ĐH FPT cho đóng học phí bằng Bitcoin: Có thể bị xử phạt đến 200 triệu đồng?

Diệu Ly ngochuonghnvn@gmail.com

11:02 28/10/2017

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) cho biết, sử dụng Bitcoin làm phương tiện thanh toán là hành vi bị cấm tại Việt Nam. Đối chiếu với quy định trên, việc ĐH FPT cho sinh viên nộp học phí bằng Bitcoin là vi phạm.

Mới đây, ông Lê Trường Tùng - Chủ tịch HĐTQ ĐH FPT cho biết nhà trường "chấp nhận cho sinh viên nộp học phí bằng Bitcoin, trước mắt áp dụng cho sinh viên nước ngoài".

Như vậy, Đại học FPT sẽ là trường đầu tiên ở Việt Nam chấp nhận sinh viên nộp học phí bằng Bitcoin – một loại tiền ảo chưa được cơ quan quản lý đưa ra khung pháp lý cụ thể.

Tài chính - Ngân hàng - ĐH FPT cho đóng học phí bằng Bitcoin: Có thể bị xử phạt đến 200 triệu đồng?

Đại học FPT gây xôn xao khi tuyên bố chấp nhận thu học phí bằng Bitcoin.

Trước thông tin đang gây xôn xao dư luận này, sáng nay (28/10), NHNN đã chính thức phát đi thông cáo liên quan đến việc sử dụng tiền ảo (hay còn gọi là tiền kỹ thuật số - cryptocurrency) làm phương tiện thanh toán.

Theo đó, NHNN cho biết, thời gian qua, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, NHNN đã xây dựng, hoàn thiện khuôn khổ pháp lý điều chỉnh tiền ảo với tư cách là tiền tệ, phương tiện thanh toán.

Trong đó, ở Khoản 6, 7 Điều 4 Nghị định 101/2012/NĐ-CP ngày 12/11/2012 của Chính phủ về thanh toán không dùng tiền mặt (đã được sửa đổi, bổ sung theo Nghị định 80/2016/NĐ-CP) quy định, phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt sử dụng trong giao dịch thanh toán bao gồm: séc, lệnh chi, ủy nhiệm chi, nhờ thu, ủy nhiệm thu, thẻ ngân hàng và các phương tiện thanh toán khác theo quy định của NHNN.

Phương tiện thanh toán không hợp pháp là các phương tiện không thuộc quy định nêu trên.

Trong thông cáo vừa phát đi, NHNN cũng trích dẫn Khoản 6 Điều 6 Nghị định 101/2012/NĐ-CP ngày 12/11/2012 của Chính phủ về thanh toán không dùng tiền mặt (đã được sửa đổi, bổ sung theo Nghị định 80/2016/NĐ-CP) quy định về hành vi bị cấm bao gồm: “Phát hành, cung ứng và sử dụng các phương tiện thanh toán không hợp pháp”.

Như vậy, theo các quy định của pháp luật đã dẫn, Bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác không phải là phương tiện thanh toán hợp pháp tại Việt Nam; việc phát hành, cung ứng, sử dụng Bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác làm phương tiện thanh toán là hành vi bị cấm tại Việt Nam.

Về chế tài xử lý vi phạm, NHNN cho biết, theo quy định tại khoản 6 Điều 27 Nghị định 96/2014/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và hoạt động ngân hàng, hành vi phát hành, cung ứng, sử dụng các phương tiện thanh toán không hợp pháp (bao gồm cả Bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác) sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính ở mức phạt tiền từ 150 triệu đến 200 triệu đồng.

Đồng thời, từ ngày 1/1/2018, hành vi phát hành, cung ứng, sử dụng các phương tiện thanh toán không hợp pháp (bao gồm cả Bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác) có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại điểm h khoản 1 Điều 206 Bộ luật Hình sự 2015 (đã được sửa đổi, bổ sung năm 2017).

Bạn đang đọc bài viết ĐH FPT cho đóng học phí bằng Bitcoin: Có thể bị xử phạt đến 200 triệu đồng? tại chuyên mục Tài chính - Ngân hàng của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục