Gia Lai: UBND huyện chỉ đạo xử lý nghiêm đối tượng khai thác cát

Gia Lai: UBND huyện chỉ đạo xử lý nghiêm đối tượng khai thác cát

Hồ Hải Nam
Chủ nhật, 13/03/2022 | 09:00
Dù đối tượng khai thác cát trái phép đã lộ diện, phương tiện tang vật đã bị tạm giữ nhưng chính quyền xã Đăk Ta Ley vẫn “lúng túng” chưa thể xử lý được.

Huyện chỉ đạo, xã "thờ ơ"

Ngày 12/3, liên quan đến vụ việc một đối tượng đưa người, phương tiện, máy móc vào hút cát trái phép tại khu vực sông Ayun, thuộc làng Đắk Dwe, xã Đăk Ta Ley, UBND huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai có văn bản hỏa tốc chỉ đạo xã phải xử lý nghiêm đối tượng vi phạm.

Cụ thể, theo Văn bản hỏa tốc số 355/UBND-KS, UBND huyện Mang Yang yêu cầu UBND xã Đăk Ta Ley khẩn trương xác minh, điều tra chủ của máy nổ và đầu bơm, đối tượng khai thác cát trái phép (tại vị trí mà Phòng Tài Nguyên Môi trường đã lập biên bản, giao UBND xã tạm giữ, bảo quản một máy nổ và đầu bơm để xác minh xử lý). Vị trí mà trước đó báo chí đã phản ánh.

Xã có trách nhiệm triển khai thực hiện nội dụng đã chỉ đạo, phải báo cáo kết quả về huyện chậm nhất 15h ngày 8/3.

Bên cạnh đó, UBND huyện nhấn mạnh, Chủ tịch UBND xã chịu trách nhiệm trước UBND huyện nếu chậm trễ, không xác minh xử lý quyết liệt, nghiêm túc vụ việc nêu trên theo chỉ đạo.

Đồng thời, phải tăng cường trách nhiệm của người đứng đầu địa phương trong công tác quản lý Nhà nước về khoáng sản. Yêu cầu UBND xã Đăk Ta Ley tổ chức họp kiểm điểm tập thể, cá nhân liên quan trong việc buông lỏng, không thường xuyên tuần tra, truy quét để tình trạng khai thác khoáng sản trái phép xảy ra mà không kịp thời xử lý. 

Môi trường - Gia Lai: UBND huyện chỉ đạo xử lý nghiêm đối tượng khai thác cát

Trên đường vào điểm khai thác cát trái phép, PV bắt gặp một chiếc xe tải chở cái tại vị trí này chạy ngược ra.

Dù văn bản huyện đã chỉ đạo rõ nhưng cho đến nay chính quyền địa phương vẫn chậm trễ, chưa quyết liệt trong công tác xác minh, xử lý đối tượng vi phạm.

Dù rằng, quá trình tác nghiệp tại hiện trường PV đã cung cấp cho chính quyền xã Đăk Ta Ley hình ảnh, video biển số 2 xe tải dùng để chở cát, 2 máy bơm đang hoạt động hút cát lộ thiên, kể cả thông tin về đối tượng thực hiện việc hút cát trái phép nói trên.

Thế nhưng, cho đến nay không hiểu vì lý do gì mà chính quyền xã  Đăk Ta Ley vẫn “dậm châm tại chỗ" chưa xử lý được.

Lộ diện đối tượng

Trước đó, ngày 4/3, Người Đưa Tin nhận được phản ánh của người dân về điểm khai thác cát trái phép tại khu vực sông Ayun thuộc địa bàn xã Đăk Ta Ley, huyện Mang Yang.

Khi vào vị trí nói trên, PV ghi nhận có 2 máy bơm hút cát được đặt lộ thiên trên lòng sông. Ngoài ra, PV còn bắt gặp chiếc xe tải màu vàng mang BKS 81C-191.03 chở cát từ điểm khai thác ngược ra hướng Quốc lộ 19 và 1 chiếc xe tải màu xanh mang BKS 81H-004.58 đang chờ để lấy cát chở đi tiêu thụ. 

Thông tin với PV, ông T. - một người dân đang tưới cà phê tại đây cho biết: “Hoạt động hút cát diễn ra được khoảng 10 ngày nay. Mỗi ngày có 2 xe tải luân phiên nhau vào vận chuyển cát đi đổ cho các công trình lân cận. 2 máy bơm đặt dưới suối hút cát trực tiếp lên thùng khi nào đầy thì xe chở đi, chứ không hút tập kết thành bãi lớn như những chỗ khác”.   

Môi trường - Gia Lai: UBND huyện chỉ đạo xử lý nghiêm đối tượng khai thác cát (Hình 2).

Chiếc xa tải đậu sát bên bờ suối chờ vận chuyển cát đi.

Ngay sau khi ghi nhận hiện trường, PV đã liên hệ cung cấp thông tin cho Phòng TNMT huyện Mang Yang, lãnh đạo xã để kiểm tra, xử lý. Đáng chú ý, trong quá trình chờ cơ quan chức năng vào hiện trường thì xuất hiện một thanh niên, lội xuống suối kéo 2 máy bơn cát mang đi cất giấu.   

Cùng lúc này, PV liên tục nhận được điện thoại của một người đàn ông tên H. ở huyện Mang Yang, tự nhận là chủ của những phương tiện hút cát nói trên. Sau khi cơ quan chức năng có mặt tại hiện trường, PV đã cung cấp mọi hình ảnh, thông tin liên quan cho đoàn kiểm tra.

Thông tin hình ảnh về phương tiên, tang vật cũng như hành vi đã rõ ràng nhưng  không hiểu vì lý do gì mà đến nay chính quyền đia phương vẫn chậm trễ chưa quyết liệt trong công tác xử lý.  

Trao đổi với PV chiều 11/3, một cán bộ Phòng TNMT huyện Mang Yang cho hay: “UBND xã đã ra quyết định giữ phương tiện và ra thông báo tìm chủ của phương tiện. Tuy nhiên, xã mới báo lên vẫn chưa tìm ra đối tượng, hiện vẫn đang giao cho công an xã điều tra”. 

Môi trường - Gia Lai: UBND huyện chỉ đạo xử lý nghiêm đối tượng khai thác cát (Hình 3).

Dù lực lượng chức năng có mặt tại hiện trường nhưng một thanh niên vẫn lội xuống suối kéo may bơm cát đi giấu.

Chiều 12/3, trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Chấn, Phó Chủ tịch UBND xã Đăk Ta Ley cho biết: "Quá trình làm việc tại hiện trường cơ quan chức năng lập biên bản tịch thu một máy bơm dùng hút cát. Hiện, xã đã ra thông báo đề nghị ai là chủ của phương tiện nói trên lên xã để làm việc xử lý theo quy định, nhưng không có ai đứng ra nhận. Còn phương tiện xe tải dùng để chở cát xã đã yêu cầu lực lượng công an kiểm tra xem chủ phương tiện là ai nhưng cũng chưa có kết quả".

Chủ doanh nghiệp dùng hàng nghìn m3 cát lậu làm đường bao biển Hạ Long

Thứ 4, 22/09/2021 | 18:37
Cơ quan điều tra xác định nguồn gốc 8.126m3 cát cấp vào dự án không có hóa đơn, chứng từ kèm theo, được thu gom trái phép.

Khó xử lý cát tặc lén lút hoạt động ở khu vực giáp 2 tỉnh

Thứ 3, 08/12/2020 | 11:21
Với những thủ đoạn tinh vi, các đối tượng cát tặc đã lợi dụng nhiều sơ hở của các cơ quan chức năng để lén lút khai thác cát trái phép.

Từ tin báo, công an kiểm tra phát hiện gỗ lậu cất giấu tại nhà dân

Thứ 7, 24/08/2019 | 12:53
Từ nguồn tin báo, phòng PC03 Công an tỉnh Quảng Bình đã tiến hành khám xét nhà của Trần Văn Thế thì phát hiện 3,059m3 gỗ lậu.
Cùng tác giả

Kon Tum: Thu hồi chủ trương khảo sát hai dự án nghỉ dưỡng của FLC tại Măng Đen

Thứ 6, 27/05/2022 | 20:12
Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum đã quyết định thu hồi chủ trương khảo sát, nghiên cứu đối với 2 dự án FLC trên địa bàn.

Kom Tum: Người dân “ôm nợ” vì phát hiện gỗ khủng

Thứ 4, 25/05/2022 | 15:19
Một người dân bỏ ra gần 100 triệu đồng để trục vớt khúc gỗ bị vùi dưới ruộng, khi đem về nhà thì bị tịch thu.

Vụ “đại công trường” đá "lậu": Kiểm tra nhà máy đá Granite Tú Mai

Thứ 3, 24/05/2022 | 14:37
Cơ quan chức năng kiểm tra, xác định "đầu vào" trữ lượng đá "lậu" tại nhà máy đá Granite Tú Mai. Đồng thời, làm rõ trách nhiệm, bao che sai phạm của cán bộ xã.

Thủ Tướng Phạm Minh Chính dự lễ kỷ niệm 90 năm thành lập tỉnh Gia Lai

Chủ nhật, 22/05/2022 | 13:11
Gia Lai lọng trọng lễ kỷ niệm 90 năm ngày thành lập tỉnh và đón nhận Bằng chứng nhận, Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cao nguyên Kon Hà Nừng.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Gia Lai cần tận dụng nội lực phát triển kinh tế

Thứ 7, 21/05/2022 | 22:14
Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, quy hoạch phát triển kinh tế của tỉnh Gia Lai phải có đột phá, tạo động lực mới.
Cùng chuyên mục

Vụ “đại công trường” đá "lậu": Kiểm tra nhà máy đá Granite Tú Mai

Thứ 3, 24/05/2022 | 14:37
Cơ quan chức năng kiểm tra, xác định "đầu vào" trữ lượng đá "lậu" tại nhà máy đá Granite Tú Mai. Đồng thời, làm rõ trách nhiệm, bao che sai phạm của cán bộ xã.

Lâm Đồng: Mỏ cao lanh lậu núp bóng nhà máy gạch không nung

Thứ 2, 23/05/2022 | 14:31
Việc khai thác, sơ chế cao lanh quy mô lớn xảy ra ngang nhiên trong thời gian dài tại thôn Pâng Pung, thị trấn Đinh Văn, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng.

Thanh Hóa: Cá chết khi nước đập đổi màu xanh rêu, đen kịt

Chủ nhật, 22/05/2022 | 17:38
Sau khi nước thải từ trang trại lợn chảy xuống, nước tại đập Trà Si đổi màu xanh rêu, đen kịt, nổi váng, cá nuôi, cá tự nhiên bị chết

Phú Yên: Đột nhập "đại công trường" khai thác khoáng sản trái phép

Thứ 7, 21/05/2022 | 13:47
Dù không được cấp phép nhưng nhiều công trường khai thác đá trái phép vẫn ngang nhiên hoạt động. Chính quyền địa phương dù nắm được nhưng "làm ngơ" không xử lý.

Vụ khai thác trái phép 4000m3 đất ở Kon Tum: Xử phạt 2 cá nhân

Thứ 7, 14/05/2022 | 19:09
2 cá nhân có hành vi khai thác hàng nghìn m3 đất trái phép bị xử phạt hàng chục triệu đồng, phải khắc phục lại đúng hiện trạng ban đầu.
     
Nổi bật trong ngày

Dự báo thời tiết ngày 28/5/2022: Miền Bắc tiếp tục mưa to

Thứ 7, 28/05/2022 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (28/5). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.

Dự báo thời tiết ngày 27/5/2022: Miền Bắc ngày nắng chiều tối trở mưa

Thứ 6, 27/05/2022 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (27/5). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.

Tai nạn hy hữu: Mercedes Maybach tông loạt xe máy dưới hầm chung cư

Thứ 6, 27/05/2022 | 13:11
Sau khi tông loạt xe máy, xế sang không dừng lại mà còn lao thẳng vào chốt bảo vệ khiến một người bị thương.

Nổ lò sấy lúa, 3 người thương vong

Thứ 6, 27/05/2022 | 16:16
Nhóm công nhân 9 người đang tiến hành sửa chữa tại cơ sở sấy lúa thì bất ngờ xảy ra vụ nổ lớn.

Cứu 3 người mắc kẹt trong đám cháy tại quán internet ở Thừa Thiên - Huế

Thứ 7, 28/05/2022 | 13:23
Lực lượng chức năng tỉnh Thừa Thiên - Huế vừa giải cứu thành công 3 người bị mắc kẹt trong đám cháy tại một quán internet trên địa bàn.