Gã doanh nhân đất Cảng lập hợp đồng đóng 'tàu ma' lừa đảo tiền tỷ

06:00 21/04/2016

Bằng thủ đoạn dùng hồ sơ sai lệch, chưa có sự phê duyệt của cơ quan chức năng, gã doanh nhân đất Cảng đã lừa đảo chiếm đoạt gần 60 tỷ đồng.

Gã doanh nhân làm ăn bất chính

Theo tài liệu mà PV báo Người Đưa Tin thu thập được, Nguyễn Hải Trung (SN 1973, đăng ký hộ khẩu Đông Khê, quận Ngô Quyền, TP. Hải Phòng) vốn học hết lớp 12.

Với sự nhanh nhạy của mình, y đã nhanh chóng tiến xa trong hoạt động nghề nghiệp của mình. Trung nhanh chóng giữ chức Chủ tịch HĐQT công ty CP Đầu tư công nghiệp Nam Trung Bộ.

Ngoài ra, Trung còn là thành viên HĐQT công ty cổ phần khai thác vận tải đường biển Ninh Thuận (Vận tải Ninh Thuận).

Gã đàn ông có vợ và ba con nhanh chóng tìm cho mình người giúp sức. Và Trần Hữu Trung (SN 1979) có hộ khẩu ở phường Máy Chai (quận Ngô Quyền, TP. Hải Phòng) được Hải Trung dựng lên để giúp sức, được “khoác” chức Giám đốc của công ty Vận tải Ninh Thuận, là sân sau của Hải Trung.

Pháp luật - Gã doanh nhân đất Cảng lập hợp đồng đóng 'tàu ma' lừa đảo tiền tỷ

Trung và đồng bọn vẽ ra dự án đóng tàu "ma" để lừa đảo (Ảnh minh họa).

Từ năm 2008 đến năm 2010, Hải Trung thành lập nhiều công ty khác để lừa đảo chiếm đoạt tiền của nhà nước và người khác như thông qua công ty Nam Trung Bộ, Hải Trung cùng đồng bọn đã lập 19 hợp đồng mua cà phê, sắn lát xuất khẩu khống.

Hải Trung móc ngoặc với Võ Thành Danh, nguyên giám đốc Ngân hàng phát triển Việt Nam (ngân hàng VDB) chi nhánh Ninh Thuận để công ty Nam Trung Bộ vay gần 150 tỷ đồng. Mặc dù hồ sơ vay tiền không hợp lệ, nhưng phía ngân hàng vẫn giải ngân số tiền trên.

Sau đó, cơ quan công an tỉnh Ninh Thuận vào cuộc điều tra và khởi tố Hải Trung về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Danh bị khởi tố về tội "Vi phạm các quy định cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng".

Tháng 8/2012, TAND Ninh Thuận đã mở phiên tòa xét xử và tuyên phạt Trung 15 năm tù giam, Danh 6 năm tù giam.

Một phi vụ lừa đảo “vô tiền khoáng hậu”

Bạn đang đọc bài viết Gã doanh nhân đất Cảng lập hợp đồng đóng 'tàu ma' lừa đảo tiền tỷ tại chuyên mục Pháp luật của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục