GDP quý 1/2018 dự kiến tăng cao nhất lịch sử 10 năm

07:40 28/03/2018

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ bày tỏ, khi kinh tế tốt hơn thì phải lo xa hơn cho các năm tiếp theo, để khi khó khăn thì có dư địa để điều chỉnh.

Báo cáo của bộ Kế hoạch và Đầu tư trong cuộc họp của Tổ điều hành kinh tế vĩ mô chiều 27/3 cho thấy , tình hình kinh tế trong nước quý I vẫn giữ xu thế tích cực từ cuối năm 2017 trở lại đây khi kinh tế vĩ mô ổn định, các chỉ số đều đạt kết quả khả quan.

Theo Thứ trưởng bộ Kế hoạch và Đầu tư (bộ KH&ĐT) Lê Quang Mạnh, dự kiến tăng trưởng GDP Quý I/2018 tốt nhất trong 10 năm qua, ở mức tăng trưởng trên 7%.

Trong đó, công nghiệp - xây dựng là động lực cho tăng trưởng kinh tế với mức tăng 11%, với sự đóng góp mạnh mẽ của công nghiệp chế biến chế tạo. Ngành nông nghiệp cũng duy trì tăng trưởng khi tận dụng được những thuận lợi từ thời tiết và quá trình tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp, thuỷ sản có nhiều khởi sắc cả về khai thác và môi trường. Lĩnh vực dịch vụ diễn biến sôi động, sức mua tăng mạnh nhờ ổn định kinh tế vĩ mô, trong đó chi tiêu cá nhân ngày càng tăng.

Tài chính - Ngân hàng - GDP quý 1/2018 dự kiến tăng cao nhất lịch sử 10 năm

 

Về chỉ số giá tiêu dùng bình quân (CPI), theo báo cáo đã được kiểm soát tốt ở mức tăng 2,82%.

Bên cạnh đó, nhiều đơn hàng lớn về xuất khẩu hàng hoá được ký trong đầu năm 2018 giúp kim ngạch xuất khẩu ước đạt 33,62 tỷ USD tăng 23% so với cùng kỳ năm 2017, trong đó đã có 8 loại mặt hàng có giá trị xuất khẩu trên 1 tỷ USD.

Kim ngạch nhập khẩu ước đạt 32,54 tỷ USD, tăng 13,6%. Trong Quý I/2018, cả nước xuất siêu 1,1 tỷ USD. Mặt bằng lãi suất tương đối ổn định. Tổng thu cân đối ngân sách thì ước 17,5% dự toán. Chi cân đối ngân sách 14,8% dự toán.

Trong 3 tháng đầu năm, cả nước có 26.800 doanh nghiệp thành  lập mới, mức cao nhất trong vòng 7 năm qua.

"Doanh nghiệp tư nhân tham gia vào thị trường với tốc độ cao đã đóng góp tích cực tăng trưởng chung của cả nước", ông Mạnh nói.

Tới hết năm 2018, bộ KH&ĐT hy vọng số lượng doanh nghiệp thành lập mới sẽ vượt con số 126.000 doanh nghiệp của năm 2017.

Về vốn FDI, tính tới nay, luỹ kế thực hiện vốn FDI đạt 176,25 tỷ USD, bằng 55% tổng vốn còn hiệu lực. Trong Quý I, vốn FDI tăng thêm, góp mới, đăng ký cấp mới là 5,8 tỷ USD (bằng 75,2% cùng kỳ). Nhưng thực hiện vốn đạt 3,88 tỷ USD, tăng 7,2% so với cùng kỳ năm ngoái.

Dù có khá nhiều yếu tố thuận lợi cho tăng trưởng GDP đạt khá, song bộ KH&ĐT vẫn đưa ra hai kịch bản tăng trưởng GDP của năm 2018 ở hai mức tăng.

Thứ nhất là 6,7% - mức cao nhất theo Nghị quyết của Quốc hội với điều kiện phải thực hiện kiên trì các giải pháp tại Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 1/1/2018.

Kịch bản thứ hai là tăng trưởng GDP là 6,8% với lực đẩy từ công nghiệp chế biến, chế tạo tăng tốt.

Phát biểu chỉ đạo cuộc họp, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá cao các bộ, ngành, địa phương và cộng đồng doanh nghiệp đã vào cuộc ngay từ đầu năm, đốc thúc sản xuất theo tín hiệu thị trường, thực hiện các giải pháp cải cách hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh thuận lợi theo chỉ đạo của Thủ tướng.

"Kinh tế vĩ mô trong nước đầu năm được dự báo có nhiều khả quan, nhưng không được chủ quan, cần tiếp tục thực hiện đồng bộ, hiệu quả, hiệu lực các giải pháp đề ra tại Nghị quyết số 01 của Chính phủ", Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nói.

Lãnh đạo Chính phủ cũng đề nghị các bộ, ngành và địa phương rà soát, thúc đẩy các nhân tố hỗ trợ cho tăng trưởng, thu ngân sách của những tháng tiếp theo như việc Nhà máy lọc hoá dầu Nghi Sơn sẽ hoạt động thương mại trong tháng 5 tới,...

Các bộ, ngành phải theo dõi sát diễn biến kinh tế ở trong nước, khu vực và trên thế giới, thực hiện các báo cáo chuyên đề về tình hình kinh tế vĩ mô ở các lĩnh vực ngân hàng - tài chính, chứng khoán, bất động sản,... trong dài hạn để báo cáo Chính phủ, Thủ tướng.

"Khi kinh tế tốt hơn thì phải lo xa hơn cho các năm tiếp theo, để khi khó khăn thì có dư địa để điều chỉnh", Phó Thủ tướng yêu cầu.

Hiểu Minh (t/h)

Bạn đang đọc bài viết GDP quý 1/2018 dự kiến tăng cao nhất lịch sử 10 năm tại chuyên mục Tài chính - Ngân hàng của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục