Giải mã bộ “tài liệu tuyên truyền” được chuyển đến Tổng thống Trump

Vũ Thu Hương vuhuongdspl@gmail.com

20:00 13/08/2017

Không phải ngẫu nhiên Tổng thống Mỹ Donald Trump chủ trì cuộc họp nội các mà ở đó chỉ có những lời ngợi ca dành cho người đứng đầu Nhà Trắng. Ít ai biết, nó cũng là những thông điệp chính trị sâu sắc.

Có thông tin cho rằng, cứ hai lần một ngày, Tổng thống Mỹ Donald Trump lại nhận được các bộ tài liệu tập hợp những lời khen từ truyền hình, báo điện tử, các bài phỏng vấn, dòng trạng thái và đôi khi là “những bức ảnh ghi lại khoảnh khắc Tổng thống Trump trông đầy quyền lực”.

Ba quan chức Nhà Trắng đương nhiệm và nghỉ hưu chia sẻ với trang tin Vice News rằng tập tài liệu này sẽ được cựu thư ký báo chí Sean Spicer hoặc ông Reince Priebus trao cho ông Trump vào lúc 9h30 sáng và 4h30 chiều mỗi ngày.

Nếu trong một ngày nào đó, lượng thông tin tích cực về Tổng thống Trump không đủ để làm thành bộ tài liệu như thường lệ, các nhân viên sẽ phải tìm thêm các bức ảnh do báo chí chụp lại, trong đó ghi lại những khoảnh khắc quyền lực của nhà lãnh đạo Mỹ và cho vào bộ tài liệu này. Nhân viên Nhà Trắng gọi bộ tài liệu này là “Tài liệu tuyên truyền”.

Hồ sơ - Giải mã bộ “tài liệu tuyên truyền” được chuyển đến Tổng thống Trump

Tổng thống Mỹ Donald Trump từng hết lời ca ngợi những gì chính quyền do ông dẫn dắt đã thực hiện được. 

Quy trình chuẩn bị cho bộ tài liệu đặc biệt này bắt đầu từ 6h sáng mỗi ngày tại một căn phòng ở ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa (RNC). Các nhân viên của Ủy ban này sẽ lướt qua 3 kênh tin tức chính là CNN, MSNBC và Fox News, đồng thời tìm kiếm tất cả các thông tin tích cực về Tổng thống Trump trên mạng, bao gồm cả các trang mạng xã hội.

Bàn luận về vấn đề này, một quan chức Nhà Trắng cho biết, chủ nhân của ý tưởng xây dựng các “Tài liệu tuyên truyền” này không ai khác chính là ông Spicer và ông Priebus, những người luôn hy vọng, các tin tức tốt lành sẽ giúp cải thiện tình hình căng thẳng trong Nhà Trắng.

Những tài liệu này có thể không lạ với những người hiện đang làm việc tại văn phòng Thông tin Nhà Trắng, nhưng với các nhân viên từng làm việc dưới thời ông Obama, điều này thật hài hước, bởi những tài liệu gửi cựu Tổng thống họ từng biết đến không bao giờ chỉ có tin tức khen ngợi.

“Nếu chúng tôi gửi những tài liệu tương tự như vậy cho ông Obama, ông ấy thể nào cũng cười phá lên”, David Axelrod, cựu cố vấn cho cựu Tổng thống Obama chia sẻ.

Tuy nhiên, theo một cựu nhân viên RNC, bộ tài liệu toàn lời ngợi ca mang ý nghĩa rất lớn. “Có thể sẽ tốt cho đất nước nếu như Tổng thống luôn giữ được tinh thần phấn khởi vào buổi sáng”, cựu nhân viên RNC nhận định.

Kể từ khi nhậm chức, Tổng thống Trump từng thu hút sự chú ý bởi những sự kiện mà ở đó xuất hiện quá nhiều lời tán dương dành cho ông chủ Nhà Trắng. Cuộc họp nội các của Tổng thống Mỹ hồi tháng Sáu là một ví dụ điển hình.

Trong cuộc họp nội các đầu tiên quy tụ đầy đủ các quan chức chính quyền, trước rất nhiều ống kính máy quay, bên chiếc bàn tròn trong phòng Nội các ở Nhà Trắng, ông Trump hết lời ca ngợi những gì chính quyền do ông dẫn dắt đã thực hiện được.

"Chưa có Tổng thống Mỹ nào... thông qua nhiều luật lệ và làm nhiều hơn những gì chúng ta đã làm. Chúng ta đã có những thành công to lớn. Chúng ta đã chủ động hết sức và giữ một nhịp độ kỷ lục", ông Trump tự hào chia sẻ.

Tiếp sau những lời mở đầu bay bổng này, Phó Tổng thống Mỹ, ông Pence cũng chia sẻ với những lời lẽ đầy hoa mỹ. Ông Pence cho biết, trở thành Phó Tổng thống là "đặc ân lớn nhất cuộc đời mình" và vinh dự vì được đại diện cho đội ngũ các quan chức chính quyền mang đến "thay đổi, thịnh vượng và sức mạnh thực sự cho đất nước".

Trong khi đó, Chánh văn phòng Nhà Trắng Reince Priebus thay mặt mọi người cảm ơn ông Trump vì "cơ hội" và "phước lành" mà Tổng thống Mỹ mang đến cho họ, để họ có thể phục vụ chính quyền, người dân. Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sesions cho rằng, thật vinh dự khi được phục vụ Tổng thống. Còn người đứng đầu bộ Y tế chia sẻ: “Tôi không biết phải cảm ơn ngài như thế nào cho đủ, vì đặc ân cũng như  khả năng lãnh đạo mà ngài đã thể hiện”. Và cứ như vậy, cuộc họp tiếp tục bằng những lời tán dương người đứng đầu Nhà Trắng.

Cuộc họp toàn lời hoa mỹ này có thể là điều lạ với nhiều người, nhưng theo giới chuyên gia, việc tổ chức những cuộc họp như vậy, ông Trump dường như muốn minh chứng một điều, bất chấp những xáo động liên quan đến cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ 2016, chính quyền của ông vẫn đoàn kết và sẵn sàng hướng tới những thành tựu mới. Những lời khen ngợi ở đây mang giá trị gắn kết các thành viên sâu sắc.

Xem thêm >> Căng thẳng Triều Tiên: Bí mật quân sự trên đảo Guam

Đ.V

Bạn đang đọc bài viết Giải mã bộ “tài liệu tuyên truyền” được chuyển đến Tổng thống Trump tại chuyên mục Hồ sơ của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục