Gia đình 14 con ở Hà Nội: Nhiều khi có bầu cũng chả biết, lại đẻ!

20:00 06/04/2016

Sinh con 14 lần, đứa được đi học, đứa không, chị Đặng Thị Hải (Hà Đông, Hà Nội) kể: "Cuộc sống cơ cực quá nên lúc nào chỉ lo đến cái ăn mặc. Nhiều khi có bầu cũng không biết, nên cứ có bầu là lại đẻ".

Túng bấn vì đẻ quá nhiều con

Gia đình anh Ngô Doãn Năm và chị Đặng Thị Hải ở thôn Cổ Bản (Đồng Mai, Hà Đông, Hà Nội) là cặp vợ chồng có nhiều con nhất Hà Nội.

Mọi người gọi gia đình này là nhà Năm "đứt dây"...

“Hỏi nhà Năm đứt dây hả? để tôi chỉ cho. Ở đây ai cũng gọi là Năm đứt dây, vì đẻ nhiều quá. Hơn chục đứa con thì làm sao mà không nghèo?” - một người hàng xóm nói với khách.

Căn lán lụp xụp được dựng lên bởi mấy cây luồng, vài tấm fibro ximăng làm mái, xung quanh che chắn bằng tấm bạt rách tả tơi - đây là nơi tá túc của 21 người trong gia đình Năm "đứt dây".

Trong căn lán, ngoài mấy quả đu đủ xanh để lăn nóc cạnh giường, trong nhà tuyệt nhiên không thấy có gì đáng giá. Quần áo, chăn màn treo vắt khắp nơi.

Thấy tôi nhìn quanh “nhà”, chị Hải cười buồn: “Đấy cô xem, một mình tôi lo công việc nên chẳng còn tay nào mà dọn dẹp cả, lúc nào cũng bừa bộn như thế”, Vừa nói, chị vừa vội lấy chiếc chổi cùn quét vội đoạn sân con con.

Chị Hải là người duy nhất lo kinh tế, "chạy" từng bữa cơm cho gia đình 21 miệng ăn.

Chị sinh 14 người con, những đứa con gái lớn chưa làm được gì giúp mẹ, chăm em thì vội đi lấy chồng. Có đứa, vợ chồng không ở được với nhau, con gái ôm con đỏ hỏn về cho mẹ nuôi rồi bỏ đi làm xa.

Con trai lớn của anh chị bị phổi, việc gì nặng cũng không làm được. Đến tuổi thì lấy vợ về, đẻ con nhưng cả hai vợ chồng người thì con bé, người thì không có sức khỏe nên không làm thêm được việc gì. Chị Hải lại nuôi thêm cả con dâu và cháu nội. Cả nhà giờ 21 miệng ăn, chỉ trông vào một mình chị.

Ở cái tuổi gần 50, hiện nay chị còn bảy đứa con đang tuổi ăn, tuổi học, một đứa lớp mẫu giáo, năm đứa cấp 1 và một đứa cấp 2. Nhờ sự quan tâm của chính quyền địa phương, các co

Bạn đang đọc bài viết Gia đình 14 con ở Hà Nội: Nhiều khi có bầu cũng chả biết, lại đẻ! tại chuyên mục Đời sống của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục