Giả là con nuôi của cán bộ cấp cao để lừa đảo

Tư Viễn tuvienpv@gmail.com

18:56 07/06/2018

“Nổ” là con nuôi của Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Đảng, Phạm Thanh Nga đã lừa đảo chiếm đoạt hơn 36 tỷ đồng của nhiều bị hại, hiện bị cáo mới khắc phục được 5 tỷ đồng.

Ngày 7/6, Phạm Thanh Nga (SN 1981, trú tại phường Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội) bị TAND TP.Hà Nội đưa ra xét xử và tuyên phạt tù chung thân về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, theo quy định tại khoản 4, Điều 174, BLHS 2015.

Giả là con nuôi của cán bộ cấp cao để lừa đảo

Bị cáo Phạm Thanh Nga (áo đen) tại phiên tòa sơ thẩm.

Căn cứ vào các tài liệu có trong hồ sơ vụ án cùng quá trình đưa vụ án ra xét xử, tòa cấp sơ thẩm có đủ cơ sở kết luận: Do có ý định chiếm đoạt tài sản của người khác nên trong thời gian từ tháng 8/2014 đến tháng 5/2016, Phạm Thanh Nga (SN 1981, ở Ngã Tư Sở, quận Đống Đa, Hà Nội) đã giả danh là con nuôi của ông Trần Lưu Hải (Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Đảng) và giả danh là em kết nghĩa với nguyên Giám đốc sở Quy hoạch Kiến trúc TP.Hà Nội, hiện là Bí thư Quận ủy quận Nam Từ Liêm, Hà Nội để lừa đảo.

Nga quảng cáo tới mọi người là bản thân có quan hệ với nhiều lãnh đạo ở Trung ương và thành phố Hà Nội, có khả năng xin việc làm, xin chuyển công tác, “chạy” bổ nhiệm chức vụ, mua được xe ô tô thanh lý của Văn phòng Chính phủ với giá rẻ và “lo” trúng thầu các dự án cung cấp thiết bị y tế cho các bệnh viện thuộc bộ Y tế; để các bị hại tin tưởng giao tiền rồi chiếm đoạt sử dụng vào mục đích cá nhân.

Với tài khoa môi múa mép trên, khoảng tháng 8/2014, anh Nguyễn Trung T. (ở Cầu Giấy, Hà Nội) khi đó đang công tác tại bộ phận địa chính phường, thông qua một người bạn đã nhờ Nga “chạy” lên chức Phó trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường quận Nam Từ Liêm, Hà Nội. Không để tuột mất “con mồi”, Nga nhận lời và “hét giá” 120.000USD, hẹn đến tháng 11/2014 sẽ có quyết định.

Đến hẹn, không thấy anh T. có quyết định bổ nhiệm như Nga đã cam kết, bị hại xác minh và phát hiện Nga lừa đảo nên đã đòi lại tiền. Nga mới trả được cho anh T. hơn 1,6 tỷ đồng, còn chiếm đoạt 775 triệu đồng.

Trước đó, vào khoảng tháng 8/2012, thời gian thuê căn hộ của chị Trần Thị Vân A. (ở Thanh Xuân, Hà Nội), Nga biết chị A. là Giám đốc công ty Cổ phần đầu tư công nghệ A.C, chuyên kinh doanh thiết bị y tế nên lân la nói có thể lo giúp chị A. trúng thầu các dự án cung cấp thiết bị y tế cho các bệnh viện trực thuộc bộ Y tế.

Để chị A. tin tưởng, sau khi nhận một bộ hồ sơ từ chị A., Nga dùng sim rác nhờ một người xe ôm (chưa xác định được lai lịch) điện thoại cho chị A., tự xưng là Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Đảng, là bố nuôi của Nga và hứa sẽ giúp chị A. trúng thầu các dự án trên.

Cuối năm 2014, đầu năm 2015, Nga tiếp tục dùng sim rác, giả danh ông Trần Lưu Hải nhắn tin cho chị A. chuẩn bị “quà” gửi cho các lãnh đạo ở địa phương để việc trúng thầu sau này thuận lợi và mỗi tỉnh đưa từ 10.000 – 15.000 USD.

Tin tưởng, chị A. nhiều lần đưa tiền cho Nga. Hiện, số tiền Nga còn chiếm đoạt của chị A. là hơn 22 tỷ đồng.

Ngoài hai nạn nhân trên, còn rất nhiều bị hại cũng bị Nga “qua mặt”. Tổng số tiền Nga đã nhận của mọi người là hơn 36 tỷ đồng, Nga mới khắc phục được hơn 5 tỷ đồng.

Tại tòa, bị cáo Nga đã thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình như đã nêu trên. Xét thấy hành vi của bị cáo là đặc biệt nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm trực tiếp tới tài sản của người khác, nên cần thiết phải có hình phạt thật nghiêm khắc mới đủ sức răn đe, giáo dục tội phạm.

Vì các lẽ trên, tòa cấp sơ thẩm tuyên phạt Phạm Thanh Nga tù chung thân theo đúng tội danh bị truy tố.

Bạn đang đọc bài viết Giả là con nuôi của cán bộ cấp cao để lừa đảo tại chuyên mục Hồ sơ điều tra của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (1)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục