Gia Lai: Tổ trưởng tổ quản lý bảo vệ rừng... cũng đi phá rừng

14:15 29/09/2017

Lãnh đạo hạt Kiểm lâm xác nhận, qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện trong nhóm cưa gỗ lén lút có cả Bí thư chi bộ thôn kiêm Tổ trưởng tổ quản lý bảo vệ rừng.

Vụ việc phá rừng tại xã Chư Krêy, huyện Krông Chro, tỉnh Gia Lai mà báo Người Đưa Tin đã phản ánh qua bài viết "Phát hiện "lâm tặc" kiểm lâm nói "cưa nốt cây đó thôi nhé" đang thu hút sự quan tâm của bạn đọc.

Thế nên, tại thời điểm làm việc với PV, khi nghe thông tin phản ánh, ông Huỳnh Ngọc Ẩn, Phó Chủ tịch UBND huyện Krông Chro tỏ vẻ không hài lòng nên yêu cầu lãnh đạo hạt Kiểm lâm huyện Krông Chro đến làm việc.

Ngay khi buổi làm việc kết thúc, ông Ẩn đã thể hiện sự quyết liệt trực tiếp chỉ đạo lực lượng lên rừng xác minh thông tin mà báo Người Đưa Tin đã đưa. Và sự quyết liệt của vị Phó Chủ tịch UBND huyện đã được phóng viên ghi nhận và thể hiện trong bài viết "Phó Chủ tịch UBND huyện trực tiếp đột kích điểm phá rừng".

Xã hội - Gia Lai: Tổ trưởng tổ quản lý bảo vệ rừng... cũng đi phá rừng

Gỗ rừng bị đốn hạ.

Sáng 29/9, sau đợt đột kích từ rừng trở về, PV tiếp tục trao đổi với ông Ẩn để nắm thêm tình hình. Ông Ẩn cho biết: "Sau khi kiểm tra, thực tế hiện trường, UBND huyện đã có báo cáo phản hồi cho báo Người Đưa Tin".

Ông Ẩn thông xác nhận: "Hai hộ đang có hành vi cưa gỗ trong rừng là UBND xã tự quyết định. Như tôi đã nói, huyện không hề có bất kỳ chủ trương hay cấp phép cho một cá nhân nào được phép vào rừng cưa gỗ dù với mục đích gì. Xã làm như vậy là trái quy định.

Huyện đã có văn bản chỉ đạo yêu cầu lãnh đạo xã nghiêm khắc kiểm điểm đồng thời chấm dứt ngay mọi "đặc ân" cho bất kỳ trường hợp nào. Về đồng chí kiểm lâm không làm tròn nhiệm vụ, chúng tôi đã giao cho lãnh đạo hạt kiểm lâm kiểm điểm làm rõ trách nhiệm".

Lúc này, PV phản ánh trong nhóm phá rừng có cả Bí thư chi bộ kiêm Tổ trưởng tổ quản lý bảo vệ rừng của thôn cũng đi phá rừng. Trả lời PV về thông tin này, ông Ẩn thẳng thắn cho biết: "Quả thật, trong vụ cưa gỗ lén lút có một người là bí thư chi bộ của một thôn. Việc người này có kiêm luôn chức Tổ trưởng tổ quản lý bảo vệ rừng hay không, tôi sẽ cho kiểm tra lại".

Xã hội - Gia Lai: Tổ trưởng tổ quản lý bảo vệ rừng... cũng đi phá rừng (Hình 2).

Người cưa gỗ được cho là đang đảm nhận vị trí Tổ trưởng tổ quản lý bảo vệ rừng.

Trao đổi với PV, ông Trần Hùng Anh, Hạt trưởng hạt Kiểm lâm huyện Krong Chro cho biết: "Trường hợp người mà PV phản ánh Hạt đã kiểm tra và đích thực người đó là bí thư thôn- kiêm tổ trưởng tổ quản lý bảo vệ rừng. Quá trình kiểm tra tại hiện trường, Hạt đã lập biên bản vụ việc theo đó số gỗ bị đốn hạ là gỗ cà chít. Hiện tại, số gỗ tang vật đã bị tịch thu đưa về trụ sở".

PV thắc mắc, ngay cả Tổ trưởng tổ quản lý bảo vệ rừng cũng đi phá rừng, vậy công tác vận động người dân sẽ rất khó, việc giữ rừng càng gian nan hơn. Nghe vậy, ông Anh nói: "Vấn đề này Hạt đã báo cáo lên cấp trên, vừa rồi Huyện ủy đã trực tiếp yêu cầu chủ tịch, đảng ủy xã lên làm việc. Qua đó, Huyện ủy yêu cầu xã phải có động thái cương quyết, triệt để ngăn chặn thực trạng trên. Bên cạnh đó, Huyện ủy đề nghị kiểm điểm nghiêm khắc đối với lãnh đạo xã Chư Krêy vì quản lý không nghiêm để xảy ra tình trạng trên".

Hồ Nam

Bạn đang đọc bài viết Gia Lai: Tổ trưởng tổ quản lý bảo vệ rừng... cũng đi phá rừng tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục