GĐ Sở Y tế Quảng Nam vẫn bình chân như vại

23:58 27/12/2012

Nhiều dư luận cho hay tỉnh Quảng Nam đã bao che cho cấp dưới nên không chỉ đạo giải quyết dứt điểm tình hình hiện nay tại Bệnh viện đa khoa Quảng Nam và xử lý kỷ luật ông Nguyễn Văn Hai.

Nguoiduatin.vn đã có bài viết phản ánh về những sai phạm nghiêm trọng của ông Nguyễn Văn Hai, tỉnh ủy viên, phó giám đốc Sở Y tế Quảng Nam kiêm giám đốc Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam.

Sau khi báo đăng, ông Lê Phước Thanh - chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam - đã chỉ đạo thành lập đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành về công tác cán bộ và những việc liên quan đến Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam. Tại báo cáo số 682/BC–ĐTTKT về kết quả thanh tra kiểm tra cho thấy ông Hai đã có nhiều sai phạm nghiêm trọng. Thế nhưng, mới đây trong khi những sai phạm nghiêm trọng của ông Nguyễn Văn Hai không được xử lý dứt điểm thì bất ngờ ông Đặng Quốc Doanh, phó chánh văn phòng tỉnh ủy Quảng Nam thừa lệnh Ban thường vụ Tỉnh ủy Quảng Nam ký ban hành công văn số 250-CV/TU ngày 16-9-2011, “bác” những nội dung kết luận của đoàn thanh tra liên ngành.

Bà Nguyễn Thị Liễu: "Chồng tôi là ông Nguyễn Văn Trực bị chết oan vì sự tách trắc của Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam".

Theo đó, thông báo của đoàn thanh tra liên ngành do Sở nội vụ Quảng Nam đưa ra có một số điểm không đúng chức năng, nhiệm vụ của giám đốc Sở Nội vụ và thanh tra. Trong đó đáng chú ý về việc thành lập mới tổ chức, bộ máy của bệnh viện; "chưa có quy định nào của cấp có thẩm quyền buộc phải thẩm định chính trị đối với các trường hợp bổ nhiệm trưởng, phó khoa của bệnh viện tỉnh”; "đưa tin một số kết luận không chính xác trên cổng thông tin điện từ của Sở Nội vụ”...

Theo đó, Tỉnh ủy "đề nghị, UBND tỉnh chỉ đạo Sở Nội vụ điều chỉnh một số nội dung thông báo đã đăng tải trên cổng thông tin điện tử của Sở”....

Trao đổi với phóng viên Nguoiduatin.vn, ông Nguyễn Hữu Sáng, giám đốc Sở nội vụ Quảng Nam cho biết: “Nếu UBND tỉnh chỉ đạo chúng tôi sẽ giải trình, nhưng vẫn giữ nguyên quan điểm là bảo vệ các kết quả thanh tra, vì chúng tôi đã làm đúng chức năng của mình”.

Trước đó, Đảng ủy khối các cơ quan tỉnh Quảng Nam khẳng định bằng một văn bản: “Cơ quan có thẩm quyền xác minh, kết luận vấn đề chính trị đối với những người là Đảng viên (kể cả người ngoài Đảng) khi được bổ nhiệm giữ các chức danh trưởng, phó khoa và tương đương tại BVĐKQN là Ban Thường vụ Đảng ủy khối các cơ quan tỉnh Quảng Nam”. Theo quy định 57 của Bộ Chính trị thì “Một số vấn đề về bảo vệ chính trị nội bộ Đảng, yêu cầu, trước khi bổ nhiệm cán bộ bắt buộc phải kiểm tra, xác minh, kết luận lịch sử chính trị cá nhân đó”.

Công văn số 250-CV/TU ngày 16/9/2011 của Tỉnh ủy Quảng Nam “bác” những nội dung kết luận thanh tra sai phạm tại BVĐKQN?

Như Nguoiduatin.vn đã thông tin : Trước đó, ông Lê Ngọc Quang, giám đốc Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Hiệp Đức đã ký khống 2 hợp đồng lao động (HĐLĐ) để hợp thức hóa việc đi học cho một dược sĩ chưa hề công tác ở TTYT huyện Hiệp Đức, tỉnh Quảng Nam. Sau khi báo phản ánh vụ việc, ông Quang cũng đã có đến 3 văn bản gửi Sở Y tế và Sở Nội vụ thừa nhận những sai trái của mình. Tuy nhiên, đến nay, sai phạm vẫn chưa được xử lý.

Tiếp đến ông Nguyễn Văn Hai, tỉnh ủy viên, phó giám đốc Sở Y tế kiêm giám đốc BVĐKQN, người bị ông Quang “tố” chỉ đạo ký khống 2 HĐLĐ và cùng với đó là những sai phạm nghiêm trọng có hệ thống đã được Đoàn thanh tra Sở Nội vụ kết luận. Tại BVĐKQN thời gian qua đã xảy ra nhiều sai phạm như việc ông Nguyễn Văn Ngọc, quyền trưởng khoa dược tự ý đi mượn thuốc Marcaine Spinal Heavy và tự cho vào kho. Hay như tại Khoa gây mê của BVĐKQN đã phát hiện kịp thời một vụ đưa thuốc lậu gây tê tủy sống vào khoa này. Rất may, hậu quả nguy hiểm chưa xảy ra.

Tại BVĐKQN cũng đã xảy ra nhiều cái chết thương tâm do sự thiếu trách nhiệm của các y, bác sĩ như trường hợp em Nguyễn Thị Bích Hiền (SN 1992, ở thôn An Hòa, xã Tam An, huyện Phú Ninh) chết sau một ngày nhập viện vì bị chuyển "nhầm” khoa ngày 24/8 (em Hiền bị bệnh dạ dày nhưng lại bị chuyển vào khoa lây các bệnh truyền nhiễm). Trước đó, vào ngày 12/4, tại khoa ngoại chấn thương, bệnh nhân Nguyễn Văn Trực (74 tuổi, xã Tam Xuân 1, huyện Núi Thành) chết sau khi được một nữ y tá tên Thảo tiêm thuốc có biểu hiện bất thường như co giật, tím tái, da nổi mẩn đỏ...

Ông Nguyễn Văn Hai

Sáng 13/4, làm việc với báo chí, ông Nguyễn Văn Hai, giám đốc BVĐKQN vẫn bình thản tuyên bố: "Tôi thừa nhận bệnh nhân trực chết lâm sàng do bị sốc thuốc kháng sinh cefuroxime. Nhưng đây chỉ là "tai nạn nghề nghiệp” thôi và không có gì nghiêm trọng hết".

Hiểu Anh - Quang Huế


Bạn đang đọc bài viết GĐ Sở Y tế Quảng Nam vẫn bình chân như vại tại chuyên mục Pháp luật của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục