt theo quy định pháp luật hiện hành”.

Vậy là chúng tôi có thể khẳng định, ngay tại thời điểm đóng góp ý kiến thẩm định cho UBND tỉnh Hà Tĩnh, chúng tôi đã có những cảnh báo”.

Liệu, tới đây, quy trình thẩm định các dự án thu hút đầu tư nước ngoài ở Việt Nam có gì thay đổi? Thứ trưởng Đặng Huy Đông khẳng định: “Chính sách thu hút đầu tư của Việt Nam là nhất quán, đảm bảo đúng quy định pháp luật, đúng các cam kết chúng ta đã đưa ra với các nhà đầu tư.

Một sự cố

Bạn đang đọc bài viết Formosa có tiền án gây sự cố môi trường, vì sao vẫn lọt Hà Tĩnh? tại chuyên mục Kinh doanh của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục