Gặp 'tướng cướp' phá gần 200 vụ án

17:11 09/09/2013

Thời trẻ, Dũng "tù" từng khẳng định thương hiệu bằng sự liều lĩnh và quyết đoán của bản thân, khi có thể cùng lúc chiến với cả chục tay anh chị cộm cán khác ở Đà Nẵng.

Thế nhưng, bây giờ danh tiếng của Dũng "tù" còn nổi hơn trước gấp trăm lần, vì anh thường xuyên được khen ngợi khi một tay phá gần 200 vụ cướp, kể từ khi anh gia nhập lực lượng dân phòng cách đây chưa đầy năm năm.

"Ông trùm" ở tuổi 17

Cái tên Dũng "tù" từng một thời nổi như cồn trong giới giang hồ Đà Nẵng. Dũng vốn bản tính lương thiện, nhưng khi cần, một mình anh có thể chiến với hàng chục tay anh chị được trang bị tận răng vì những lý do lãng xẹt. Những trận hỗn chiến đó để lại trên cơ thể Dũng hàng trăm vết sẹo chằng chịt. Nhắc đến cái tên Dũng "tù", tất cả đều e sợ bởi sự lì lợm liều lĩnh, cũng như thiện chiến của cậu thanh niên này. Hàng trăm tên giang hồ nhí đã tự nguyện về đầu quân dưới trướng của Dũng "tù". Mười bảy tuổi, Dũng đã cầm đầu hàng trăm "lâu la" gây ra nhiều vụ hỗn chiến, nhằm khẳng định bản lĩnh cũng như đánh bóng thương hiệu Dũng "tù".

Pháp luật - Gặp 'tướng cướp' phá gần 200 vụ án

Anh Dũng trao đổi công việc với người cấp trên gần gũi của mình

Sau những trận hỗn chiến, Dũng "tù" không chỉ nhận được cái nhìn nể sợ của giới giang hồ nhí mà nhiều tay giang hồ sừng sỏ của Đà Nẵng cũng muốn Dũng về đầu quân dưới trướng của mình. Dũng "tù" có tên đầy đủ là Võ Tấn Dũng (SN 1978, ngụ phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu, TP.Đà Nẵng), sinh ra trong một gia đình chỉ có hai chị em, bố mẹ là dân lao động chân tay. Từ bé, Dũng đã được nuông chiều như cậu ấm, vì nhà chỉ có duy nhất Dũng là con trai. Nhưng rồi Dũng thiếu đi sự quan tâm của bố mẹ, kể từ khi bố bỏ đi theo người đàn bà khác, để lại cho vợ một nách hai con thơ. Mải mê bươn chải kiếm tiền, cố gắng lo cho con có tấm áo trắng đến trường để con đỡ tủi khi không có cha ở bên, người mẹ đâu biết rằng, đứa con của mình đã bỏ học giữa chừng và trở thành một tay anh chị có tiếng.

Nhận được nhiều đơn thư phản ánh của quần chúng nhân dân về đối tượng Dũng "tù", cơ quan công an phường Hòa Minh đã đưa cái tên Dũng "tù" vào danh sách quan tâm đặc biệt. Sau nhiều lần gọi lên nhắc nhở giáo dục nhưng không thấy sự tiến bộ của Dũng, thậm chí số vụ đánh lộn của anh gây ra còn nhiều hơn trước, nhằm tránh để Dũng "tù" lún sâu vào con đường tội lỗi, ban lãnh đạo công an, chính quyền phường Hòa Minh đồng loạt ký đề nghị cho Dũng "tù" đi học tập cải tạo. Ngày 6/7/1999, Dũng nhận lệnh lên đường đi học tập cải tạo tại trung tâm giáo dưỡng Hòn Cát (tỉnh Quảng Trị) với thời hạn hai năm.

Lời hứa trước mẹ

Hai năm học tập cải tạo tại trung tâm giáo dưỡng Hòn Cát toàn gió lào cát trắng, Dũng "tù" đã ngộ ra nhiều điều đáng quý trong cuộc sống. Ngày trở về, Dũng "tù" nhận được thái độ sợ sệt, kỳ thị không chỉ của những người xa lạ. Ngay từ người mẹ già đến đứa con thơ cũng khóc thét lên mỗi khi anh lại gần cưng nựng. Muốn lấy lại lòng tin của người mẹ già cả đời vất vả vì con vì cháu, thương con thương mẹ, anh đã quỳ thụp xuống ôm chân mẹ, hứa rằng sẽ không để mẹ phải thêm một lần hổ thẹn với xóm giềng nữa.

Bằng món nghề sửa xe máy học được trong thời gian đi "lao động", anh mở một tiệm sửa xe. Biết anh mở tiệm sửa xe, các bạn tù của anh liền tìm đến nhờ anh tiêu thụ xe gian. Không những từ chối tiêu thụ xe cho bạn cũ, anh còn bí mật tìm cách báo cho cơ quan công an tóm gọm hai kẻ gian. Từ đó, những manh mối về đường dây trộm cắp xe máy Quảng Nam - Đà Nẵng lúc bấy giờ được triệt phá. Không những vậy, năm 2004, khi đang  hành nghề xe ôm ở khu vực ngã ba Hòa Mỹ (TP.Đà Nẵng), phát hiện kẻ gian đột nhập chùa Quang Minh, anh Dũng "tù" đã trực tiếp đấu tranh với kẻ gian. Lần đó tuy không bắt được kẻ trộm nhưng anh đã giúp chùa Quang Minh giữ lại số cổ vật vô cùng quý báu của mình.

Nhiều lần bị kẻ gian ra đòn trả thù bất ngờ, anh đều may mắn thoát được. Nhưng sau nhiều đắn đo suy nghĩ, anh đưa ra quyết định thôi không hành nghề xe ôm, vì sợ ảnh hưởng đến tính mạng những vị khách, sau vụ hòn gạch "bay" ở ngã ba Huế khiến anh cùng vị khách ngồi sau suýt mất mạng. Tuy nghỉ hẳn nghề xe ôm nhưng thông tin về manh mối các vụ việc xảy ra do anh báo về cho công an vẫn đều đặn. Nhận thấy sự thay đổi tích cực trong con người anh Dũng "tù", cơ quan công an phường Hòa Minh nhiều lần khen thưởng động viên, đưa anh vào đội dân phòng của phường, nhưng anh đều từ chối. Hai lần nhận quyết định của công an phường Hòa Minh thì hai lần anh trả lại quyết định vì thấy mình chưa xứng đáng. Năm 2008, anh nộp đơn xin gia nhập lực lượng dân phòng của phường, khi nhận thấy mình đủ bản lĩnh để đương đầu với các loại tội phạm.

Pháp luật - Gặp 'tướng cướp' phá gần 200 vụ án (Hình 2).

Chiếc xe máy do công an TP. Đà Nẵng hỗ trợ để anh có phương tiện đi tuần tra

Phá gần 200 vụ cướp táo tợn

Lý giải nguyên nhân việc tham gia dân phòng muộn của bản thân, anh cho biết: "Hiện nay, tội phạm càng ngày càng hoạt động tinh vi, để có thể bắt được chúng thì trước hết mình phải hiểu chúng. Vì vậy, tôi muốn dùng quá khứ của mình để có thể gần gũi và hiểu hết quy luật hoạt động của các loại tội phạm hiện nay". Nhờ đó, chưa đầy năm năm tham gia lực lượng dân phòng, anh đã tham gia phá gần 200 vụ cướp lớn bé khác nhau, bắt hàng trăm tên cướp táo tợn, góp phần đưa Hòa Minh từ một phường có tình hình phức tạp nhất TP.Đà Nẵng thành là cờ đầu trong phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc của thành phố.

Nói về cấp dưới của mình, thiếu tá Nguyễn Công Hà (Phó trưởng công an phường Hòa Minh) cho biết: "Suốt năm năm qua, tôi chưa một lần thấy anh Dũng lơi là công việc. Dù không có ca trực nhưng anh Dũng cũng xung phong đi tuần cùng anh em. Mỗi lần nhận được điện thoại thông báo của cơ sở, ngay lập tức anh Dũng có mặt tại hiện trường, dù hôm đó không phải phiên trực của anh. Có những ngày "cao điểm", anh cùng các đồng đội phá thành công ba vụ cướp xảy ra gần như đồng thời trên địa bàn, mang lại sự bình yên cho nhân dân".

Không ít lần tính mạng bản thân bị đe dọa khi gặp sự chống trả quyết liệt từ bọn tội phạm. Thế nhưng, Dũng tâm sự: "Nếu cho tôi chọn lại, tôi vẫn không ngần ngại chọn được trở thành một người dân phòng. Bởi dù cuộc sống còn nhiều khó khăn nhưng tôi là niềm tự hào của cả gia đình, con tôi không phải tủi thân về một người cha có quá khứ tù tội. Bản thân tôi cũng thấy mình sống có ích hơn".

Gần đây, khi nhận quản lý 12 thanh thiếu niên hư trên địa bàn, anh tự mua dây buộc mình để giáo dục các em. Dưới sự quản lý của anh, chúng đang ngoan dần lên. Trong thâm tâm, anh chỉ mong rằng, chúng sẽ không dẫm lên vết xe đổ của anh. Với những việc làm có ích cho xã hội hiện nay, anh Dũng xứng đáng trở thành tấm gương sáng cho những người từng một thời tù tội, khi quay trở về với cuộc sống đời thường.                    

Không còn mặc cảm

Tại hội nghị tuyên dương các cá nhân, tập thể có thành tích đặc biệt trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tháng 3/2011, anh Võ Tấn Dũng được chọn làm điển hình lên giao lưu trò chuyện trên sóng đài truyền hình Đà Nẵng. Cũng tại cuộc trò chuyện này, anh được Bí thư Thành ủy TP.Đà Nẵng Nguyễn Bá Thanh, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Trần Văn Minh tuyên dương và tặng bằng khen. Anh là một điển hình đặc biệt cần được nhân rộng để những người từng dính phải vòng lao lý không còn mặc cảm khi tái hòa nhập xã hội.  

Nguyễn Cường

Bạn đang đọc bài viết Gặp 'tướng cướp' phá gần 200 vụ án tại chuyên mục Pháp luật của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục