Ghana sử dụng nhựa bỏ đi làm gạch lát vỉa hè

Ngọc Quang congnghe@nguoiduatin.vn

09:46 18/03/2018

Nelplast Ghana, một công ty xây dựng tại Ghana đã tìm ra cách chế tạo những miếng gạch lát vỉa hè từ nhựa bỏ đi giúp bảo vệ môi trường.

Giải pháp này của Nelplast Ghana đã được Chính phủ hoan nghênh nhiệt liệt và nhận được sự khen ngợi cũng như ủng hộ của nhiều tổ chức hoạt động vì môi trường trên thế giới.

Vấn đề nhựa thải ra hằng ngày luôn là một mối lo với từng quốc gia nói riêng và toàn thế giới nói chung. Nhựa thải loại là nhân tố quan trọng gây ô nhiễm môi trường do chúng mất rất lâu mới có thể phân hủy và tạo ra nhiều hóa chất độc hại ngấm vào đất.

Cuộc sống số - Ghana sử dụng nhựa bỏ đi làm gạch lát vỉa hè

Nhựa bỏ đi được tái sử dụng làm gạch lát vỉa hè.

Công nghệ sản xuất gạch tái chế của Nelplast Ghana dựa trên thành phần nhựa đã qua sử dụng được xé nhỏ, trộn cùng cát với tỉ lệ 70% nhựa - 30% cát. Nhà sản xuất cho biết, sản phẩm của mình có thể chịu lực tốt hơn các loại gạch khác bằng bê tông cũng như đường nhựa bê tông, chứ không chỉ là một giải pháp bảo vệ môi trường đơn thuần.

Tính trung bình, công ty Nelplast Ghana có thể tái chế được khoảng 700 tấn nhựa/ngày. Trong tương lai, công ty này còn đặt mục tiêu có thể tái chế 10.000 - 20.000 tấn nhựa/ngày và xa hơn là 70% lượng nhựa mà toàn bộ đất nước Ghana thải ra.

Về mặt chi phí, mỗi miếng lát vỉa hè có giá khoảng 1 USD. Mức giá này được cho là rẻ hơn so với sản phẩm cùng loại làm bằng xi măng và rẻ hơn nhiều so với gạch nung hoặc đá xẻ. Không biết liệu Nelplast Ghana có kế hoạch chia sẻ công nghệ làm gạch của mình cho thế giới vì mục đích môi trường hay không?

Bạn đang đọc bài viết Ghana sử dụng nhựa bỏ đi làm gạch lát vỉa hè tại chuyên mục Cuộc sống số của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục