Giả nhân viên an ninh sân bay lừa đảo hàng chục người

10:35 25/12/2013

Gặp bất kỳ người nào, người phụ nữ 44 tuổi đều tự xưng là nhân viên an ninh sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, nên có thể xin cho người khác vào làm việc tại đây với giá 5.000 USD.

Để lấy lòng tin từ người khác, người phụ nữ này còn vẽ ra nhiều câu chuyện liên quan đến an ninh sân bay mà thị cũng chưa từng chứng kiến. Với chiêu lừa của mình, thị lừa đảo chiếm đoạt tiền tỷ của hàng chục nạn nhân "mơ làm nhân viên an ninh sân bay". 

Nhân viên an ninh VIP với mức lương "ngàn đô" (!)

Năm nay 44 tuổi, nhưng đối tượng Đỗ Thị Thúy Châu (ngụ quận Gò Vấp, TP.HCM) vẫn có cuộc sống bấp bênh, không có công việc làm ổn định để lo cho bản thân và gia đình. Trước cuộc sống khó khăn, túng thiếu, Châu liền nảy ra ý định lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản để tiêu xài, sử dụng cho mục đích cá nhân. Sau nhiều ngày suy nghĩ, Châu vẫn chưa biết mình dùng cách gì để thực hiện hành vi của mình.

Một lần đi ra sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất (TP.HCM) đón một người quen, Châu thấy nhân viên an ninh của sân bay làm ở đây chắc sẽ có mức lương cao và đây là công việc mà nhiều người mong muốn. Để xác thực những suy nghĩ của mình, Châu dò hỏi nhiều người thì phát hiện mức lương của nhân viên an ninh sân bay được tính bằng ngàn đô. Thấy đây có thể là cách thức để mình thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người khác.

Sau nhiều đêm suy nghĩ, Châu vạch ra kế hoạch "bẫy" các nạn nhân một cách vô cùng tinh vi. Theo đó, Châu sẽ tự nhận mình là nhân viên an ninh thuộc hạng VIP (không thể đuổi - PV) của sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất. Để "bẫy" các nạn nhân, Châu sẽ đi quảng bá công việc của mình cho những người mà mình gặp. Đặc biệt, đối với những người đang có nhu cầu việc làm, Châu sẽ cố gắng tiếp cận cho bằng được.

Pháp luật - Giả nhân viên an ninh sân bay lừa đảo hàng chục người

Châu "nổ" mình là nhân viên an ninh sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất lừa chạy việc. (Ảnh nhân viên an ninh sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đang kiểm tra an ninh cho hành khách).

Trong quá trình giới thiệu bản thân, Châu sẽ liên tục vẽ ra những câu chuyện an ninh sân bay, mà mình từng nghe qua truyền hình và đọc báo giấy. Với kế hoạch trên, Châu tự tin sẽ "bẫy" được "con mồi". Ngoài ra, Châu cũng tin rằng, việc thị đổi tên, không cung cấp địa chỉ nơi cư trú, sử dụng số điện thoại di động giả thì sẽ không bao giờ bị cơ quan công an sờ gáy. Sau khi có kế hoạch hoàn chỉnh, Châu cũng tự làm nháp vài lần để lấy tự tin và rà soát những chỗ chưa được để kế hoạch hoàn hảo hơn.

Trong quá trình đi "nổ" về bản thân, Châu quen biết với ông Nguyễn Hữu Phong (57 tuổi, ngụ quận Thủ Đức, TP.HCM). Tại lần gặp đầu tiên, Châu giới thiệu mình với ông Phong mình là nhân viên an ninh của sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, phụ trách công việc kiểm soát hành khách trên các chuyến bay. Với phong cách ăn mặc hợp thời, ăn nói lưu loát, ông Phong hoàn toàn tin tưởng vào lời nói của Châu.

Ngưỡng mộ người phụ nữ ngồi đối diện mình, ông Phong cũng bày tỏ là bản thân đang thất nghiệp thời gian qua và cũng đang trong quá trình tìm công việc làm mới. Nghe ông Phong nói, Châu liền "tung chiêu" lừa đảo chuẩn bị kỹ lưỡng từ trước. Châu tuyên bố bản thân mình có nhiều mối quan hệ, khả năng để giúp ông Phong vào làm nhân viên an ninh tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất với mức giá 5.000 USD. Khi kết thúc câu nói của mình, Châu liền lên tiếng bảo ông Phong nếu đồng ý thì mình sẽ giúp đỡ.

Bị bắt quả tang khi đang nhận tiền lừa đảo

Trước lời đề nghị của Châu, ông Phong vô cùng vui mừng vì nếu được vào làm an ninh sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất thì không gì bằng. Nhưng khi nghĩ tới số tiền 5.000 USD, ông Phong bắt đầu dè chừng. Là người giỏi nắm bắt tâm lý, Châu liền lên tiếng trấn an ông Phong ngay: "Anh Phong mà vào làm tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất với mức lương ngàn đô thì chỉ sau hai tháng là lấy lại số tiền trên lại ngay. Chuyện Châu lấy số tiền trên chủ yếu là chi cho các sếp để giúp đỡ, sắp xếp cho làm cho anh thôi. Anh cứ yên tâm, em mà giúp đỡ là việc sẽ thành. Nếu anh không vào làm được, em sẽ hoàn tiền lại ngay".

Nghe lời khẳng định của Châu, ông Phong liền gật đầu đồng ý và cũng không nhắc Châu về lời hứa vừa rồi. Sau đó, ông Phong đề nghị Châu cho mình vài ngày để chuẩn bị số tiền trên, chứ việc quá bất ngờ nên chưa có sẵn tiền ở nhà. Biết cá đã cắn câu, Châu lên tiếng "Ok" và bảo mình sẽ chủ động điện thoại cho ông Phong để hẹn ngày giao nhận tiền. Đang định về nhà thì ông Phong sực nhớ là chưa hỏi với Châu là giao tiền xong là được nhận vào làm hay phải chờ xét duyệt liền giữ Châu lại hỏi. Nghe xong, Châu liền lớn tiếng khẳng định: "Giao tiền đầy đủ sẽ vào làm ngay".

Vào ngày 10/12, nóng ruột muốn có tiền ngay, Châu liền liên lạc với số điện thoại di động mà ông Phong cho yêu cầu giao tiền chạy việc gấp do sắp hết chỉ tiêu tuyển rồi. Khi biết ông Phong mới chuẩn bị được 3.500 USD và 6 triệu đồng tiền mặt, Châu liền hẹn ông Phong đến một điểm trên đường Nguyễn Văn Mai (phường 8, quận 3, TP.HCM) giao tiền đợt 1 để mình giải quyết việc trước, số tiền còn lại thì vài ngày nữa rồi đưa nốt. Tại điểm hẹn, ông Phong cho Châu đầy đủ số tiền nêu trên. Nhận xong, Châu lên tiếng chúc mừng ông Phong: "Anh sắp làm đồng nghiệp của tôi rồi nhé".

Đến ngày 15/12, Châu tiếp tục điện thoại cho ông Phong nhanh chóng giao nốt số tiền còn lại để mình sắp xếp công việc. Tuy nhiên, do nghi vấn Châu là đối tượng lừa đảo, ông Phong báo tin cho cơ quan công an địa phương. Có mặt tại điểm hẹn do Châu cung cấp, khi ông Phong cầm 10 triệu đồng trao tận tay Châu, thì lực lượng công an địa phương ập vào bắt quả tang. Ngay sau đó, Châu được chuyển về trụ sở cơ quan CSĐT công an quận 3 điều tra làm rõ.

Tại cơ quan CSĐT, đối tượng Châu không còn là người phụ nữ lịch lãm, ăn nói lưu loát, đang làm công việc một nhân viên an ninh sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất nữa mà trở thành một đối tượng tội phạm ngồi co ro, sợ hãi. Làm việc với cơ quan CSĐT, đối tượng Châu khai nhận, bản thân mình không phải là nhân viên an ninh sân bay. Do thấy ông Phong cần xin việc làm nên "nổ" là nhân viên an ninh sân bay với mục đích lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Ngoài việc lừa đảo, chiếm đoạt của ông Phong số tiền 3.500 USD và 6 triệu đồng, thời gian qua, với thủ đoạn lừa đảo tinh vi trên, Châu lừa đảo, chiếm đoạt của hàng chục nạn nhân với số tiền lên đến 22.000 USD và 950 triệu đồng. Hiện các nạn nhân này vẫn đang chờ đối tượng chạy việc vào làm nhân viên an ninh sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất. Toàn bộ số tiền lừa đảo, chiếm đoạt được đều được đối tượng dùng cho mục đích tiêu xài cá nhân phung phí, mua sắm vật dụng đắt tiền.                   

Chiêu lừa đảo mới táo tợn, tinh vi

Trao đổi với PV, một cán bộ điều tra cơ quan CSĐT công an quận 3 (TP.HCM), cho biết: "Sau khi tiến hành điều tra, vào ngày 16/12, cơ quan CSĐT ra quyết định tạm giữ hình sự đối tượng điều tra về hành vi "lừa đảo chiếm đoạt tài sản".  Hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của đối tượng Đỗ Thị Thúy Châu (44 tuổi, ngụ quận Gò Vấp, TP.HCM) vô cùng táo tợn, tinh vi, đây là chiêu lừa đảo mới xuất hiện. Hiện cơ quan CSĐT đang tiếp tục mở rộng điều tra, làm rõ vụ án". 

Nguyễn Anh

* Tên nạn nhân đã được thay đổi.

Bạn đang đọc bài viết Giả nhân viên an ninh sân bay lừa đảo hàng chục người tại chuyên mục Pháp luật của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục