Giả danh cháu rể Phó Chủ tịch tỉnh Nghệ An để chiếm đoạt gần 1 tỷ

15:17 16/02/2017

Để tạo lòng tin, Lương tự giới thiệu mình hiện là cán bộ Cục C45 Bộ Công an, có vợ là cháu ruột của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An. Với thủ đoạn này, Lương đã lừa đảo, chiếm đoạt gần 1 tỷ đồng.

Sáng ngày 16/2, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản đối với Nguyễn Xuân Lương (SN 1985), trú tại xã Diễn Thái, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An.

Theo cáo trạng, từ năm 2013 đến tháng 7/2016, Lương giới thiệu mình tên là Nguyễn Văn Hùng, quê ở huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An; đang công tác tại Cục C45 – Bộ Công an và có quan hệ thân thiết với tướng Hồ Sỹ Tiến. Ngoài ra, Hùng nói rằng vợ của hắn làm giáo viên, là cháu của ông Đinh Viết Hồng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An.

Không những vậy, Lương còn giới thiệu mình quen biết nhiều cán bộ cấp cao nên có thể dễ dàng xin việc vào các cơ quan nhà nước. Lương nhằm vào các gia đình có con đã tốt nghiệp các trường ĐH, CĐ nhưng chưa xin được việc làm, đánh vào tâm lý khiến nhiều người nhẹ dạ bỏ tiền chạy việc.

Hồ sơ điều tra - Giả danh cháu rể Phó Chủ tịch tỉnh Nghệ An để chiếm đoạt gần 1 tỷ

 Bị cáo Lương trước vành móng ngựa.

Cụ thể, tháng 2/2016, Nguyễn Xuân Lương lân la làm quen với ông Hoàng Quốc V., trú huyện Diễn Châu, có con trai đang đi nghĩa vụ công an. Lương khẳng định có thể lo cho con trai ông V. vào biên chế ngành công an với chi phí 300 triệu đồng.

Nghe vậy, ông V. đưa Lương 5 triệu đồng để lo trước, đến tháng 10/2016 có quyết định tuyển dụng thì sẽ đưa tiếp. Đến ngày 13/8/2016, Lương tiếp tục yêu cầu ông V. thêm 84,4 triệu đồng. Khi Lương đang nhận tiền từ ông V. tại quán cà phê để “lo việc” thì bị Công an huyện Diễn Châu phát hiện và bắt giữ.

Cũng vào tháng 2/2016, với thủ đoạn trên, Lương hứa sẽ “chạy” cho anh N.S.L., từ giáo viên lên Phó Hiệu trưởng. Tuy nhiên, lấy 15 triệu đồng của anh L. xong, Lương cầm đi tiêu xài cá nhân. Khi Nguyễn Xuân Lương bị bắt, anh L. mới hay mình bị lừa.

Cơ quan điều tra xác định, Nguyễn Xuân Lương đã lừa đảo, chiếm đoạt của 7 bị hại với số tiền 779,4 triệu đồng.

Tại phiên tòa, Nguyễn Xuân Lương thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng nêu. Lương nói bản thân không biết chức năng của Cục C45 nhưng đoán là cơ quan quan trọng nên đã tự nhận mình làm ở đó, để tạo uy tín thực hiện hành vi lừa đảo.

Sau khi xem xét các tình tiết liên quan, TAND tỉnh Nghệ An tuyên phạt Nguyễn Xuân Lương 8 năm tù giam về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Về dân sự, yêu cầu bị cáo trả lại tiền chiếm đoạt của các nạn nhân.

Anh Ngọc

Xem thêm video:

Bạn đang đọc bài viết Giả danh cháu rể Phó Chủ tịch tỉnh Nghệ An để chiếm đoạt gần 1 tỷ tại chuyên mục Hồ sơ điều tra của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục