Formosa, Kỳ Duyên,… và lời xin lỗi dễ ợt

11:30 15/07/2016

Lời xin lỗi của Formosa, ‘cha đẻ’ dự án xe buýt nhanh đắp chiếu, các em học sinh Huế làm clip chế nhạo kỳ thi THPT Quốc gia và hoa hậu Kỳ Duyên là những lời nói tưởng khó mà lại dễ.

XIN LỖI là một nét văn hóa. Ai sống trên đời mà chẳng mắc lỗi hay phạm sai lầm. Quan trọng là mức độ như thế nào, lời xin lỗi chân thành đến đâu và có đáng nhận được sự tha thứ của người khác không.

Truyền thống nhân ái qua tư tưởng Đánh kẻ chạy đi, không ai đánh người chạy lại mở ra nhiều cơ hội cho con người ta sửa chữa sai lầm. Nhưng đừng bao giờ lạm dụng lời xin lỗi như một cứu cánh đắc lực cho mọi hành động không tốt.

Dư luận đã rất bức xúc trước phát ngôn thô lỗ của ông Trần Anh Tú – Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Đường sắt Hà Nội khi ông trao đổi với phóng viên.

Dự án tuyến xe buýt nhanh Yên Nghĩa – Kim Mã tiêu tốn hàng nghìn tỉ đồng của Nhà nước dính hàng loạt sai phạm, bất cập. Trong khi trả lời phỏng vấn báo chí, đại diện cho tiếng nói của nhân dân, một trong những cha đẻ khai sinh ra đứa con có nguy cơ đắp chiếu ấy lại lớn tiếng áp đảo bằng những từ ngữ thật sự chói tai.

Mày, chúng mày chưa bao giờ là những đại từ xưng hô trong phong cách giao tiếp trang trọng, lịch sự. Phát ngôn với báo giới với từ xưng hô phản cảm cùng một thái độ hằn học, bực tức đã đủ lí do khiến người ta dễ dàng đánh giá nhân phẩm của một con người.

Lời xin lỗi đã được chủ nhân của nó chân thành gửi đến phóng viên, cơ quan báo chí cùng tất cả mọi người. Dư luận cũng tạm khép lại sự phán xét, lên án một con người.

Vụ việc vừa lắng xuống thì mới đây, đại từ xưng hô « thằng nhà báo » lại tiếp tục được nhắc đến bởi một vị lãnh đạo thuộc Bộ Tài nguyên môi trường khiến người dân không khỏi ngán ngẩm.

Các em học sinh làm clip chế nhạo

Bạn đang đọc bài viết Formosa, Kỳ Duyên,… và lời xin lỗi dễ ợt tại chuyên mục Giải trí của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.