Cựu thị trưởng London Boris Johnson từ bỏ tranh cử thủ tướng

12:10 01/07/2016

Hôm qua 30/6, người được mệnh danh là “Donald Trump của Anh”, ông Boris Johnson bất ngờ tuyên bố không tranh cử Thủ tướng Anh.

Trong một bài phát biểu dài, cựu thị trưởng London Boris Johnson tuyên bố rằng ông sẽ tiếp tục “ủng hộ” lãnh đạo đảng Bảo thủ tiếp theo làm Thủ tướng nhưng người đó không phải là ông.

Ông Johnson phát biểu trước báo giới và các phương tiện truyền thông ở một địa điểm giữa trung tâm London, khiến người ta nghĩ rằng ông đang chuẩn bị cho chiến dịch tranh cử.

Tuy nhiên, sau khi đưa ra quan điểm rằng thủ tướng tiếp theo của Anh sẽ đấu tranh vì những người “bị lãng quên” ở Anh. Cuối bài phát biểu, ông Johnson bất ngờ tuyên bố: “Sau khi tham vấn cùng các đồng nghiệp và xem xét bối cảnh Quốc hội hiện nay, tôi kết luận rằng người đó không phải là tôi”.

Thế giới - Cựu thị trưởng London Boris Johnson từ bỏ tranh cử thủ tướng

Ông Boris Johnson. (Ảnh: Getty)

Ông Johnson khẳng định rằng nhiệm vụ của ông là sẽ ủng hộ cho chính quyền Đảng Bảo thủ tiếp theo để đáp ứng những ủy thác của người dân trong cuộc trưng cầu dân ý.

Trên khắp nước Anh, dư luận tỏ ra vô cùng sửng sốt vì tuyên bố này của ông Johnson. Phần lớn mọi người đều tỏ thái độ mất niềm tin và giận dữ bởi chính trị gia 52 tuổi này từng là một trong những người đầu tiên lên tiếng ủng hộ chiến dịch Brexit . Người ta bàng hoàng nhận ra rằng nước Anh đang trở thành nạn nhân của ông Boris Johnson, người đã dẫn dắt chiến dịch đưa người Anh ra khỏi EU nhưng dường như không thực sự muốn Brexit xảy ra.

Như vậy, quyết định của ông Johnson đồng nghĩa với việc chỉ có 5 nghị sĩ đảng Bảo thủ bao gồm Bộ trưởng phụ trách hưu trí Stephen Crabb, cựu bộ trưởng Quốc Phòng Liam Fox, Bộ trưởng Tư pháp Michael Gove, Bộ trưởng Năng lượng Andrea Leadsom và Bộ trưởng Nội vụ Theresa May tiếp tục cuộc đua kế nhiệm Thủ tướng David Cameron.

Trong số này, các chuyên gia nhận định rằng nữ chính trị gia Theresa May – Bộ trưởng Nội vụ Anh, người ủng hộ Anh ở lại EU, sẽ là thủ tướng tiếp theo của đất nước

Bạn đang đọc bài viết Cựu thị trưởng London Boris Johnson từ bỏ tranh cử thủ tướng tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục