Gặp nghệ nhân hơn 45 năm gắn bó với nghề mộc

11:07 29/05/2015

Nghệ nhân làng nghề Việt Nam Phùng Văn Dích vừa là người “truyền lửa” vừa là “người giữ lửa” nghề mộc ở Bích Chu với hơn 45 năm kinh nghiệm trong nghề.

Sinh ra và lớn lên ở thôn Bích Chu, xã An Tường, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc đất ít, ruộng thiếu, vì vậy mà người dân nơi đây từ lâu đời đã gắn bó với cây, với gỗ. Chính vì thế mà nghệ nhân Phùng Văn Dích sinh năm 1954 cũng như bao người dân Bích Chu luôn trân trọng nghề, cần mẫn phát huy nghề truyền thống mà cha ông đã gây dựng.

Ông Dích chia sẻ: “ Làng nghề mộc Bích Chu đã có vài trăm năm tuổi, nghề ở đây cha truyền con nối. Gia đình tôi làm nghề mộc ít nhất cũng được 200 năm cứ cha truyền con nối, tôi có 4 người con thì người con trai cả Phùng Văn Huy nối nghiệp tôi.”

Xã hội - Gặp nghệ nhân hơn 45 năm gắn bó với nghề mộc

Nghệ nhân làng nghề Việt Nam Phùng Văn Dích được trao tặng rất nhiều bằng khen của huyện, của tỉnh… trao tặng về tay nghề của mình.

Ông Dích sinh năm 1954 ông bắt đầu làm mộc năm 12 tuổi, đã có gần 50 năm tuổi nghề. Từ nhỏ, ông theo cha rong ruổi khắp nơi để học và chế tác sản phẩm. Trước kia gia đình ông chuyên làm các sản phẩm truyền thống gồm sập, gụ, tủ chè và đồ thờ như: Ngai, án gian, hoành phi, câu đối, cuốn thư, sập thờ… nhưng 15 năm trở lại đây ông chuyển sang làm nhà cổ.

Trong làng ít người theo làm nhà cổ vì nó đòi hỏi người làm phải thật sự tinh tế và khéo léo. Bốn năm trước ở huyện có mở một lớp nâng cao trình độ tay nghề, trau dồi cho các bạn trẻ trong nghề mộc và ông đã được mời tới truyền đạt những kinh nghiệm mà mình tích lũy trong nghề.

Xã hội - Gặp nghệ nhân hơn 45 năm gắn bó với nghề mộc (Hình 2).

Những đồ vật bằng gỗ trong gia đình từ lớn tới nhỏ đều do ông và con trai tự làm.

Xã hội - Gặp nghệ nhân hơn 45 năm gắn bó với nghề mộc (Hình 3).

Từ cây cột tới dặng hành của ngôi nhà ông đều được ông đục đẽo một cách tỉ mỷ, khéo léo.

Gần 50 năm qua, ông Dích luôn say mê, cần mẫn “gửi” đam mê vào từng thớ gỗ. Ông có thể làm bất cứ sản phẩm nà

Bạn đang đọc bài viết Gặp nghệ nhân hơn 45 năm gắn bó với nghề mộc tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục