Gắn đính chính môn Vật lý thể hiện tổ ra đề đã làm việc nghiêm túc?

20:51 24/06/2017

Cùng sự kiện

Đại diện bộ GD&ĐT khẳng định, việc gắn đính chính vào môn Vật lý trong mã đề thi của kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017 thể hiện tổ ra đề đã làm việc nghiêm túc.

Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017 vừa kết thúc, bộ GD&ĐT đã tổ chức họp báo thông báo kết thúc công tác coi thi kỳ thi THPT Quốc gia vào chiều 24/6.

Giáo dục - Gắn đính chính môn Vật lý thể hiện tổ ra đề đã làm việc nghiêm túc?

 Toàn cảnh buổi họp báo.

"Không phải 3 tuần mà chúng tôi chỉ có 8 ngày để chuyển đề chính thức đi rồi rà soát đề chính thức. Rà soát xong đề chính thức thì mới làm đề dự bị tiếp.

Trong quá trình rà soát đề chính thức, tổ Lý thấy rằng có bị một lỗi kỹ thuật, ở đây là mất một ký tự trong quá trình sao mã đề. Khi đó, chúng tôi có xin ý kiến của ban Chỉ đạo bởi thời điểm đó, một số sở đã bắt đầu in sao môn Vật lý. Nếu dừng môn Vật lý để chuyển đề vào in sao lại thì cũng không có vấn đề gì.

Nhưng việc gắn đính chính vào thể hiện sự làm việc nghiêm túc của tổ ra đề thi. Tức là làm thực sự theo quy trình. Thêm nữa, gắn đính chính không phải để đem vào đọc cho các em đính chính mà mỗi một mã đề thi tương ứng với một em được làm một đính chính gắn vào mã đề thi, giống như trang thứ 5 của đề thi Vật lý (đề thi Vật lý có 4 trang). Đây là câu gần như là cuối cùng (36, 37, 39). Vì vậy gần như là một trang cuối cùng của đề thi Vật lý.

Chúng tôi có ghi rất rõ trong hướng dẫn các đơn vị in sao là lưu ý, đính chính là một phần của đề thi Vật lý (theo mã đó). In sao gửi đến từng em chứ không phải viết lên bảng hay đọc cho các em sửa. Vì thế, nó cũng như một mã đề thi", ông Hồng nói.

Cũng tại buổi họp báo, ban Chỉ đạo kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017 đã thông báo khẳng định về một kỳ thi an toàn và thành công.

Thứ trưởng bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga cũng thông tin nhanh cho biết, kỳ thi có 865.866 thí sinh đăng ký dự thi, được tổ chức tại 2.364 điểm thi với 36.809 phòng thi; huy động gần 90.000 cán bộ tham gia coi thi; trong đó số cán bộ, giảng viên đến từ các trường ĐH, CĐ là gần 40.000 người, ít hơn so với con số 60.000 năm 2016.

Thống kê dữ liệu cho thấy, năm nay, tỉ lệ thí sinh đăng ký dự thi để lấy kết quả xét tuyển vào ĐH, CĐ chiếm khoảng 74%, cao hơn năm ngoái khoảng gần 5%. Số thí sinh đăng ký dự thi bài thi Khoa học Xã hội tăng cao, chiếm trên 50% tổng số thí sinh đăng ký dự thi; đặc biệt có 514.084 (59.32%) thí sinh đăng ký thi môn Lịch sử (từ năm 2016 về trước chỉ có chưa đến 15% thí sinh đăng ký dự thi môn Lịch sử).

Tỉ lệ thí sinh tới dự thi rất cao, đạt trên 99% (môn: Ngữ văn: 99.53%; Toán 99,43%; Vật lý: 99.49%; Hóa học: 99.47%; Sinh học: 99.63%; Ngoại ngữ: 99.60%; Lịch sử: 99.34%; Địa lý: 99.40%; GDCD: 99.62%).

Nhờ đổi mới phương thức thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan, mỗi thí sinh trong cùng một phòng thi có một mã đề thi riêng nên số thí sinh vi phạm quy chế giảm đi nhiều so với những năm trước. Trong đợt thi chỉ có 72 thí sinh bị đình chỉ thi (năm 2016 có 328 thí sinh bị đình chỉ thi).

Do cán bộ coi thi đã được các sở GD&ĐT, các trường ĐH, CĐ tập huấn kỹ trước khi tham gia làm nhiệm vụ nên những sai sót trong quá trình coi thi đã giảm đi nhiều so với những năm trước. Cả đợt thi chỉ có 2 cán bộ coi thi bị nhắc nhở vì vi phạm quy chế thi.

Tại họp báo, nhiều vấn đề đã được đặt ra như việc đề thi có những câu hỏi rất khó ở môn Toán khiến nhiều giáo viên phản ánh, việc thi 3 môn liên tiếp rất căng thẳng và mệt mỏi... Nhiều giáo viên đề nghị Bộ tìm hướng đổi mới thay đổi để giảm áp lực cho thí sinh.

Báo cáo do Thứ trưởng Bùi Văn Ga trình bày ở trên cho thấy, số thí sinh vi phạm quy chế năm nay đã giảm hẳn và cho rằng, thí sinh có ý thức tự giác. Tuy nhiên, dư luận lại lo ngại việc giao cho địa phương có sự buông lỏng, có phải do thí sinh nghiêm túc hay giám thị buông lỏng?

Cũng tại họp báo, một số thắc mắc về chất lượng đề thi, xây dựng đề thi với thời gian ngắn, câu hỏi khổng lồ. Thực tế, đã có nhiều tranh cãi giữa các đề thi không đồng đều… Những thắc mắc này đã lần lượt được đại diện bộ GD&ĐT trả lời.

“Chúng ta có cơ sở để đảm bảo kỳ thi có độ tin cậy. Trật tự của các điểm thi rõ ràng an toàn, không có lộn xộn. Việc tổ chức các bài thi trắc nghiệm phải nói đã triệt tiêu động lực của các em trong tiêu cực. Các em muốn mang tài liệu vào chỉ có thể mang cả sách vào. Và thời gian ngắn không có đủ thời gian để quay cóp”, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng cục Quản lý chất lượng giáo dục khẳng định.

Ông Hoàng Minh Sơn, Hiệu trưởng trường ĐH Bách khoa Hà Nội cho hay, qua đợt kiểm tra mà cá nhân ông cùng đoàn của Bộ đi trực tiếp và trao đổi với nhiều đồng nghiệp thì đánh giá đây là kỳ thi yên ả.

“Chúng tôi tin rằng có thể yên tâm với độ tin cậy của kỳ thi để xét tuyển vào đại học. Khi có điểm thi, chúng ta có thể dựa vào phổ điểm để phân tích xác thực hơn, nhưng cảm nhận ban đầu thì chúng tôi có thể khẳng định kết quả kỳ thi có độ tin cậy cao”, ông Sơn nói.

Dương Thu

Bạn đang đọc bài viết Gắn đính chính môn Vật lý thể hiện tổ ra đề đã làm việc nghiêm túc? tại chuyên mục Giáo dục của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục