Formosa xin lỗi Việt Nam: Tâm điểm của truyền thông quốc tế

04:37 01/07/2016

Họp báo của Chính phủ công bố nguyên nhân cá chết tại miền Trung diễn ra ngày 30/6, sự kiện này đã thu hút dự quan tâm của truyền thông quốc tế.

Tờ The Wall Street Journal (WTJ) của Mỹ đưa tin , chính phủ Việt Nam ngày 30/6 đã công bố thông tin, một nhà máy thép thuộc tập đoàn Formosa của Đài Loan đã đứng ra chịu trách nhiệm về hành động xả chất thải gây ô nhiễm môi trường khiến hàng tấn cá chết trải dài bờ biển miền Trung Việt Nam. Tờ báo này cũng đưa ra bình luận “đây là một trong những thảm họa tồi tệ nhất về môi trường của đất nước này”.

Thế giới - Formosa xin lỗi Việt Nam: Tâm điểm của truyền thông quốc tế

Hình ảnh minh họa cá chết hàng loạt tại miền Trung (Ảnh The Wall Street Journal)

WTJ dẫn lời xin lỗi của Chủ tịch tập đoàn Formosa Trần Nguyên Thành nói: “Chúng tôi xin chịu trách nhiệm về hành động này. Chúng tôi chân thành xin lỗi nhân dân Việt Nam, đặc biệt những người dân từ bốn tình miền Trung bao gồm Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế. Chúng tôi cam kết sẽ bồi thường những tiệt hại kinh tế gây ra cho người dân và khắc phục tình trạng nhiễm bẩn nước biển tại các vùng biển này”.

Hãng tin Reuters (Anh) cũng tường thuật về sự việc. Reuters dẫn phát biểu của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng tại cuộc họp báo cho biết: “Vi phạm trong hoạt động xây dựng và thử nghiệm của nhà máy là nguyên nhân dẫn đến tình trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, khiến một lượng lớn cá chết hàng loạt”. Tập đoàn Formosa đã cam kết bồi thường 500 triệu USD.

Thế giới - Formosa xin lỗi Việt Nam: Tâm điểm của truyền thông quốc tế (Hình 2).

Reuters dẫn hình ảnh cho thấy Chủ tịch tập đoàn Formosa xin lỗi, nhận trách nhiệm về vụ cá chết (Ảnh Reuters)

Hãng thông tấn AFP (Pháp) cho biết công ty Formosa Hà Tĩnh đã đồng ý mức bồi thường 500 triệu USD cho sự cố môi trường, làm ảnh hưởng đến ngành đánh bắt cá tại một số tỉnh miền Trung Việt Nam trong năm nay.

Còn hãng thông tấn AP (Mỹ) đưa tin, Chủ tịch HĐQT Formosa Hà Tĩnh đã gửi cho cán bộ, nhân viên của công ty này một bức thư thừa nhận

Bạn đang đọc bài viết Formosa xin lỗi Việt Nam: Tâm điểm của truyền thông quốc tế tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục